Chạy dự án khu đất vàng - Những 'chiêu'  của 'cò'

Chạy dự án khu đất vàng - Những 'chiêu'  của 'cò'
TP - Như Tiền Phong đã thông tin, một đường dây giả mạo hồ sơ "dự án đất vàng" ở TPHCM để chào bán vừa được cơ quan CSĐT - Bộ CA bóc giỡ. Số báo này chúng tôi tiếp tục phản ánh những chiêu thức lừa đảo của đường dây này.

>> Bài 1: Lòng vòng quanh dự án 13,3 nghìn cây vàng

Chạy dự án khu đất vàng - Những 'chiêu'  của 'cò' ảnh 1
Khu đất 22 Võ Văn Tần đang trong tình trạng lãng phí  - Ảnh: T.H.V

Hào quang ảo

Dù không đủ năng lực về tài chính (vốn điều lệ Cty Kiến Minh chỉ tám tỷ đồng) nhưng Nguyễn Quí đã xin được giấy phép đầu tư dự án tại Khu công nghiệp Thạnh Lộc, Châu Thành, Kiên Giang, có tổng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng, do UBND tỉnh này cấp.

Nguyễn Quí khai rằng, đó chỉ là bước dạo đầu cho việc lấy giấy phép để cò bán cho những nhà đầu tư khác.

Mặt khác, khi xin đầu tư các dự án tại TPHCM, Nguyễn Quí cũng được cò Chu Văn Pho hướng dẫn như những nhà đầu tư chuyên nghiệp khác. Đó là thể hiện thiện chí với chính quyền bằng việc đóng góp ít nhiều cho cộng đồng thành phố.

Nội dung đơn gửi cho người đứng đầu TPHCM xin đầu tư dự án 1Bis/1Kep Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, ngoài việc khoe hào quang khu công nghiệp Thạnh Lộc, Nguyễn Quí còn hứa trong đơn sẽ ký quỹ vào tài khoản UBND quận 1 số tiền 800 tỷ đồng, đóng 30 tỷ đồng vào quỹ phát triển cơ sở hạ tầng quận 1, ủng hộ 5 tỷ đồng vào quỹ từ thiện thành phố.

Ở dự án 22 Võ Văn Tần, Nguyễn Quí cũng cam kết ký quỹ vào tài khoản UBND quận 3  số tiền 40 tỷ đồng, 3 tỷ đồng cho quỹ phát triển cơ sở hạ tầng quận 3...

Chung chi thật

Với dự án 22 Võ Văn Tần và các phi vụ nhận cò dự án khác. Nguyễn Quí khai đã nhận từ các khổ chủ tổng cộng 7,8 tỷ đồng, trong đó ngoài việc chi trả lại một phần cho các khổ chủ, Quí còn chi phí cho hai cò khác, và chi cho Pho để chi các mối quan hệ quyền lực xét chạy hồ sơ, với tiền 4 tỷ đồng và 40.000 USD.

Chu Văn Pho khai, để chạy dự án 22 Võ Văn Tần, Pho phải nhờ ông Tiết Kim Hai – một nhân vật có quan hệ với các thư ký ở một số cơ quan có chức năng  liên quan đế khâu xét duyệt thẩm định dự án.

Qua đó, ông Hai đã cung cấp các thông tin, tài liệu bảng vẽ quy hoạch vị trí, hợp đồng thuê nhà sắp hết hạn của Cty dịch vụ công ích quận 3 và hướng dẫn cho Pho viết đơn.

Pho đã giao tiền cho ông Hai chín lần, tổng số 98.000 USD và 60 triệu đồng  để ông Hai chung chi cho một số nhân vật. Ngoài tiền, Pho còn đưa hiện vật là hai đồng hồ đeo tay hiệu Rolex cho ông Hai để ông giữ một chiếc và biếu một chiếc cho ân nhân.

Tuy nhiên cơ quan điều tra nhận định với những nhân vật được Pho khai là nhận tiền từ ông Hai xét thấy chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

TPO - Theo Công điện số 21 của UBND thành phố Hà Nội, từ 6h00 ngày 14/10 xe buýt được hoạt động trở lại sau 3 tháng phải tạm dừng để phòng, chống dịch COVID-19 khiến lái xe, người dân đều vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên ghi nhận những ngày vừa qua, số lượng hành khách tham gia di chuyển ở hầu hết các tuyến đều khá vắng vẻ.
Khai giảng trực tuyến ở Long An

Long An: Vũ trường, karaoke, massage… được hoạt động

TPO - Kể từ hôm nay (27/10), UBND tỉnh Long An quyết định áp dụng tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19” trên phạm vi toàn tỉnh, qua đó một loạt ngành, nghề đã được phép hoạt động trở lại, kèm theo điều kiện.