Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Nguyễn Minh Tâm đã sáng kiến ra máy phun khử trùng tự động. Tâm cho biết, chi phí để làm nên một sản phẩm không lớn nhưng có thể phục vụ lực lượng tuyến đầu hiệu quả suốt ngày, đêm.

Được kết nối bởi Tỉnh đoàn Bình Dương, chúng tôi được tận thấy sản phẩm máy phun thuốc khử trùng tự động do chàng trai 9X sáng chế. Chia sẻ với PV, Nguyễn Minh Tâm (SN 1990, ngụ xã Phú An, TX Bến Cát, Bình Dương) cho biết, cậu hiện là đoàn viên công tác tại trường Trung cấp Kinh tế Bình Dương. Tâm chính là “cha đẻ” của chiếc máy phun khử trùng với mong muốn góp sức chung tay cùng địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua ảnh 1

“Tại các khu vực cách ly, phong tỏa, tôi thấy lực lượng cứ một lúc lại phải nhờ thêm người khác dùng bình sát trùng bằng tay xịt vào người. Làm như vậy vừa mất thời gian, vừa tốn nhân lực, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ lây chéo nhau khi tiếp xúc gần. Từ đó, tôi về suy nghĩ và chế tạo ra một chiếc máy phun khử trùng tự động, có thể đặt nơi phù hợp. Khi có ai đi qua, máy tự động phun đều dung dịch khắp cơ thể”, Tâm chia sẻ.

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua ảnh 2

Anh Tâm (bìa trái) đứng bên một buồng khử khuẩn do anh sáng chế nhưng để thử nghiệm, không áp dụng vào thực tiễn

Theo quan sát của chúng tôi, chiếc máy phun khử trùng tự động do Tâm sáng chế được tạo bởi một khung sắt gồm 3 thanh (1 thanh ngang và 2 thanh dọc). Quanh thanh sắt được kết nối ống nhựa dẫn dung dịch. Trên ống nhựa được lắp các van phun sương. Trên một thanh sắt gắn mắt tự động do Tâm sáng chế, người đi qua chỉ cần vẫy tay chào là máy tự động phun dung dịch khắp cơ thể từ đầu đến chân.

Để vận hành máy phun, Tâm mua mô tơ thường dùng để tạo phun sương thông dụng, sau đó mang về chế tạo phù hợp tính năng của máy do chính mình sáng chế.

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua ảnh 3

Máy phun khử khuẩn tự động của Minh Tâm

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua ảnh 4

Mô tơ phun dung dịch của chiếc máy

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua ảnh 5

Mắt tự động chỉ cần vẫy tay là phun dung dịch

Chàng trai 9x nói: “Toàn bộ chi phí cho một chiếc máy hoàn thành khoảng 2,8 triệu đồng. Chỉ cần 1 ngày, đêm là có thể hoàn thành một sản phẩm. Trong điều kiện nếu cần gấp, chỉ cần 9 giờ đồng hồ thực hiện là có thể hoàn thành 1 máy. Trong trường hợp địa phương nào cần máy này, tôi không lấy bất kỳ khoản tiền nào ngoài chi phí mua vật liệu”.

Theo Tâm, tại khu cách ly hoặc điều trị bệnh nhân COVID-19 nếu đặt một chiếc máy ngay khu vực nhà vệ sinh sẽ rất phù hợp nhằm tránh lây chéo.

Được biết, sau khi chiếc máy đầu tiên ra đời đáp ứng với mong đợi, Tâm đã lên kế hoạch thực hiện khoảng 50 máy để bố trí tại các khu vực cách ly, phong tỏa trên địa bàn TX Bến Cát nhằm hỗ trợ địa phương nơi cậu đang sinh sống.

Clip Tâm test chiếc máy vừa hoàn thành

Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 7.642 ca mắc COVID-19; 391 bệnh nhân khỏi bệnh, 22 bệnh nhân tử vong. Bình Dương hiện có 4.012 bệnh nhân đang điều trị. Trong đó, có 65 phụ nữ mang thai, 45 người trên 65 tuổi, 153 người có bệnh lý nền, 102 người có diễn biến nặng. Nhân lực trực tiếp phục vụ tại 12 cơ sở điều trị có 120 bác sĩ, 295 điều dưỡng; cùng nhân viên y tế hỗ trợ 166 người, sử dụng 36 máy thở.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

TPO - Đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tình nguyện viên tại tỉnh Bình Dương. Đoàn công tác của Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Tỉnh đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho lực lượng tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh.
Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

TPO - Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Đoàn và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, năm 2021 dự kiến có nhiều hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên, như các khóa tập huấn về thương mại điện tử, chương trình khởi nghiệp số, ra mắt sàn thương mại điện tử, cổng thông tin chứng chỉ số.