Chàng trai chế tạo bếp không khói

Ngọc (phải) đến tận nhà hướng dẫn người dân dùng bếp Ảnh: H.L
Ngọc (phải) đến tận nhà hướng dẫn người dân dùng bếp Ảnh: H.L
TP - Người chế tạo ra loại bếp không khói (bếp hóa khí) đang được nhiều gia đình nông thôn ở Thanh Hóa sử dụng là chàng trai mới 26 tuổi, Lâm Bá Ngọc.

> Cậu bé 'trò chơi'

Ngọc (phải) đến tận nhà hướng dẫn người dân dùng bếp Ảnh: H.L
Ngọc (phải) đến tận nhà hướng dẫn người dân dùng bếp.        Ảnh: H.L.

Những năm tháng trên giảng đường, nhớ cái dụi tay của mẹ lên trán để lau giọt mồ hôi và vết bẩn từ khói khi dùng củi, rơm rạ nấu nướng, khiến Ngọc nung nấu quyết tâm chế tạo một loại bếp thân thiện với người sử dụng và môi trường.

Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng của ĐH Bách khoa Hà Nội, Ngọc về quê ở xã Vạn Thắng (huyện Nông Cống), bắt đầu mày mò nghiên cứu, thử nghiệm, rồi chế tạo và cải tiến sản phẩm. Đến nay, Ngọc đã sản xuất được gần 10 loại bếp.

Từ chỗ tặng cho người thân sử dụng rất hiệu quả, Ngọc mạnh dạn đầu tư kinh doanh, đưa bếp ra thị trường và nhanh chóng được người dân đón nhận.

Bếp do Ngọc sản xuất là dạng bếp hóa khí không khói, sử dụng phế thải nông nghiệp sẵn có như vỏ trấu, rơm rạ băm nhỏ, thân thực vật phơi khô, mùn cưa, bã mía...

Ngọc cho biết bếp hóa khí hoạt động dựa trên nguyên lý lợi dụng sự hòa khí hoàn toàn giữa không khí và hơi nước; khi cháy, ngọn lửa của bếp có màu xanh (như bếp gas công nghiệp), kéo dài thời gian đốt mà không có khói, tro bay lên và muội than bám vào xoong, nồi.

Bếp hóa khí loại này đốt sạch hoàn toàn nhiên liệu hữu cơ với năng suất cao mà không cần cho thêm bất kỳ hóa chất nào. Nhiều người dân đang sử dùng bếp của Ngọc cho biết đây là loại bếp siêu tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

Đây cũng là lý do bếp không khói của Ngọc bán chạy. Chi phí cho mỗi chiếc bếp (gồm thân bếp và chiếc quạt gió chạy bằng điện đã đổi nguồn loại từ 6- 9V) có giá từ 450 nghìn đến 1,9 triệu đồng, tùy từng loại to, nhỏ, bếp đơn, hoặc bếp đôi; bếp dùng cho gia đình, hay bếp dùng cho các tiệm bán hàng ăn uống.

“Ở nông thôn đang có khoảng hơn 50% hộ gia đình vẫn thường dùng các loại bếp truyền thống đun nấu bằng rơm rạ, củi, than... có hiệu suất thấp, tốn nhiều nhiên liệu, lại gây ô nhiễm môi trường.

Vì thế tôi sẵn sàng chia sẻ với những ai muốn tìm hiểu về loại bếp tiết kiệm và thân thiện với môi trường này”, Ngọc cho biết.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tạo động lực, cảm hứng để thanh niên Huế khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Tạo động lực, cảm hứng để thanh niên Huế khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
TPO - Ngày hội “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” cấp Trung ương năm 2024 diễn ra tại Huế là dịp để những người trẻ có chung niềm đam mê khởi nghiệp tiếp cận, gặp gỡ với các doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu; qua đó, tạo cảm hứng, kết nối, huy động mọi nguồn lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho giới trẻ địa phương.