Chất phụ gia tạo hương vị cho lẩu bị 'soi'

Chất phụ gia tạo hương vị cho lẩu bị 'soi'
Bộ Y tế Trung Quốc, Tổng cục Kiểm tra chất lượng quốc gia, Cục Giám sát quản lý Thực phẩm và Dược phẩm quốc gia… vừa đồng loạt thông báo tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc sử dụng chất phụ gia và chất tạo hương liệu để chế biến món lẩu.

Chất phụ gia tạo hương vị cho lẩu bị 'soi'

>> Gia vị lẩu nghi gây ung thư: Vẫn mai phục khách hàng

Bộ Y tế Trung Quốc, Tổng cục Kiểm tra chất lượng quốc gia, Cục Giám sát quản lý Thực phẩm và Dược phẩm quốc gia… vừa đồng loạt thông báo tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc sử dụng chất phụ gia và chất tạo hương liệu để chế biến món lẩu.

Gia vị lẩu được bán trên thị trường Trung Quốc.
Gia vị lẩu được bán trên thị trường Trung Quốc.

Theo thông báo, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm phải triển khai ngay công tác kiểm tra ở tất cả các giai đoạn như sản xuất, kinh doanh và sử dụng gia vị, chất tạo hương liệu trong món lẩu. Hiện nay, có khoảng 23 chất phụ gia thực phẩm chính, với hơn 2.000 loại khác nhau, có mặt trên thị trường Trung Quốc.

Báo chí Trung Quốc cho biết, có đến 80% các loại lẩu trên thị trường có chứa hóa chất. Chủ yếu hương vị đậm đà của lẩu được tạo ra bằng các chất tạo hương hay tạo mầu cho vào nước dùng. Một quan chức trong ngành thực phẩm Trung Quốc khẳng định, các loại gia vị này sau khi bị đun nóng trong thời gian dài sẽ cực kỳ có hại cho cơ thể con người, và có nguy cơ gây ung thư cao.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Trung Quốc phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và yêu cầu các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải thực hiện đăng ký bảo quản và sử dụng đúng thời hạn chất tạo hương liệu cũng như gia vị để chế biến món ăn. Đối với những gia vị do nhà hàng tự chế phải đảm bảo an toàn thực phẩm và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về đo lường chất lượng, nghiêm cấm sử dụng các chất phụ gia không phải là thực phẩm.

Trước đó, ngày 18-12-2010, thông tin về việc một số nhà hàng tại Trung Quốc sử dụng các loại gia vị và chất tạo hương liệu không rõ nguồn gốc có chứa chất gây ung thư để chế biến món lẩu gây nhiều bức xúc cho dư luận nước này.

Theo Phương Loan
Đất Việt

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Tấm biển đá có lỗi kỹ thuật đã được cơ quan chức năng di dời.
Ngành chức năng thông tin về tấm biển ghi 'Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá'
TPO - Ngày 20/4, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Thanh Hoá cho biết, đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa kết quả kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sự việc liên quan đến tấm biển đá ghi "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" ở di tích lịch sử Quốc gia nghè Vẹt, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc.