'Chàng trai vàng' Tin học sống tối giản, ít dùng mạng xã hội

Bùi Hồng Đức (thứ 2 từ phải qua) cùng thành viên đội tuyển Olympic Tin học Quốc tế năm 2019. ẢNH: NVCC
Bùi Hồng Đức (thứ 2 từ phải qua) cùng thành viên đội tuyển Olympic Tin học Quốc tế năm 2019. ẢNH: NVCC
TP - Sống tối giản, ít sử dụng mạng xã hội, luôn tự mày mò học, “chàng trai vàng” Tin học Bùi Hồng Đức đã chinh phục một loạt các giải thưởng trong nước và quốc tế.

Tấm huy chương đồng quý giá

Trước khi trở thành “chàng trai vàng” Tin học, Bùi Hồng Đức là một học sinh chuyên Toán. Từ nhỏ, Đức sớm bộc lộ năng khiếu đặc biệt về môn Toán, với cách giải bài nhanh, sáng tạo. Cấp 2, Đức thi đỗ vào Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên tự nhiên. Tại đây, Đức càng có thêm cơ hội để bộc lộ năng lực vượt trội về môn Toán. Đức liên tục tham gia các cuộc thi về Toán học ở trong và ngoài nước và hầu hết đoạt huy chương vàng, giải nhất.

“Đức sống tối giản. Từ ăn, mặc, vui chơi dường như cậu ấy không quan tâm nhiều. Với cậu ấy chỉ cần được học và mua sách là vui. Bên người lúc nào cũng kè kè tờ giấy với chiếc bút chì vẽ nguệch ngoạc những ý tưởng, bài học bất chợt”.

Anh Bùi Hồng Cường (bố Đức)

Trong phòng khách của gia đình, những bằng khen, tấm huy chương đạt được tại các cuộc thi trong nước, quốc tế của Đức được bố mẹ chọn treo trang trọng. Chị Phạm Thị Hoa (mẹ Đức) cho biết đây chỉ là một số ít được treo lên, còn lại cất ở tủ, bởi Đức tham gia rất nhiều cuộc thi. “Con tham gia nhiều cuộc thi quá nên gia đình gần như không có cảm giác hồi hộp nữa, bởi cuộc thi nào con cũng mang giải cao về. Cuộc thi lớn hay bé, trong nước hay quốc tế, con đều thi đấu hết mình”, chị Hoa nói.

Trong bảng dài thành tích của Đức, chị Hoa nhớ nhất tấm Huy chương Đồng cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ Việt Nam năm 2017 - một thành tích được coi là thấp nhất của Đức. Chị Hoa kể, vì quen với việc con thường xuyên đứng vị trí số 1, số 2 nên khi Ban tổ chức cuộc thi đọc danh sách thí sinh đạt huy chương đồng, chị ra ngoài chơi. “Chỉ đến khi công bố huy chương bạc và vàng tôi mới vào, nhưng mãi không nghe thấy tên con mình. Tôi rất hụt hẫng không thể tin được con mình lại không được giải gì. Khi ra nhà xe để về, Đức lôi từ trong túi áo ra tấm huy chương đồng, mặt buồn thiu đưa cho mẹ”, chị Hoa nhớ lại. Theo chị Hoa, đó là tấm huy chương đồng quý giá nhất, bởi nó giúp Đức nhìn nhận lại mình để có thêm những bài học kinh nghiệm sau bao năm đứng vị trí số 1.

Ðoạt vàng nhờ chiếc máy tính cũ của bố

Từ năm lớp 8, Bùi Hồng Đức bắt đầu làm quen với môn Tin học và mua sách Tin học về tự nghiên cứu. Từ đó, bên cạnh Toán học, Tin học trở thành niềm đam mê thứ 2 của Đức.

Lớp 8 là một năm học ghi dấu ấn lớn của Đức khi cậu đoạt 5 giải thưởng cao về Toán học ở trong nước và quốc tế; giải Nhất môn Tin học kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố. Với thành tích này, Bùi Hồng Đức được tuyển thẳng vào trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) khi đang học lớp 8.

Bước vào lớp 10, Đức băn khoăn rất nhiều khi phải lựa chọn giữa chuyên Toán và Tin học. Cuối cùng Đức quyết định chọn lớp chuyên Tin để thử thách bản thân. Ngay từ năm lớp 10, cậu học trò nhỏ Bùi Hồng Đức đã khiến thầy cô, bạn bè nể phục khi tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia cùng với các anh, chị lớp 12 và xuất sắc đoạt giải Nhất.

Năm 2019, học lớp 11, Đức được chọn vào đội tuyển quốc gia Tin học dự thi Olympic quốc tế tổ chức tại thành phố Baku, Azerbaijan. Vượt qua 327 thí sinh dự thi của 87 nước và vùng lãnh thổ, Bùi Hồng Đức xuất sắc giành Huy chương Vàng. Thành tích này đóng góp vào thành tích chung của đội tuyển quốc gia Việt Nam: Đứng thứ 4 thế giới sau các quốc gia Nga, Mỹ, Trung Quốc. Đây là năm đoàn học sinh Việt Nam giành được thành tích cao nhất tại Olympic Tin học quốc tế kể từ năm 2000.

Chinh phục nhiều cuộc thi Tin học nhưng phải đến cuối năm lớp 11, sau khi giành Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế, Đức mới có chiếc máy tính riêng. Trước đó, cậu thường mượn chiếc máy tính cũ của bố để học. “Nhiều lần bố bảo mua cho chiếc máy mới chạy cho nhanh nhưng Đức cứ bảo “con vẫn học được”. Chỉ đến khi máy hỏng, Đức mới để bố mẹ mua máy tính mới”, anh Bùi Hồng Cường (bố Đức) nói và cho biết Đức không sử dụng mạng xã hội facebook, zalo, tài khoản được lập ra chỉ để kết nối nhóm học do thầy cô giáo yêu cầu.

Hiện Đức tiếp tục luyện thi để chuẩn bị tham gia kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế năm 2020.

MỚI - NÓNG