Châu Âu: Ðồng loạt tiêm vắc xin cho người dễ tổn thương

Một bác sỹ ở Florence, Ý được tiêm vắc-xin của hãng Pfizer Ảnh: Reuters
Một bác sỹ ở Florence, Ý được tiêm vắc-xin của hãng Pfizer Ảnh: Reuters
TP - Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm qua đồng loạt tiêm vắc xin COVID-19 cho những người dễ bị tổn thương nhất trong số gần 450 triệu người của khối này.

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe, người cao tuổi và các chính trị gia hàng đầu tại 27 quốc gia EU đã được tiêm những liều đầu tiên để trấn an công chúng rằng việc tiêm chủng là an toàn và là cơ hội tốt nhất để thoát khỏi đại dịch, theo tường thuật của AP.

 “Không hề đau chút nào”, Mihaela Anghel, y tá tại Viện Matei Bals ở Bucharest, người đầu tiên tiêm vắc xin ở Romania nói.

Tại Rome, năm bác sĩ và y tá mặc đồ trắng ngồi thành vòng tròn tại Bệnh viện bệnh truyền nhiễm Spallanzani để được tiêm chủng.

Chuyên gia vi rút hàng đầu ở Ý Domenico Arcuri nói điều quan trọng là những liều vắc xin đầu tiên của Ý đã được tiêm tại Spallanzani, nơi một cặp vợ chồng Trung Quốc đến từ Vũ Hán được xác định dương tính với SARS-CoV-2 hồi tháng 1 và trở thành trường hợp được xác nhận đầu tiên của Ý. Sau đó, vùng Lombardy miền bắc Ý mới trở thành tâm chấn của đợt bùng phát ở châu Âu. Ý hiện có số ca tử vong do vi rút corona mới được xác nhận cao nhất châu Âu với gần 72.000 người.

Ông Arcuri nói với các phóng viên bên ngoài bệnh viện: “Hôm nay là một ngày đẹp đẽ, mang tính biểu tượng: Tất cả công dân châu Âu cùng nhau bắt đầu tiêm phòng, tia sáng đầu tiên sau một đêm dài”.

Nhưng ông cảnh báo: “Tất cả chúng ta phải tiếp tục thận trọng, thận trọng và có trách nhiệm. Chúng ta vẫn còn một con đường dài phía trước, nhưng cuối cùng chúng ta cũng nhìn thấy một chút ánh sáng ”.

Hôm thứ Sáu, vắc xin do BioNTech của Đức và nhà sản xuất dược phẩm Pfizer của Mỹ phát triển, bắt đầu được chuyển đến các thùng chứa siêu lạnh tại các bệnh viện EU từ một nhà máy ở Bỉ.

Trong viện dưỡng lão Los Olmos ở thành phố Guadalajara của Tây Ban Nha, phía đông bắc Madrid, một cụ già 96 tuổi và một nhân viên viện dưỡng lão là những người Tây Ban Nha đầu tiên được tiêm vắc xin.

Tính chung, 27 quốc gia EU đã ghi nhận ít nhất 16 triệu trường hợp nhiễm coronavirus và hơn 336.000 ca tử vong - những con số khổng lồ mà các chuyên gia vẫn đồng ý là thấp hơn con số thực sự do các trường hợp bị bỏ sót và xét nghiệm hạn chế.

Tất cả những người được tiêm sẽ phải quay lại sau ba tuần để tiêm liều thứ hai.

Đợt tiêm chủng của EU thực ra đã được khởi động từ hôm thứ Bảy ở Đức, Hungary và Slovakia, theo Reuters. Người điều hành một viện dưỡng lão ở Đức, nơi hàng chục người đã được tiêm chủng hôm thứ Bảy, trong đó có một phụ nữ 101 tuổi, nói “mỗi ngày chúng tôi chờ đợi là một ngày rất dài”.

Mỗi quốc gia EU sẽ tự quyết định đối tượng nào được tiêm các mũi đầu tiên, nhưng hầu hết tuyên bố tiêm cho người già trước tiên.

Các nhà lãnh đạo EU đang tin tưởng vào việc triển khai vắcxin sẽ giúp khối xây dựng ý thức thống nhất trong nhiệm vụ cứu người phức tạp sau khi khối này gặp khó khăn trong một năm đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nói: “Vắc xin là thứ quyết định để chấm dứt đại dịch... là chìa khóa để khôi phục cuộc sống của chúng ta”.

Biến thể mới xuất hiện ở Pháp, Tây Ban Nha

Trong khi đó, những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể virus đang lây lan nhanh chóng quanh London và miền nam nước Anh đã được phát hiện ở Pháp và Tây Ban Nha. Biến thể mới, được cho rằng có khả năng lây lan cao hơn nhiều, đã khiến các nước châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đưa ra những hạn chế mới về việc đi lại đối với người dân từ Anh.

Nhật Bản thông báo tạm thời cấm tất cả người nước ngoài không cư trú nhập cảnh đến hết ngày 31/1 để đề phòng biến thể mới ở Anh.

Công ty BioNTech của Đức nói họ tự tin rằng vắc xin của họ có tác dụng chống lại biến thể mới ở Anh, nhưng nói thêm rằng cần phải có các nghiên cứu sâu hơn để hoàn toàn chắc chắn.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu vào ngày 6/1/2021 sẽ xem xét phê duyệt vắc xin coronavirus thứ hai, loại của hãng dược Moderna, hiện đang được sử dụng tại Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp Clement Beaune. (Ảnh: CNN)

Bộ trưởng Pháp ‘dội nước lạnh’ vào hy vọng của Ukraine

TPO - Nỗ lực của Ukraine nhằm trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ mất ít nhất “15-20 năm” mới hoàn thành, Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết ngày 22/5, trong khi thúc đẩy ý tưởng thay thế của Tổng thống Emmanuel Macron về việc tạo ra “cộng đồng chính trị châu Âu” mới, bao gồm cả Ukraine.
Ong mật. Ảnh: BBC.

Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh

TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…