Chàng trai đến bệnh viện xác định lại giới tính

Chàng trai đến bệnh viện xác định lại giới tính
Giấy khai sinh ghi là nam nhưng luôn nghĩ mình là nữ, anh Dũng vừa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) để mong tìm lại giới tính thực của mình.

> Cho bạn thân cưỡng bức người yêu để kiểm tra sinh lý

Cung cấp thông tin bản thân cho các bác sĩ, anh Dũng (29 tuổi, ngụ Bình Phước) cho biết, anh chào đời năm 1984 nhưng không được làm giấy khai sinh ngay do sinh tại nhà. Đến năm 1990, căn cứ vào bộ phận sinh dục ngoài, “bé Dũng” được cấp giấy khai sinh với giới tính nam.

“Lớn lên, tôi thấy mình hoàn toàn là nữ nên đến cơ quan chức năng xin xác nhận lại giới tính nhưng không được. Chính vì thế tôi muốn nhờ các bác sĩ xác định lại giới tính của mình”, anh này nói.

Phòng khám xác định giới tính Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: Thiên Chương
Phòng khám xác định giới tính Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: Thiên Chương.

Tại Phòng khám xác định giới tính thuộc khoa Thận – Niệu, Bệnh viện Nhi Đồng 2, qua thăm khám, hội đồng xác định giới tính khẳng định Dũng là nữ "do có buồng trứng, có tử cung và nội tiết tố nữ".

Để có kết luận cuối cùng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang cho làm xét nghiệm đối chiếu tại một bệnh viện khác. Nếu kết quả vẫn cho thấy Dũng là nữ, anh sẽ được cấp giấy xác nhận lại giới tính.

Những trường hợp nhầm giới tính thường do bất thường ở bộ phận sinh dục ngoài (nhìn bộ phận sinh dục tưởng em bé là nữ nhưng thực chất là nam, hoặc ngược lại). Điều này khiến giới tính ghi trong khai sinh không đúng với giới tính thực của bé.

Tại TP HCM, phòng khám xác định giới tính thuộc khoa Thận – Niệu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 là nơi có chức năng xác định lại giới tính cho trẻ em từ 15 tuổi trở xuống, tuy nhiên vẫn có thể tiếp nhận những bệnh nhân lớn tuổi hơn.

Theo tiến sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, với các bé, để xác định lại giới tính cho con, cha mẹ hoặc người giám hộ có thể đến phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện để nhận đơn và được hướng dẫn điền trực tiếp. Khi đi phải mang theo giấy khai sinh, sổ hộ khẩu...

Bệnh nhân sẽ được lên lịch khám và hội chẩn tại khoa Niệu. Những bệnh nhân được chấp nhận hồ sơ sẽ nhập viện để khám lâm sàng (bộ phận sinh dục ngoài, ngoại hình, trắc nghiệm tâm lý) và khám cận lâm sàng gồm siêu âm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm nội tiết, nhiễm sắc thể, sinh thiết các tuyến sinh dục.

Sau khi có các kết quả, bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn để có chỉ định phù hợp. Trên cơ sở đề nghị của người xác định lại giới tính, bệnh viện sẽ lựa chọn giới tính để có phương pháp điều trị thích hợp, đảm bảo ở lứa tuổi đó, người được xác định lại giới tính có thể hòa nhập với cuộc sống về tâm lý, sinh lý và xã hội tốt nhất.

Nếu phải can thiệp phẫu thuật, bệnh viện sẽ quyết định tuổi sao cho phù hợp nhất. Bệnh nhân cũng sẽ được điều trị thuốc nội tiết sau phẫu thuật nếu cần thiết. Khi xuất viện, người thay đổi giới tính sẽ được cấp giấy chứng nhận y tế xác định lại giới tính theo mẫu của Bộ Y tế.

Ngoài Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ở Hà Nội cũng được Bộ Y tế cho phép xác định lại giới tính đối với những trường hợp nhầm lẫn.

Theo VnEpxress

* Tên người thanh niên đã được thay đổi.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.