Chàng trai chống ùn tắc giao thông bằng công nghệ

 Phạm Thành Lâm giới thiệu sản phẩm mới do FTS nghiên cứu và phát triển
Phạm Thành Lâm giới thiệu sản phẩm mới do FTS nghiên cứu và phát triển
TP - Theo đuổi giấc mơ đưa công nghệ vào giải quyết vấn đề giao thông, Phạm Thành Lâm (SN 1982) đã phát triển ứng dụng mạng xã hội cảnh báo giao thông đầu tiên cho cộng đồng. Chương trình được tải lên Google Play.

Phạm Thành Lâm hiện là một trong những chuyên gia công nghệ chủ chốt của Công ty Giải pháp Công nghệ FPT (FTS). Yêu thích ứng dụng công nghệ, anh Lâm còn bén duyên với lĩnh vực giao thông.

Ngày 29/4, Ứng dụng mạng xã hội cảnh báo giao thông (Notis) được đăng tải trên Google Play và người sử dụng thử hoàn toàn miễn phí trên nền tảng Android. Notis cung cấp thông tin giao thông trên toàn quốc.

Anh Lâm mô tả: Notis được xây dựng từ nguồn thông tin do chính cộng đồng cung cấp về các sự kiện gây ùn tắc và mất an toàn giao thông, kết hợp với nguồn ảnh được cập nhật liên tục từ cameras tại http://maps.radiovietnam.vn/.

Đây cũng là ứng dụng đầu tiên của Việt Nam có thể tải về sử dụng trên đồng hồ thông minh Pebble Watch, đặc biệt phù hợp với người điều khiển xe máy. Người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin giao thông phù hợp với lộ trình, mong muốn cá nhân trên thiết bị di động (iOS, Android, Windows Phone).

Ứng dụng sẽ cung cấp thông tin tức thời đến từng người dùng bằng công nghệ tin báo (push notification). Ngoài ra, việc cảnh báo còn được thể hiện bằng giọng nói, tín hiệu rung để nâng cao tính an toàn cho người tham gia giao thông.

“Ngôn ngữ cảnh báo được thể hiện bằng tiếng Việt. Còn thông tin mô tả, giải thích nguyên nhân tình trạng được thể hiện bằng những ngôn ngữ khác nhau, tùy vào sự lựa chọn của người sử dụng”, anh Lâm cho hay.

Chàng trai chống ùn tắc giao thông bằng công nghệ ảnh 1

Giao diện ứng dụng mạng xã hội Notis trên di động

Điểm đặc biệt của Notis là ứng dụng được triển khai thành mạng xã hội. Nhờ đó, thông tin giao thông sẽ đa dạng, đa chiều và lan tỏa tức thời đến nhiều người dùng cùng lúc.

Nói về ý tưởng ra đời của mạng xã hội cảnh báo giao thông, anh Phạm Thành Lâm cho biết: “Khi tham gia giao thông các tài xế xe taxi, xe tải, xe khách chia sẻ thông tin bằng nhiều cách như gọi điện thoại, nháy đèn… vừa tốn kém, lại chưa hiệu quả.

Trong khi đó, hiện nay, trên mạng xã hội như Facebook có sức chia sẻ thông tin nhanh gọn, rộng lớn và ít chi phí hơn. Ở Việt Nam số lượng người dùng điện thoại di động truy cập internet lại nhiều”. Anh tin tưởng: “Nếu biết càng sớm bất ổn xảy ra phía trước, người tham gia giao thông càng chủ động thay đổi lộ trình giao thông hơn, góp phần hạn chế ùn tắc”.

Không dừng lại việc lên ý tưởng và hiện thực hóa đưa mạng xã hội cảnh báo giao thông, anh Phạm Thành Lâm còn truyền cảm hứng và thúc đẩy sự sáng tạo của những thành viên 9X của dự án. Theo anh Lâm, đội dự án gồm nhiều người trẻ có tinh thần nhiệt huyết cao, sẵn sàng thu nhận các ý kiến góp ý để phát triển sản phẩm để thành công anh luôn tạo môi trường khuyến khích sự chủ động và sáng tạo của người trẻ theo tinh thần khởi nghiệp.

Thành Lâm từng ghi dấu ấn tại Cty Giải pháp Công nghệ FPT (FTS) khi triển khai thành công dự án “Giải pháp Bảng quang báo giao thông điện tử tại TPHCM” vào cuối năm 2012. Đây là hệ thống Bảng quang cảnh báo tình trạng giao thông tại các giao lộ cách khoảng 5-7 km.

Từ nguồn tin của VOV giao thông, Thành Lâm và các đồng nghiệp xử lý và mã hóa bằng công nghệ do FTS nghiên cứu và phát triển. Trên các bảng quang báo điện tử các thông tin tình trạng ùn tắc, mật độ giao thông… được thể hiện bằng chữ và màu xanh, vàng, đỏ.

Nhìn trên các bảng thông tin này, người tham gia giao thông có thể lựa chọn lộ trình cho phù hợp nhằm tránh đi vào khu vực bị kẹt xe phía trước. Địa điểm được chọn thử nghiệm đầu tiên là ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận.

Với những kết quả tích cực, đội dự án đã được Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh tuyên dương. Từ điểm thử nghiệm, đến nay, Sở GTVT phối hợp với các đơn vị lắp đặt được 14 bảng quang báo điện tử tại các trục đường chính như: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, vòng xoay Lăng Cha Cả, đường Trường Chinh, khu vực cảng Phú Định, đường Kinh Dương Vương, Lê Trọng Tấn, Phan Đình Phùng, Lê Văn Sỹ...

Phạm Thành Lâm từng theo học tại Đại học Tổng hợp Saint Petersburg, Nga với những thành tích học tập ấn tượng như Vô địch Olympic Vật lý tại Học viện dự bị quốc tế Saint Petersburg năm 2002; Tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Toán Cơ của Đại học Tổng hợp Saint Petersburg năm 2007…

MỚI - NÓNG