Chàng trai “gỡ rối”

Anh Y Duy Byă thuyết trình tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc 2017. Ảnh: NVCC.
Anh Y Duy Byă thuyết trình tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc 2017. Ảnh: NVCC.
TP - Với nhiều sáng kiến hay, hữu ích giúp giảm tải những phần việc phức tạp ở khối hành chính, anh Y Duy Byă (SN 1989, ở TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vừa được T.Ư Đoàn tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2018.

Y Duy là con út trong gia đình có bố người Ê Đê, mẹ là giáo viên ở huyện vùng sâu M’đrắk. Từ nhỏ, anh đã rất yêu thích ngành công nghệ thông tin. Tốt nghiệp cấp 3, Y Duy thi đậu trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, theo đuổi đam mê công nghệ thay vì học ngành Y như định hướng của mẹ. Tốt nghiệp ĐH, anh đi làm cho một công ty công nghệ ở Đà Nẵng để tích lũy kinh nghiệm. Năm 2016, Y Duy quay về quê làm nhân viên lập trình cho Trung tâm Công nghệ thông tin, trực thuộc VNPT Đắk Lắk. Trong quá trình làm tại đây, anh nhận thấy công việc ở khối hành chính rất phức tạp, chiếm nhiều thời gian mà hiệu quả không cao nên nảy ra ý tưởng, sáng kiến khắc phục.

Năm 2017, Y Duy đưa ra ba sáng kiến hiệu quả, được Hội đồng khoa học công nghệ Viễn thông Đắk Lắk đánh giá cao. Sáng kiến đầu tiên là “Thiết lập 8 sổ ghi chép điện tử trên hệ thống Igate” nhằm giảm thiểu thời gian cho các chuyên viên một cửa dễ dàng quản lý, lưu trữ thông tin nhanh gọn hiệu quả. Tiếp nối thành công, anh tìm tòi, nghiên cứu tạo ra công cụ hỗ trợ chức năng tự động hiển thị thông báo mới tới người dùng có tên “Sử dụng service worker để tạo Push Notifications thông báo trực tiếp tới người dùng trên trình duyệt”. Công cụ này cho phép người dùng chỉ cần đăng nhập một lần và đồng ý nhận thông báo. Khi có thông báo mới, công cụ bổ trợ này sẽ tự động hiển thị thông báo trên hệ thống trình duyệt ngay cả khi người dùng không mở trang web lên. Thời gian anh “thai nghén” ý tưởng đến thực hiện trong vòng 1 tháng. Phần mềm này đã được áp dụng vào thực tế nhờ ưu điểm dễ sử dụng, truyền thông tin nhanh, hiệu quả.

Sáng kiến do Y Duy thực hiện cuối năm 2017 đang được triển khai thử nghiệm tại Đắk Lắk, Lâm Đồng, Cao Bằng, có tên “Hệ thống hỗ trợ nghiệp vụ HĐND các cấp”. Hệ thống cho phép tin học hóa lên lịch công tác cho lãnh đạo, quản lý đơn thư, theo dõi công việc, quản lý việc trả lời kiến nghị của cử tri cũng như quản lý nội dung chất vấn của các kỳ họp  của HĐND các cấp, trợ giúp lãnh đạo dễ dàng phân công, theo dõi tình hình xử lý đơn thư khiếu nại. Hệ thống còn cung cấp nhiều tiện ích hỗ trợ đắc lực cho các chuyên viên trong việc xử lý các công việc hằng ngày bằng việc tương tác với người dùng qua Email, SMS. Sáng kiến này đã mang về cho anh nhiều giải thưởng như:Giải Vì cộng đồng nhân tài Đất Việt, giải Nhất Sáng tạo khoa học kỹ thuật, giải Khuyến Khích Vifote, giải Ba Sáng tạo VNPT.

 “Công việc ở khối hành chính thực tế còn nhiều phức tạp, người làm rất dễ bị rối nếu không giải quyết một cách khoa học. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu với mục tiêu giảm bớt những gánh nặng công việc tại khối hành chính, hy vọng góp phần cải cách thủ tục hành chính”,anh Y Duy chia sẻ.

Y Duy Byă cùng các đồng nghiệp cũng đã giành giải Nhì tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc 2017. Với ý tưởng “Cuộc họp không giấy”, anh và cộng sự đã tạo ra “Hệ thống nghiệp vụ khối hành chính” nhằm rút ngắn thời gian cho công tác in ấn giấy mời, tài liệu cuộc họp, lưu trữ nội dung cuộc họp…

MỚI - NÓNG
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em: “Tiềm ẩn nguy cơ cao bị xâm hại và bạo lực”

Ẩn họa sau màn hình: Cách nào để bảo vệ trẻ?

TP - Các chuyên gia cho rằng, những chương trình trên internet chứa nhiều nội dung, hình ảnh, âm thanh cuốn hút dẫn đến các vùng não bộ của trẻ phát triển không đồng đều. Tiếp cận với mạng xã hội quá sớm làm trẻ dễ sa vào những trò chơi, kênh thông tin giải trí độc hại không phù hợp với lứa tuổi.
Theo chân đội 'shipper áo xanh' TP Vinh giúp người dân khu phong tỏa, cách ly

Theo chân đội 'shipper áo xanh' TP Vinh giúp người dân khu phong tỏa, cách ly

TPO - Những người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly xã hội ở TP Vinh (Nghệ An) đã không còn phải lo lắng việc đến chợ, hàng quán để mua thực phẩm, bởi đội "shipper áo xanh" tình nguyện sẵn sàng lên đường. Dưới bất kỳ hoàn cảnh nào, đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An luôn thể hiện cao tinh thần xung kích, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.