Chàng trai 9X “trồng hoa” trên bánh kem

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai 9X “trồng hoa” trên bánh kem
SVVN - Mỗi ngày, Nguyễn Vũ Hoàng Anh (sinh năm 1990, hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội và TP. HCM) đều say sưa “điêu khắc” các loài hoa trên bánh kem nghệ thuật. Công việc xoay quanh hoa và bánh chính là niềm đam mê đối với chàng trai này.

Tình yêu với hoa

Vốn yêu hoa từ nhỏ, Hoàng Anh luôn muốn đem tình yêu ấy đặt lên những chiếc bánh. Chia sẻ về những phút giây “thăng hoa” như nghệ sĩ khi làm bánh, chàng trai bày tỏ: “Mình có cảm giác “thăng hoa” khi thấy những bông hoa trở nên mềm mại, rồi đường nét phác thảo dần hình thành trên chiếc bánh lộng lẫy. Đó là nguồn năng lượng để mình không ngừng cho ra sản phẩm mới”.

Hiện tại, Hoàng Anh đang thử nghiệm dòng sản phẩm mới với kỹ thuật điêu khắc hoa bằng kem (kỹ thuật sử dụng bộ bay mỹ thuật). Những dòng bánh và kỹ thuật ít người làm lại đặc biệt thu hút Hoàng Anh, bởi cậu cho rằng những điều dễ dàng đạt được sẽ không đọng lại gì. Trong quá trình thực hiện, xử lý chất liệu là công đoạn gây khó khăn cho Hoàng Anh. Chàng trai chia sẻ: “Mình đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu cấu trúc hoa và chất liệu kem. Phải hiểu được bông hoa, xử lý khéo léo thì mới có thể mô phỏng nó một cách chính xác và “có hồn” nhất”. Là người khó tập trung nhưng từ khi tìm thấy đam mê với bánh, Hoàng Anh dành toàn tâm toàn sức cho mỗi tác phẩm, giúp cậu tập trung, kiên nhẫn hơn.

Chàng trai 9X “trồng hoa” trên bánh kem ảnh 1
Chính tình yêu với hoa đã khiến cho những chiếc bánh kem của Hoàng Anh trở nên đặc biệt.

Theo nghề khoảng mười năm, Hoàng Anh cảm thấy rất may mắn khi luôn nhận được sự ủng hộ và tôn trọng từ gia đình, ngay cả khi lựa chọn công việc không liên quan tới ngành học đại học. Việc đi dạy và học ở nước ngoài còn giúp cậu mở rộng mối quan hệ, học cách cư xử và thích ứng với nhiều nền văn hóa khác nhau. Hoàng Anh khẳng định, nghề bánh giúp cậu trưởng thành cả trong nhận thức.

Chàng trai 9X “trồng hoa” trên bánh kem ảnh 2

Trân trọng những vấp ngã

Tuy vậy, ban đầu, Hoàng Anh gặp rất nhiều khó khăn liên quan tới nguyên liệu và việc “tầm sư học đạo”. “Mình đã phải bỏ đi không biết bao nhiêu nguyên liệu mới có thể tìm tòi và làm được chất liệu fondant (một loại nguyên liệu làm bánh quan trọng) phù hợp với khí hậu Việt Nam. Từng có những bông hoa “ngô nghê”, đường nét thô kệch nhưng mình trân trọng những vấp ngã vì nhờ đó, mình mới có được những sản phẩm mềm mại hơn”, cậu tâm sự.

Chàng trai 9X “trồng hoa” trên bánh kem ảnh 3

Bộ bánh "Xuân Hạ Thu Đông" được lấy cảm hứng từ hoa mẫu đơn.

Với Hoàng Anh, một chiếc bánh ngon và đẹp là khi chúng “hiểu” khẩu vị khách hàng, cũng như được trau chuốt bởi đôi bàn tay khéo léo của người thợ. Cậu ví mỗi chiếc bánh nghệ thuật của mình giống như một bức tranh, nhưng lại dễ ăn bởi sử dụng dòng kem sữa thanh mát.

Mỗi chiếc bánh kem được Hoàng Anh điêu khắc sẽ tượng trưng cho một thông điệp khác nhau. Thông thường, cậu mất khoảng 4 - 5 tiếng cho chiếc bánh đơn giản. Tác phẩm tốn nhiều công sức của cậu nhất là mẫu bánh làm cho bộ phim Gái già lắm chiêu 3 (chiếc bánh được tạo hình thủ công mô phỏng theo những họa tiết của cung An Định).

Chàng trai 9X “trồng hoa” trên bánh kem ảnh 4
Chiếc bánh tốn 20 ngày làm việc liên tục để gia công và lắp ráp chi tiết.

Hiện tại, Hoàng Anh thực hiện song song việc giảng dạy, nghiên cứu và kinh doanh bánh nghệ thuật. Về kinh doanh, cậu đặt ra tiêu chí rằng khách hàng phải có cùng định hướng và tư duy thẩm mỹ, nên chỉ nhận đơn đặt hàng với số lượng hạn chế để bảo đảm chất lượng sản phẩm. Cậu cho hay, một chiếc bánh nghệ thuật theo yêu cầu thường có giá từ khoảng vài triệu đồng.

Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng khá nhiều đến công việc của Hoàng Anh bởi cậu khó tiếp cận nguồn nguyên liệu và dụng cụ làm bánh. Vì vậy, cậu đã nghiên cứu để tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong bếp: Từ bơ, đậu cho tới sô cô la. Trong tương lai, Hoàng Anh mong muốn có thể phát triển việc giảng dạy để môn nghệ thuật mới mẻ này tiệm cận với những người yêu bánh như cậu.

MỚI - NÓNG
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
SVVN - Bộ GD - ĐT đã có thông tin chính thức về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024. Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

SVVN - Anh Nguyễn Văn Đạt có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Thế giới di động, đang là Giám đốc Phát triển mạng lưới kiêm Giám đốc Đối ngoại Công ty cổ phần Thời trang YODY. Anh là 1 trong số 5 diễn giả khách mời tại talkshow "Chuyển đổi việc làm: Cơ hội, thách thức cho người lao động và doanh nghiệp" do trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Đây là chia sẻ của anh dành riêng cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.
Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

SVVN - Tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", diễn ra ở trường THCS-THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP. HCM), ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Theo thống kê của Google vào tháng 6/2023, gần 80% người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thời lượng trung bình là 3 giờ đồng/ngày”.
Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

SVVN - Nhân Ngày Nước thế giới (22/3) với chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, báo Tiền Phong phối hợp Tập đoàn Keppel cùng Tỉnh Đoàn Bến Tre, Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức trao tặng hai hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn có công suất sản xuất 12.000 lít nước sạch mỗi ngày.