Chạy đua lấy mẫu sàng lọc cộng đồng, BVĐK MEDLATEC lấy 81.500 mẫu xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
Được sự phân công của Sở Y tế Hà Nội về đợt 2 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngoài cộng đồng, trong 2 ngày triển khai (ngày 18, 19 /8 ), BVĐK MEDLATEC tổ chức lấy được 81.500 mẫu nằm trong kế hoạch thực hiện 130.000 xét nghiệm.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Với năng lực đáp ứngvề nhân sự và labo xét nghiệm, theo sự phân công sàng lọc cộng đồng đợt 2 của thành phố, BVĐK MEDLATEC tham gia sàng lọc 130.000 người dân và thực hiện trong 3 ngày. Sau 2 ngày triển khai(ngày 18, 19/8), bệnh viện lấy được 81.500 mẫu, lượng mẫu còn lại dự kiến hoàn thành trong ngày 20/8.

Chạy đua lấy mẫu sàng lọc cộng đồng, BVĐK MEDLATEC lấy 81.500 mẫu xét nghiệm ảnh 1

Người dân tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại trường trung học Hoàng Hoa Thám, số 2 Vĩnh Phúc, Ba Đình, HN, chiều ngày 19/8

Trước đó, thực hiện công văn khẩn số 344/SYT-NVY về việc triển khai xét nghiệm để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Hệ thống Y tế MEDLATEC nói chung, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trở thành cũng là một trong những cơ sở y tế ngoài công lập tích cực đi đầu tham gia. Cụ thể, từ ngày 6-17/8, MEDLATEC tham gia lấy 70.000 mẫu ở 4 quận/huyện là Hoàn Kiếm, Đông Anh, Thanh Trì và Thường Tín, trong tổng số 300.000 mẫu của thành phố giai đoạn 1.

Chạy đua lấy mẫu sàng lọc cộng đồng, BVĐK MEDLATEC lấy 81.500 mẫu xét nghiệm ảnh 2

Cán bộ y tế BVĐK MEDLATEC thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngoài cộng đồng

Với số lượng vài chục ngàn mẫu mỗi ngày, song bệnh viện cam kết trả kết quả trong 24h theo quy định của Sở Y tế. Theo ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len, Giám đốc BVĐK MEDLATEC, kết quả trả sớm nhất có ý nghĩa rất quan trọng trong việc truy vết các F0 trọng cộng đồng, từ đó tránh lây lan và kiểm soát dịch bệnh tốt nhất.

Chia sẻ năng lực thực hiện xét nghiệm của bệnh viện, GĐ Len cho biết,với hệ thống máy móc hiện đại, tự động và bảo đảm hóa chất đủ thì mỗi ngày nếu làm gộp trên toàn hệ thống có thể thực hiện được lên đến 100.000 người dân. Còn riêng ở Hà Nội, nếu làm hết công suất và làm gộp theo phương pháp PCR dao động làm từ 50.000 - 70.000 người. Đặc biệt, MEDLATEC có thế mạnh là có đội ngũ cán bộ hùng hậu 1.600 cán bộ nhân viên kinh nghiệm và rất tinh nhuệ.

Về lĩnh vực công nghệ thông tin, bệnh viện đã ứng dụng thành công công nghệ thông tin vào quản lý tiến trình xét nghiệm giúp tránh nhầm lẫn và kết quả khách hàng/người dân nhanh nhất.

Tận tâm, tận tụy vì sức khỏe cộng đồng

Thực hiện mục tiêu giai đoạn 2 sàng lọc COVID- 19 cộng đồng là trong thời gian ngắn nhất bóc tách triệt để F0, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, bùng phát,bệnh viện sẵn sàng xông pha lấy mẫu xét nghiệm tại các “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng” theo sự phân công từ Sở Y tế.

Tại điểm lấy mẫu trường THPT Phạm Hồng Thái, phường Cống Vị, quận Ba Đình, HN, anh Nguyễn Ngọc Nam, 20 tuổi, nhân viên bảo vệ của Cty Hoàng Long, hiện đang bảo vệ tại Lotte, chia sẻ: “Trước đó, Cty có tổ chức xét nghiệm định kỳ cho bảo vệ hoặc khi nghi ngờ có F0, chúng em được lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo sức khoẻ trong quá trình làm việc. Đợt lấy mẫu của phường này Cty chúng em cũng tích cực tham gia nhằm chung tay cùng thành phố sàng lọc COVID-19 cộng đồng. Đây là lần thứ 3 em lấy mẫu xét nghiệm, các anh chị lấy mẫu không đau và hướng dẫn tận tình”.

Chạy đua lấy mẫu sàng lọc cộng đồng, BVĐK MEDLATEC lấy 81.500 mẫu xét nghiệm ảnh 3

Chị Nguyễn Phương Thảo (bên phải)được cán bộ y tế lấy mẫu

Trải nghiệm dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng do bệnh viện thực hiện, chị Nguyễn Phương Thảo, 26 tuổi,nhân viên văn phòng tại Lotte Coralis Việt Nam vui vẻ cho biết: “Đây là lần thứ 2 được xét nghiệm, sau khi lấy mẫu xét nghiệm xong thì tôi cảm thấy yên tâm hơn và cũng rất vui vì được UBND phường quan tâm. Cty tôi phối hợp cùng phường để nhanh chóng sàng lọc COVID-19 cộng đồng. Trước đó, tôi đã từng biết đến Hệ thống Y tế MEDLATEC và hôm nay được trải nghiệm dịch vụ, tôi thấy các anh chị rất chuyên nghiệp, lấu mẫu nhanh và hướng dẫn người dân nhiệt tình”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mong muốn chung tay cùng các ngành, các cấp đẩy lùi dịch bệnh, cũng như giúp người dân dễ dàng kiểm soát, hạn chế lây lan ra cộng cộng đồng, Hệ thống Y tế MEDLATEC toàn quốc triển khai phục vụ xét nghiệm Realtime RT - PCR và test nhanh COVID-19, gồm: Hệ thống Bệnh viện, Phòng khám Đa khoa MEDLATEC tại Hà Nội (gồm BV và 02 PKĐK); Chuỗi chi nhánh toàn quốc (17 chi nhánh tại các tỉnh), 01 chi nhánh tại Hà Nội và chuỗi văn phòng tại Hà Nội (08 văn phòng).

Chạy đua lấy mẫu sàng lọc cộng đồng, BVĐK MEDLATEC lấy 81.500 mẫu xét nghiệm ảnh 4

Hệ thống máy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương Realtime RT – PCR tại BVĐK MEDLATEC

Bên cạnh thực hiện xét nghiệm, Hệ thống Y tế MEDLATEC còn tích cực chung tay cùng cộng đồng qua chuỗi hoạt động ý nghĩa như: cấp phát miễn phí và trao tặng khẩu trang, tài trợ vật tư y tế, trao tặng xét nghiệm; Phối kết hợp cùng Sở Y tế địa phương là điểm nóng của dịch bệnh tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại các điểm dịch; Trao tặng vật tư y tế, tặng 25.000 xét nghiệm COVID-19 tới các tỉnh thành đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ (thực hiện trong tháng 7).

Ngoài ra, BVĐK MEDLATEC cũng được chọn là nơi tiêm chủng miễn phí theo danh sách thành phố xác lập và vắc-xin do thành phố cung cấp (dưới sự điều phối trực tiếp của Trung tâm Y tế quân Ba Đình).

MỚI - NÓNG