Châu Âu đối phó với vũ khí mới của Nga như thế nào?

Ảnh: US Army
Ảnh: US Army
TPO - Các quốc gia châu Âu đã chi hàng tỷ USD cho việc hiện đại hóa vũ khí nhằm đối phó với vũ khí tối tân và “những thách thức” đến từ nước Nga.

Tờ Svenska Dagbladet của Thuỵ Điển vừa có bài phân tích về việc các cường quốc quân sự châu Âu đã đầu tư ra sao để “đối phó với thách thức từ Nga”.

Đức dành gần 800 triệu euro cho việc hiện đại hoá hàng trăm xe tăng Leopard-2 và hơn 4,5 tỷ euro cho việc xây dựng nhóm tàu khu trục MKS 180.

Hai tập đoàn Rheinmetall và Krauss-Maffei Wegman nhận đơn đặt hàng sản xuất 131 xe bọc thép Boxer trị giá gần 1,5 tỷ euro.

Hợp đồng vũ khí lớn nhất ở châu Âu, dự kiến sẽ là việc phát triển xe tăng Main Ground Combat System do Đức-Pháp sản xuất, được thiết kế để trở thành đối thủ cạnh tranh của T-14 Armata của Nga. Tuy nhiên, không nên chờ đợi kết quả của chương trình trước năm 2030.

Ở Pháp, chương trình Scorpion mua 1.668 xe bọc thép Griffon và 248 bọc thép Jaguar dự tính có kinh phí lên tới 5 tỷ euro.

Ngoài ra, Pháp dự kiến xây dựng năm tàu khu trục lớp Belharra mới với 3,8 tỷ euro. Bên cạnh đó, quân đội Pháp tiếp tục đặt thêm máy bay chiến đấu Rafale thế hệ thứ tư.

Vương quốc Anh sẽ tiêu tốn hơn 6 tỷ USD cho tàu sân bay mới lớp Queen Elizabeth. Thêm một khoản đầu tư quân sự khổng lồ nữa là thay thế bốn tàu ngầm chiến lược  loại Vanguard, được ước tính vào khoảng 290 tỷ USD.

Trong số các nước Đông Âu, Ba Lan là nước đầu tư nhiều nhất vào việc hiện đại hóa vũ khí. Đất nước này đang tiến hành đàm phán mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, phát triển bảo mật mạng, và có kế hoạch mua thêm tàu mới.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG