Chạy chức: Bắt nguồn từ sự tùy tiện, mất dân chủ?

Chạy chức: Bắt nguồn từ sự tùy tiện, mất dân chủ?
TP - Vì sao cán bộ phải ôm tiền tỷ đến cậy nhờ Bí thư Võ Thanh  Bình để được thăng chức? Có phải vì ông Bình chuyên quyền độc đoán, không tôn trọng cơ quan tham mưu, mất dân chủ trong công tác bố trí cán bộ?

Trước khi đề cập đến vấn đề “nhạy cảm” này chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều người, trong đó có cả một số cán bộ làm công tác tổ chức. Biểu hiện rõ nhất là việc sắp xếp tổ chức và bố trí nhân sự lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, TP Cà Mau (theo Nghị định 13 và 14/CP của Chính phủ) tại tỉnh Cà Mau cho thấy những hạn chế, bất hợp lý.

Việc bố trí ông Nguyễn Quốc Việt, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy sang làm Giám đốc Sở NN-PTNT là một điển hình của việc làm duy ý chí.

Một cán bộ tổ chức nói thẳng với Tiền phong: “Chuyên môn của ông Việt xưa nay chỉ làm công tác Đảng, hoàn toàn không am hiểu lĩnh vực nông nghiệp. Ông này thuộc diện quy hoạch cán bộ chủ chốt tỉnh Cà Mau. Phải chăng có sự nghi ngờ về việc đấu tranh chống tiêu cực nên… bị “đì”? Vì sao các tỉnh khác làm rất tốt công tác sắp xếp, bố trí cán bộ theo chỉ thị của Chính phủ, trong khi Cà Mau lại có những vấn đề gây lộn xộn? Quá trình thực hiện cho thấy có những vấn đề cá nhân trong đó…?”.

Trong khi đó, lại điều ông Ngô Chí Dũng, Tỉnh ủy viên, kỹ sư xây dựng- thủy lợi, Giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau về Ban Tổ chức, chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Dân Chính Đảng. Tại Ban Dân tộc, UBMTTQVN tỉnh, Sở VHTT…, việc bố trí cán bộ cũng có vấn đề tranh cãi gay gắt.

Hiện, công tác sắp xếp, bổ nhiệm, điều động cán bộ phải tạm dừng triển khai do có quá nhiều phản ứng. Theo nhiều cán bộ phản ánh với Tiền phong, việc bố trí cán bộ tùy tiện, bất hợp lý, mất dân chủ,  vì thế việc xảy ra tình trạng cán bộ ôm tiền chạy đến nhà Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau là điều dễ hiểu. Ủy ban Kiểm tra Đảng T.Ư đã yêu cầu ông Võ Thanh Bình phải giải trình trước đoàn Kiểm tra vụ “lộn xộn” nói trên vào ngày 5/5/2008.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG