Châu Âu đối phó với vũ khí mới của Nga như thế nào?

Ảnh: US Army
Ảnh: US Army
TPO - Các quốc gia châu Âu đã chi hàng tỷ USD cho việc hiện đại hóa vũ khí nhằm đối phó với vũ khí tối tân và “những thách thức” đến từ nước Nga.

Tờ Svenska Dagbladet của Thuỵ Điển vừa có bài phân tích về việc các cường quốc quân sự châu Âu đã đầu tư ra sao để “đối phó với thách thức từ Nga”.

Đức dành gần 800 triệu euro cho việc hiện đại hoá hàng trăm xe tăng Leopard-2 và hơn 4,5 tỷ euro cho việc xây dựng nhóm tàu khu trục MKS 180.

Hai tập đoàn Rheinmetall và Krauss-Maffei Wegman nhận đơn đặt hàng sản xuất 131 xe bọc thép Boxer trị giá gần 1,5 tỷ euro.

Hợp đồng vũ khí lớn nhất ở châu Âu, dự kiến sẽ là việc phát triển xe tăng Main Ground Combat System do Đức-Pháp sản xuất, được thiết kế để trở thành đối thủ cạnh tranh của T-14 Armata của Nga. Tuy nhiên, không nên chờ đợi kết quả của chương trình trước năm 2030.

Ở Pháp, chương trình Scorpion mua 1.668 xe bọc thép Griffon và 248 bọc thép Jaguar dự tính có kinh phí lên tới 5 tỷ euro.

Ngoài ra, Pháp dự kiến xây dựng năm tàu khu trục lớp Belharra mới với 3,8 tỷ euro. Bên cạnh đó, quân đội Pháp tiếp tục đặt thêm máy bay chiến đấu Rafale thế hệ thứ tư.

Vương quốc Anh sẽ tiêu tốn hơn 6 tỷ USD cho tàu sân bay mới lớp Queen Elizabeth. Thêm một khoản đầu tư quân sự khổng lồ nữa là thay thế bốn tàu ngầm chiến lược  loại Vanguard, được ước tính vào khoảng 290 tỷ USD.

Trong số các nước Đông Âu, Ba Lan là nước đầu tư nhiều nhất vào việc hiện đại hóa vũ khí. Đất nước này đang tiến hành đàm phán mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, phát triển bảo mật mạng, và có kế hoạch mua thêm tàu mới.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.