Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên

Nhiều cây gỗ muồng có đường kính từ 20 đến 40cm bị đốn hạ
Nhiều cây gỗ muồng có đường kính từ 20 đến 40cm bị đốn hạ
TPO - Ngày 28/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Văn Tịch, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp (BQLKCN) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã yêu cầu lãnh đạo Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Hòa Phú (KCN Hòa Phú) dừng ngay việc khai thác cây gỗ muồng trái phép.

“Đây là tài sản công. Việc khai thác gỗ muồng bên trong khu công nghiệp, lãnh đạo KCN Hòa Phú phải xin phép và được sự đồng ý của cấp trên. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị này lại tự ý làm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tuần tới, chúng tôi sẽ làm báo cáo xin ý kiến của UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xử lý những người có liên quan đến việc khai thác gỗ muồng trái phép này”, ông Tịch nói.

Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 1 Cây muồng đen trong KCN Hòa Phú bị cắt hạ

Theo đó, ngày 23/11, BQLKCN tỉnh Đắk Lắk phát hiện dọc tuyến bờ rào kho ngoại quan (giáp ranh khu vực quy hoạch trồng cây xanh vui chơi giải trí – Thể dục thể thao) của KCN Hòa Phú có 2 người dân đang dùng cưa lốc chặt hạ cây muồng đen chưa rõ mục đích.

Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 2 Hai thanh niên dùng cưa lốc cắt hạ muồng đen trong KCN Hòa Phú

Cơ quan chức năng kiểm đếm, qua đó xác định có hơn 200 cây muồng đen chiều dài từ 2 đến 3,5 mét, đường kính từ 20 đến 40 cm (chưa xác định được khối lượng cụ thể).

Trên cơ sở đó, BQLKD tỉnh Đắk Lắk yêu cầu KCN Hòa Phú kiểm tra, lập biên bản vi phạm và yêu cầu cá nhân chấm dứt ngay việc khai thác trái phép này, đồng thời  phải giữ nguyên hiện trạng để xin ý kiến xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 3
Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 4 Gốc muồng đen có đường kính từ 30 đến 40 cm bị đốn hạ

Căn cứ Luật bảo vệ môi trường, BQLKCN tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc bảo vệ cây xanh quanh KCN Hòa Phú góp phần hạn chế các chất độc hại, các khói bụi công nghiệp nặng; ngăn cản sự di chuyển đi xa của các tác nhân gây mưa acid xung quanh khu vực khu công nghiệp.

Trong khi đó, ông Đa Văn Minh, Giám đốc KCN Hòa Phú cho biết, số muồng (nói trên) thuộc tài sản quản lý trực tiếp của công ty. “Số cây muồng này do công ty chúng tôi trồng để chống sạt lở. Các ngành chức năng (Công an, Kiểm lâm, UBND xã Hòa Phú…) đã vào kiểm tra, họ khẳng định đây là tài sản của công ty. Đây không phải là tài sản của nhà nước”, ông Minh cho biết.

Được biết, KCN Hòa Phú là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc BQLKCN tỉnh Đắk Lắk.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.