Chàng trai Khơ Mú làm giàu từ 3 con bò giống

0:00 / 0:00
0:00
Gia trại của Sơn đã có nhiều trâu, bò, ngan, gà… thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm
Gia trại của Sơn đã có nhiều trâu, bò, ngan, gà… thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm
TP - Mồ côi bố mẹ từ năm 7 tuổi, chàng trai Khơ mú Moong Văn Sơn (SN 1994) đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp, làm giàu từ mô hình gia trại và trở thành gương mặt thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu toàn tỉnh Nghệ An.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình người dân tộc Khơ Mú nghèo ở bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An, Moong Văn Sơn luôn ý thức được những khó khăn, gian khổ. Năm lên 7 tuổi, một biến cố đến với Sơn khiến anh trở thành trẻ mồ côi. Bố mẹ bị bệnh lần lượt qua đời, cuộc sống của Sơn và người em trai phải nhờ vào lòng tốt của người dân trong bản. Người cho củ khoai, củ sắn, người bát gạo giúp hai anh em Sơn sống qua ngày. Khó khăn là thế, nhưng Sơn nhất quyết không bỏ học. Học hết chương trình trung học cơ sở, Sơn tự mình khăn gói ra thị trấn để tiếp tục vào Trường Dân tộc nội trú của huyện để hoàn thành chương trình THPT, rồi tiếp tục đăng ký vào lớp đào tạo Sơ cấp thú y do huyện Kỳ Sơn tổ chức.

Moong Văn Sơn kể, năm 2016, sau khi trở về bản, anh làm hồ sơ xin vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Kỳ Sơn 30 triệu đồng, vay Ngân hàng Nông nghiệp huyện 30 triệu đồng. Với số tiền vốn này, anh đầu tư mua 1 con trâu giống và 3 con bò cái sinh sản để thực hiện ước mơ khởi nghiệp. Nhờ những kiến thức đã được đào tạo, sau hai năm chăm chỉ, chịu khó, những con bò, trâu lớn nhanh, to khỏe và sinh sản tốt, giúp Sơn có thu nhập. Từ những kết quả ban đầu, Sơn tiếp tục nhân rộng đàn trâu, bò, mua thêm dê, gà, lợn về chăn nuôi. Đến nay, gia trại của Sơn đã có 18 con bò, 8 con trâu, 400 con gà và ngan, mỗi năm cho thu nhập hơn100 triệu đồng.

“Nghề chăn nuôi trâu, bò,… đến với tôi như một cơ duyên. Trước đây nhà tôi nghèo lắm. Đó là nguồn động lực thôi thúc tôi không ngừng học hỏi, tìm kiếm con đường phát triển để thoát nghèo. Thời gian tới, tôi sẽ nuôi thêm lợn đen giống bản địa”.

Moong Văn Sơn chia sẻ về dự định

Ngoài ra, Sơn còn đầu tư mở cửa hàng tạp hóa vừa để tăng thu nhập, vừa đáp ứng nhu cầu mua sắm của bà con trong bản. Không dừng lại, Sơn tiếp tục tìm hiểu về lĩnh vực cơ khí, nhận các công trình, tạo việc làm cho nhiều thanh niên trong bản. Sau nhiều năm tích góp, hiện nay Moong Văn Sơn đã dựng được một ngôi nhà sàn ba gian kiên cố, mái lợp ngói và thuộc diện nhà đẹp nhất, nhì của bản Phà Khảo. Từ một hộ nghèo, nay gia đình Sơn đã có của ăn, của để, trở thành hộ khá giàu trong bản.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Moong Văn Sơn còn là tấm gương tiêu biểu trong mọi hoạt động, phong trào của bản, xã. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế và tấm lòng vì cộng đồng, nhiều năm liền Moong Văn Sơn được nhận Giấy khen của Ban Thường vụ Huyện Đoàn Kỳ Sơn. Đặc biệt, năm 2018, Moong Văn Sơn là 1 trong 25 gương thanh niên người dân tộc thiểu số tiêu biểu của Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Nghệ An. Năm 2020, Moong Văn Sơn được UBND huyện Kỳ Sơn tặng bằng khen “Dân vận khéo”.

MỚI - NÓNG
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
TPO - Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thuỷ tìm thấy sự đồng cảm rồi dọn về ở chung. Suốt hơn 50 năm qua, cặp vợ chồng nghèo dựa vào nhau mà sống, trôi dạt khắp các con ngõ của thủ đô rồi chọn cho mình nơi gầm cầu Long Biên là điểm dừng chân cuối cùng. Đối với ông, sự xuất hiện của bà là niềm động lực duy nhất khiến ông đi hết quãng đời còn lại.