Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ những thân gỗ, rễ cây tưởng chừng bỏ đi nhưng qua bàn tay khéo léo, với ý tưởng độc đáo anh Tuấn đã tạo ra những sản phẩm gỗ đẹp mắt có giá trị cao.
Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật ảnh 1

Anh Nguyễn Tuấn Anh (trú xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đang dần tạo cho mình chỗ đứng trên thị trường bằng những sản phẩm gỗ nghệ thuật độc đáo, ấn tượng.

Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật ảnh 2

Vốn sinh ra trong gia đình khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ nuôi 6 anh em ăn học, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Tuấn Anh vào học trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh, sau đó tiếp tục vào miền Nam học nghề điêu khắc mỹ nghệ.

Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật ảnh 3

Với mong muốn lập nghiệp tại quê nhà, năm 2014 anh đã vay vốn mở một xưởng chế tác đồ mỹ nghệ nhỏ ở xã Sơn Ninh để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê.

Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật ảnh 4

“Khó khăn nhất khiến tôi lo là việc tìm kiếm nguồn khách hàng vì dù mình có làm đẹp đến mấy mà không có khách hàng thì cũng sợ. Lúc đó kinh phí lập nghiệp khoảng 200 triệu, số tiền này đi vay mượn hết nên gia đình, người thân ai cũng lo lắng”, anh Tuấn nói.

Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật ảnh 5

Từ những gốc cây, rễ cây tưởng chừng sẽ bỏ đi, nhưng anh Tuấn Anh đã sáng chế tạo ra những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc có giá trị thương phẩm.

Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật ảnh 6

Những gốc cây, thân cây, rễ cây... qua bàn tay chế tác của anh Tuấn Anh trở thành những hình hài sinh động, độc đáo, khác biệt, lựa theo hình dạng, màu sắc, vân gỗ, u... trên từng khối gỗ.

Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật ảnh 7

Mỗi tác phẩm qua bàn tay của anh Tuấn Anh đều có một nét đẹp riêng, không tác phẩm nào giống nhau. Các công đoạn đều được làm thủ công, vì vậy anh lựa chọn những loại gỗ tốt, có độ dẻo, không bị nứt, không bị mối mọt để làm.

Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật ảnh 8

Với những tác phẩm này đòi hỏi phải khéo léo, di chuyển đục phải nét, sắc để tạo ra những hình ảnh, chi tiết có “hồn”.

Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật ảnh 9

Theo anh Tuấn Anh, sau 8 năm trong nghề, hiện anh đã chế tác được trên 1.000 sản phẩm bán ra thị trường trong và ngoại tỉnh.

Chàng trai 'biến' rễ cây, thân gỗ tưởng chừng bỏ đi thành tượng điêu khắc nghệ thuật ảnh 10

Trung bình mỗi tháng, xưởng điêu khắc gỗ của anh Nguyễn Tuấn Anh nhận khoảng từ 10 - 15 đơn hàng, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động.

MỚI - NÓNG