Châu Âu thành lập mặt trận thống nhất chống lại tình báo Mỹ

Châu Âu thành lập mặt trận thống nhất chống lại tình báo Mỹ
TPO-Xung quanh hoạt động nghe lén của tình báo Mỹ các cuộc hội đàm của các nhà chính trị các nước liên minh châu Âu EU, đại diện các nước thành viên EU đã đưa ra một tuyên bố đặc biệt.
Châu Âu thành lập mặt trận thống nhất chống lại tình báo Mỹ ảnh 1

“Việc thu thập thông tin là một yếu tố quan trọng để đấu tranh chống khủng bố”, nhưng “sự mất mát niềm tin có thể gây ra những thiệt hại cho sự hợp tác này” – điều này đã được nói đến trong một tuyên bố đặc biệt do lãnh đạo các quốc gia và chính phủ các nước EU thông qua trong một hội nghị thượng đỉnh của EU tại Brussel - Bỉ.

“Chúng tôi bày tỏ niềm tin rằng, hợp tác giữa EU và Mỹ phải được xây dựng trên sự tôn trọng và tin tưởng, và điều này liên quan tới các phương pháp làm việc và hợp tác của các cơ quan tình báo.

Hội nghị thượng đỉnh EU đã xem xét tới ý định của Pháp và Đức sẽ tiến hành đàm phán song phương với Mỹ nhằm mục tiêu cuối cùng là phải đi tới sự hiểu biết lẫn nhau trong vấn đề này vào cuối năm nay. Sáng kiến này được các nước thành viên EU khác ủng hộ” – điều này thể hiện trong một văn kiện được phổ biến ngày 25/10 vừa qua.

Hàng loạt các tài liệu được cựu nhân viên CIA Edward Snowden đánh cắp và được công bố tại Pháp và Đức chứng minh rằng, với mục đích kinh tế chính trị riêng, Mỹ đã theo dõi không chỉ đối với công dân các nước EU mà cả đối với lãnh đạo của Liên minh EU. Vấn đề này đã bao trùm chương trình nghị sự vừa qua tại Brussel.

Trước đó có tin cho rằng, cơ quan tình báo Mỹ đã có thể tiếp cận được các cuộc hội đàm của các chính trị gia của 35 nước trên thế giới, cũng như tiếp cận được với các dữ liệu của các hãng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới là Google, Microsoft, Facebook và Twitter.

Quế Sơn Theo Mignews

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm