Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên

Nhiều cây gỗ muồng có đường kính từ 20 đến 40cm bị đốn hạ
Nhiều cây gỗ muồng có đường kính từ 20 đến 40cm bị đốn hạ
TPO - Ngày 28/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Văn Tịch, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp (BQLKCN) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã yêu cầu lãnh đạo Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Hòa Phú (KCN Hòa Phú) dừng ngay việc khai thác cây gỗ muồng trái phép.

“Đây là tài sản công. Việc khai thác gỗ muồng bên trong khu công nghiệp, lãnh đạo KCN Hòa Phú phải xin phép và được sự đồng ý của cấp trên. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị này lại tự ý làm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tuần tới, chúng tôi sẽ làm báo cáo xin ý kiến của UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xử lý những người có liên quan đến việc khai thác gỗ muồng trái phép này”, ông Tịch nói.

Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 1Cây muồng đen trong KCN Hòa Phú bị cắt hạ

Theo đó, ngày 23/11, BQLKCN tỉnh Đắk Lắk phát hiện dọc tuyến bờ rào kho ngoại quan (giáp ranh khu vực quy hoạch trồng cây xanh vui chơi giải trí – Thể dục thể thao) của KCN Hòa Phú có 2 người dân đang dùng cưa lốc chặt hạ cây muồng đen chưa rõ mục đích.

Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 2Hai thanh niên dùng cưa lốc cắt hạ muồng đen trong KCN Hòa Phú

Cơ quan chức năng kiểm đếm, qua đó xác định có hơn 200 cây muồng đen chiều dài từ 2 đến 3,5 mét, đường kính từ 20 đến 40 cm (chưa xác định được khối lượng cụ thể).

Trên cơ sở đó, BQLKD tỉnh Đắk Lắk yêu cầu KCN Hòa Phú kiểm tra, lập biên bản vi phạm và yêu cầu cá nhân chấm dứt ngay việc khai thác trái phép này, đồng thời  phải giữ nguyên hiện trạng để xin ý kiến xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 3
Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên ảnh 4Gốc muồng đen có đường kính từ 30 đến 40 cm bị đốn hạ

Căn cứ Luật bảo vệ môi trường, BQLKCN tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc bảo vệ cây xanh quanh KCN Hòa Phú góp phần hạn chế các chất độc hại, các khói bụi công nghiệp nặng; ngăn cản sự di chuyển đi xa của các tác nhân gây mưa acid xung quanh khu vực khu công nghiệp.

Trong khi đó, ông Đa Văn Minh, Giám đốc KCN Hòa Phú cho biết, số muồng (nói trên) thuộc tài sản quản lý trực tiếp của công ty. “Số cây muồng này do công ty chúng tôi trồng để chống sạt lở. Các ngành chức năng (Công an, Kiểm lâm, UBND xã Hòa Phú…) đã vào kiểm tra, họ khẳng định đây là tài sản của công ty. Đây không phải là tài sản của nhà nước”, ông Minh cho biết.

Được biết, KCN Hòa Phú là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc BQLKCN tỉnh Đắk Lắk.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
TPO - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan việc lập, thẩm định và phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời nối lưới tại tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2016 - 2020.
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
TPO - Sau khi Báo Tiền Phong đăng bài “Để doanh nghiệp tự mua ruộng làm xưởng, huyện cấp phép vượt thẩm quyền”, Công ty TNHH Công nghiệp Huarong (Công ty Huarong, có vốn đầu tư của người Trung Quốc) có văn bản yêu cầu báo "gỡ ngay" bài viết. PV báo Tiền Phong nhiều lần liên hệ làm việc nhưng công ty này không hợp tác...