Liên hoan sân khấu thử nghiệm toàn quốc lần thứ nhất:

Chấp nhận cả sáng tạo gây khó chịu

Chấp nhận cả sáng tạo gây khó chịu
TP - 14 vở diễn có thể gây thú vị của 14 nhà hát suốt trong Nam ngoài Bắc sẽ hội tụ tại Liên hoan sân khấu thử nghiệm toàn quốc lần thứ nhất diễn ra tại Nhà hát Kim Mã- Hà Nội từ 1- 8/12.
Chấp nhận cả sáng tạo gây khó chịu ảnh 1
Vở kịch hình thể “Biến vỹ của tình yêu” dự LH sân khấu thử nghiệm toàn quốc  Ảnh: T.Nh

NSND Trọng Khôi - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, trưởng ban chỉ đạo Liên hoan cho biết, sau hai lần tổ chức Liên hoan sân khấu thể nghiệm (LHSKTN) quốc tế được đánh giá cao, Hội rất mong muốn có một lần tổ chức trong nước. LH này sẽ diễn ra 2 năm/lần.

“Hình thức vở diễn của ta đang ít ỏi, nhiều khi xem 10 vở tưởng như là xem một vở- đi ngược với sân khấu thế giới: một kịch bản của họ chúng ta có thể xem 10 vở dựng khác nhau”, NSND Trọng Khôi nói.

NSND Doãn Hoàng Giang thì cụ thể: “Tôi từng thấy ở nước ngoài, người ta phóng cả đoàn mô-tô Harley Davidson lên sân khấu, rồi ô-tô, rồi sàn diễn dịch chuyển liên tục. Còn ta, vẫn là tấm màn nhung khép mở, vẫn là sân khấu bé nhỏ đứng yên một chỗ, vẫn là những động tác vẩy roi phi ngựa trong tuồng, chèo thuyền cách điệu trong chèo.

Những động tác ấy đáng quý, thế hệ các cụ sáng tạo ra như thế, bây giờ chúng ta vẫn dùng trong khi những chuyển động, phương tiện của thời hiện đại thì chưa đưa vào. Nếu đạo diễn định làm điều gì đó khác hơn thì trước tiên phải nghĩ rằng sân khấu có đáp ứng được không, nhà hát có dám chi không. Nếu sân khấu đã tốt đẹp thì chả cần phải đi tìm con đường khác làm gì”.

Theo ông Giang, vở Tú tài và đao phủ của đoàn Trung Quốc tại Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế lần 2 tại Hà Nội đã “giã” cho chúng ta một bài học về sáng tạo.

Tuy nhiên, NSND Trọng Khôi- người dựng Cuộc sống là thế đấyCâu Kiều ru một đời người dự LHSKTN toàn quốc lần này- nhận xét, những thử nghiệm của bạn cũng thường thôi. Cùng có hai vở dự LH là NSƯT Trần Ngọc Giàu với Sanh vi tướng, tử vi thầnTrái tim vô cảm.

14 vở, 12 đạo diễn dự cho thấy, không phải trẻ là đã có những thử nghiệm tốt. Ngoài Trần Ngọc Giàu, Trọng Khôi, có Lê Hùng, Trần Nhượng- đều không còn trẻ nữa. Tuy vậy, theo tiết lộ của BTC, sự thanh xuân, tính thơ đã trở lại trên sân khấu qua những thử nghiệm này.

Đã gọi là thử nghiệm thì không phải con đường nào cũng đúng, nhưng BTC tạo điều kiện, như lời NSND Doãn Hoàng Giang là “chấp nhận những sáng tạo làm khán giả thú vị, chấp nhận cả những thử nghiệm làm khán giả bức bối. Thử mà!”.

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH

Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6

TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!