Charlie Nguyễn: Thấy thất bại của “Fan cuồng” từ đầu

Khán giả trông đợi “Fan cuồng” là phim hài, thực tế đây là phim tình cảm lãng mạn có yếu tố du hành thời gian.
Khán giả trông đợi “Fan cuồng” là phim hài, thực tế đây là phim tình cảm lãng mạn có yếu tố du hành thời gian.
TP - Fan cuồng mới ra rạp hai tuần nay, đạo diễn Charlie Nguyễn nhanh chóng đăng đàn thừa nhận sự thất bại của bộ phim được đầu tư cả triệu đô la Mỹ.

Anh thấy thế nào khi doanh thu “Fan cuồng” không như mong đợi?

Tôi không trông đợi sự đón nhận ào ạt của khán giả, nên không bị ngạc nhiên hay sốc. Buồn là quá nhiều người nói không đi xem vì đây là phim nói về rock. Không biết vì thông tin gì mà khán giả nghĩ vậy.

Thứ đến nhiều người nói phim không hài. Ngay từ đầu tôi nói đây không phải phim hài. Không trách được họ, vì tên tôi gắn với Thái Hòa, cộng với tên phim cũng không dành cho phim tình cảm lãng mạn.

Mọi người nhìn một bộ phim qua doanh thu. Đứng góc nhìn đạo diễn thì thành bại không hẳn ở doanh thu. Với tôi thì khoảng cách giữa điều mình đạt được và điều mong muốn mới là sự thất bại. Làm Dòng máu anh hùng xong tôi thấy thất bại, rồi Để mai tính 1 là thất bại tiếp theo, rồi Tèo em là thất bại cực kỳ lớn, nhưng các phim đó lại thành công về doanh thu.

Trước khi ra rạp, ở khâu hậu kỳ anh có đoán được kết cục đó không?

Ngay khi đề nghị với nhà sản xuất, đồng biên kịch và anh Thái Hòa về dự án này, ba người thay phiên nhau nói đây là câu chuyện không đông khách. Họ khuyên tôi nên chuyển hướng, ví dụ du hành thời gian thì ổn, nhưng nên chuyển qua thể loại đang thịnh hành, gần gũi với số đông như phim hài. Fan cuồng là  phim tình cảm nói về Thái anh chàng mê nhạc rock. Tôi có cái lí riêng, rằng ai cũng có đam mê nên câu chuyện này không làm khó người xem, họ sẽ hiểu được Thái. Mọi người thấy tôi cứng đầu, lì lợm quá, không thể lung lay ý thích của tôi. Qua ba ý kiến đó tôi chắc chắn phim không đến được với số đông rồi. Nhưng tôi có động lực để đi con đường mới, không còn luẩn quẩn với những thứ mình đi qua đi lại nhiều. Từ Để mai tính 1 đến phần 2 là tôi ngán lắm rồi, không phải thử thách mới.

Được biết kịch bản “Fan cuồng” là lựa chọn bất đắc dĩ của anh khi quyết định làm phim, anh có nghĩ đây là sự liều lĩnh đầu tiên dẫn đến thất bại?

Có một phần liều lĩnh, nhưng tôi lại thích sự liều lĩnh này mới chết. Bộ phim cho tôi cảm giác về sự tò mò, băn khoăn, hoang mang như khi làm Dòng máu anh hùng. Mấy phim hài về sau không cho tôi cảm giác đó nữa.

Johnny Trí Nguyễn hợp vai hành động hơn là ngôi sao ca nhạc. Sao anh không casting chọn diễn viên phù hợp hơn,  một ca sĩ chẳng hạn?

Trong phim vai khó diễn nhất là Gia Nghị, không phải vai Thái của Thái Hòa. Vô cùng khó để thuyết phục khán giả khi xây dựng thần tượng rock, bởi cái thần, phong thái và tâm hồn từ bên trong toát ra. Muốn được điều này phải có quá trình đầu tư, mất nhiều tháng, như diễn viên Hollywood phải mất cả năm khi nhận vai. Không riêng Trí, tôi nghĩ không diễn viên nào có thể hoá thân thành Gia Nghị chỉ trong 5 tuần được.

Khi có kịch bản, đầu tiên tôi mời Phạm Anh  Khoa, sau đó bà xã Khoa gọi điện từ chối. Tôi không ngạc nhiên vì Khoa không muốn đóng phim nữa. Nếu có Khoa tôi đỡ hơn nhiều, vì anh có sẵn chất của một rocker là điều không ai giả bộ được, Khoa cũng đóng phim rồi nên cũng hiểu công việc làm phim cực khổ, mất nhiều thời gian. Lúc đó chỉ còn 5 tuần là bấm máy, kêu ai vào cũng làm khó họ. Tôi mời Johnny Trí Nguyễn, lúc đầu Trí từ chối nhưng đường cùng và vì quan hệ anh em lâu năm nên Trí cắn răng nhận lời.

Thái Hòa vẫn được xem là cặp bài trùng của anh, đem lại doanh thu triệu đô cho các phim trước, nhưng anh có nghĩ đến lúc mình nên rời bỏ những điều quá quen thuộc này?

Cặp bài trùng này gắn với doanh thu, nhưng không hẳn vì thế mà tôi thích làm việc với Thái Hòa. Thời điểm đầu tiên khi tôi biết đến Hòa là qua trailer 14 ngày phép trong đó nói 1 câu, tự nhiên tôi muốn gặp mặc dù không có dự án nào trong tay. Khi nói chuyện nghề chúng tôi như hai cục nam châm. Tôi nghĩ càng khó khăn chúng tôi càng gắn bó.

Điều thấm thía nhất anh rút ra sau thất bại của “Fan cuồng”?

Tôi luôn nói không thể làm phim tốt từ kịch bản dở, để mọi người luôn nghiêm túc khi đề xuất kịch bản với tôi. Khi quay phim này tôi biết chưa có trong tay kịch bản chỉn chu, nhưng tôi không có thời gian. Điều thiệt thòi nữa là cảnh cao trào, cảm xúc nhất của phim lại quay trong tuần đầu nên không có cơ hội hoàn chỉnh hơn. Tôi bị thua luôn chỗ đó. Bài học lớn nhất với tôi chính là kịch bản, và đừng bao giờ để bên sản xuất, phát hành thúc ép, đặt áp lực cho mình. 

Fan cuồng kể về Thái, cuồng rock Việt và thần tượng Gia Nghị. Để cứu ban nhạc của Gia Nghị khỏi tan rã, Thái dùng cỗ máy thời gian trở lại năm 1996 để ngăn cản mối tình giữa Mỹ Kỳ và Gia Nghị, dẫn đến nhiều tình tiết oái oăm và cái kết bất ngờ. Phim đầu tư khoảng 26 tỷ đồng, riêng đêm rock hàng nghìn khán giả tiêu tốn 5 tỷ đồng, tuy nhiên sau hai tuần ra rạp phim thu về chưa bằng tiền đầu tư.

MỚI - NÓNG