Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên

Nhiều cây gỗ muồng có đường kính từ 20 đến 40cm bị đốn hạ
Nhiều cây gỗ muồng có đường kính từ 20 đến 40cm bị đốn hạ
TPO - Ngày 28/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Văn Tịch, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp (BQLKCN) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã yêu cầu lãnh đạo Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Hòa Phú (KCN Hòa Phú) dừng ngay việc khai thác cây gỗ muồng trái phép.

“Đây là tài sản công. Việc khai thác gỗ muồng bên trong khu công nghiệp, lãnh đạo KCN Hòa Phú phải xin phép và được sự đồng ý của cấp trên. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị này lại tự ý làm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tuần tới, chúng tôi sẽ làm báo cáo xin ý kiến của UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xử lý những người có liên quan đến việc khai thác gỗ muồng trái phép này”, ông Tịch nói.

Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 1Cây muồng đen trong KCN Hòa Phú bị cắt hạ

Theo đó, ngày 23/11, BQLKCN tỉnh Đắk Lắk phát hiện dọc tuyến bờ rào kho ngoại quan (giáp ranh khu vực quy hoạch trồng cây xanh vui chơi giải trí – Thể dục thể thao) của KCN Hòa Phú có 2 người dân đang dùng cưa lốc chặt hạ cây muồng đen chưa rõ mục đích.

Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 2Hai thanh niên dùng cưa lốc cắt hạ muồng đen trong KCN Hòa Phú

Cơ quan chức năng kiểm đếm, qua đó xác định có hơn 200 cây muồng đen chiều dài từ 2 đến 3,5 mét, đường kính từ 20 đến 40 cm (chưa xác định được khối lượng cụ thể).

Trên cơ sở đó, BQLKD tỉnh Đắk Lắk yêu cầu KCN Hòa Phú kiểm tra, lập biên bản vi phạm và yêu cầu cá nhân chấm dứt ngay việc khai thác trái phép này, đồng thời  phải giữ nguyên hiện trạng để xin ý kiến xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 3
Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 4Gốc muồng đen có đường kính từ 30 đến 40 cm bị đốn hạ

Căn cứ Luật bảo vệ môi trường, BQLKCN tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc bảo vệ cây xanh quanh KCN Hòa Phú góp phần hạn chế các chất độc hại, các khói bụi công nghiệp nặng; ngăn cản sự di chuyển đi xa của các tác nhân gây mưa acid xung quanh khu vực khu công nghiệp.

Trong khi đó, ông Đa Văn Minh, Giám đốc KCN Hòa Phú cho biết, số muồng (nói trên) thuộc tài sản quản lý trực tiếp của công ty. “Số cây muồng này do công ty chúng tôi trồng để chống sạt lở. Các ngành chức năng (Công an, Kiểm lâm, UBND xã Hòa Phú…) đã vào kiểm tra, họ khẳng định đây là tài sản của công ty. Đây không phải là tài sản của nhà nước”, ông Minh cho biết.

Được biết, KCN Hòa Phú là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc BQLKCN tỉnh Đắk Lắk.

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay (29/5), các tỉnh miền Bắc lại đón mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong khi miền Trung nắng nóng. Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục đón mưa dông vào chiều và tối.
Giới trẻ tiếp cận nhiều loại thuốc lá có hại cho sức khỏe

Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc tăng nhanh

TP - Thuốc lá gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, và tạo nên mối đe doạ rác thải ô nhiễm môi trường. Thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) do Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng 28/5.
Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

TP - Rất ít người biết đến hoàn cảnh ra đời của bài thơ nổi tiếng một thời của Hoàng Trung Thông, bài Anh chủ nhiệm . Hoá ra câu chuyện lại liên quan đến quê hương và người anh ruột của Đại tá – Nhà báo Trần Nhung…
'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.