Châu Âu nỗ lực vận động vắc-xin sớm nhất giúp Việt Nam phòng chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel
TPO - Nghị viện Châu Âu chia sẻ những khó khăn của Việt Nam hiện nay và sẽ nỗ lực vận động vắc-xin cùng các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống COVID- 19 của Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Cần khai thác hết tiềm năng của EVFTA

Chiều 8/9 (theo giờ Việt Nam), ngay sau khi đến Thủ đô Brussels bắt đầu chương trình thăm và làm việc tại Liên hiệp châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm làm việc với Hội đồng châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP) để trao đổi nhiều vấn đề Việt Nam và EC cùng quan tâm trong đó có thúc đẩy hợp tác hai bên trên tất cả các lĩnh vực, nhất là hỗ trợ nhau trong phòng chống COVID-19 và phục hồi sau đại dịch, củng cố hợp tác ASEAN và EU…

Chủ tịch EC cho rằng, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của việc thực thi hiệp định EVFTA, nhấn mạnh sắp tới hai bên cần khai thác hết tiềm năng to lớn mà hiệp định này mang lại. Chủ tịch Charles Michel chia sẻ quan điểm về hoà bình và an ninh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nguyên tắc thượng tôn pháp luật và khẳng định EU mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác với khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Vương Đình Huệ cảm ơn Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã dành thời gian tiếp Đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam, nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, thay mặt Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đến châu Âu trong nhiệm kỳ mới, sau khi Việt Nam đã kiện toàn các chức danh lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước, thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với EU và EP.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, EU là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam về thương mại, đầu tư, đặc biệt là kết quả triển khai Hiệp định EVFTA sau hơn 1 năm có hiệu lực cho thấy những lợi ích kinh tế to lớn cho cả hai phía, thương mại tăng 18% dù chịu nhiều khó khăn của đại dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam đóng vai trò tích cực trong quá trình chuẩn bị, ký kết, phê chuẩn và thúc đẩy triển khai hiệu quả EVFTA, đã thông qua Bộ Luật Lao động sửa đổi và lộ trình gia nhập các Công ước cơ bản của ILO.

Về hợp tác phòng chống COVID-19 và vắc-xin, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn EU đã ủng hộ 2,4 triệu liều và giúp đỡ Việt Nam phòng chống dịch, đồng thời bày tỏ mong muốn Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận nguồn cung vắc-xin của châu Âu, qua cơ chế COVAX hoặc chia sẻ vắc-xin dôi dư, hỗ trợ cung cấp trang thiết bị y tế thiết yếu, thuốc điều trị trong bối cảnh Việt Nam đang rất khó khăn do chủng mới delta gây ra. Chủ tịch quốc hội cũng nhấn mạnh với năng lực của Việt Nam cũng như để chủ động trong nguồn cung vắc-xin trong nước và cung cấp cho khu vực, đề nghị EC ủng hộ hợp tác sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.

Chia sẻ với những quan ngại của EU về thẻ vàng IUU đối với khai thác thủy sản của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội thông báo Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để khắc phục và đã đạt những kết quả rất tích cực và đề nghị EC ủng hộ để Ủy ban Châu Âu sớm gỡ thẻ vàng đối với Việt Nam. Việt Nam cũng sẵn sàng trao đổi, hợp tác với EU trong vấn đề quyền con người trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Trong trao đổi, hai bên nhất trí cần tiếp tục và đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hơp tác, trong đó có vai trò rất quan trọng của Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu. Trước mắt tạo điều kiện để thực thi hiệu quả EVFTA, thúc đẩy các thành viên phê chuẩn EVIPA; EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó Covid-19 trong đó có việc viện trợ và hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vắc-xin cũng như thuốc điều trị và trang thiết bị y tế…

Châu Âu nỗ lực vận động vắc-xin sớm nhất giúp Việt Nam phòng chống COVID-19 ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sasoli

Hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sasoli. Chào đón đoàn đại biểu cấp cao, ông David Sassoli đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực, nhấn mạnh Nghị viện châu Âu (EP) và Việt nam chia sẻ lợi ích trong nhiều lĩnh vực và mong muốn cùng Việt Nam tăng cường hợp tác mọi mặt như thương mại và đầu tư, phòng chống dịch bệnh COVID-19, ứng phó với biến đối khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao; ký và triển khai hiệu quả nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng (PCA, EVFTA, FPA, FLEGT), duy trì các cơ chế hợp tác và đối thoại định kỳ, góp phần đưa quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam- EU lên một tầm cao mới, trong đó có hợp tác giữa quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu.

Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi hàng loạt các vấn đề nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nghị viện, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của cả hai bên.

Về hợp tác chống COVID-19, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ quan điểm của Nghị viện Châu Âu rằng “chỉ có đoàn kết, sẻ chia và niềm tin quyết thắng” sẽ giúp nhân dân sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh và trở lại cuộc sống bình thường mới. Đặc biệt do COVID-19 ngày càng phức tạp, đòi hòi tăng cường hợp tác liên khu vực (ASEAN – EU) và toàn cầu để tiếp tục bảo vệ các thành quả phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bày tỏ mong muốn EP tích cực hỗ trợ nguồn cung vắc-xin từ châu Âu, qua cơ chế COVAX, chia sẻ vắc-xin “dôi dư”, hỗ trợ cung cấp vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu, thuốc điều trị COVID-19, hợp tác sản xuất vắc-xin. Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị mọi mặt để có thể trở thành trung tâm sản xuất vắc-xin ở khu vực…

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu ghi nhận các đề xuất của phía Việt Nam và khẳng định EVFTA là mô hình hợp tác mẫu mực và cho biết EP đã thông qua Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA và đang thúc đẩy Nghị viện các quốc gia thành viên còn lại phê chuẩn. Nghị viện Châu Âu chia sẻ những khó khăn của Việt Nam hiện nay và sẽ nỗ lực vận động vắc-xin cùng các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống COVID- 19 của Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế của EP (INTA), Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN (DASE) và Nhóm nghị sĩ hữu nghị EP. Hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có thương mại và triển khai Hiệp định EVFTA.

Nhân chuyến thăm và làm việc với Nghị viện Châu âu và Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đại diện một số tập đoàn kinh tế của Bỉ. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao dự án Cá Voi xanh với tổng vốn đầu tư đạt 20 tỷ USD để sản xuất khí tự nhiên ngoài khơi tại miền Trung Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh, năng lượng quốc gia, là điều kiện quan trong để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí tại khu vực miền Trung.

Cho rằng, dự án trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (Vũng Tàu) có thể được coi là dự án “mẫu ” trong thể hiện vai trò của IPEI và sự hợp tác của các đối tác có năng lực của Châu Âu. Chủ tịch Quốc hội đề nghị IPEI và các đối tác trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để được hướng dẫn và thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG