Chàng trai 9X mở 'nhà trẻ' sang chảnh cho cún yêu

Là một cử nhân kinh tế thế nhưng Phùng Linh lại lựa chọn một công việc hoàn toàn trái ngược với ngành học của mình. Đó là mở spa chăm sóc chó.

Chàng trai 9X nuôi đàn con mọn

Là cử nhân khoa Tài chính Ngân hàng, vậy tại sao ra trường bạn lại chọn công việc chăm sóc loài chó?

Mình thấy làm việc gì không quan trọng. Vấn đề là khi lựa chọn công việc ấy thì phải thật sự yêu nghề và hết mình về nó.

Hình như Linh lúc nào cũng tất bật?

Bạn bè mình vẫn thường đùa, nhìn mình lúc nào cũng bận rộn như “nuôi con mọn”. Mà đúng thật, mình có cả một đàn con mọn.

Chàng trai 9X mở 'nhà trẻ' sang chảnh cho cún yêu ảnh 1 Phùng Linh luôn tất bật.

Linh làm công việc chăm sóc cho thú cưng này lâu chưa?

Trước đây khi còn học năm thứ 3 đại học, mình đã bắt đầu khởi nghiệp với IGLAM, chuyên về trang trí cho smartphone. Ngoài tình yêu với những chiếc smartphone đẳng cấp thì mình còn một đam mê khác là nuôi chó cảnh. Mình nuôi cún cũng lâu rồi, nhưng mới mở “nhà trẻ cún” được một thời gian.

Bắt đầu từ đâu Linh nảy ra ý tưởng mở spa cún cưng ở Hà Nội?

Mình hay lên các diễn đàn và tham gia vào các hội những người nuôi chó để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm. Thấy rất nhiều khó khăn mà các bạn đang gặp phải. Phần lớn thường là vì cuộc sống bận rộn, nên không thể chăm chút chu đáo cho các em cún được.

Ví dụ: không được tắm rửa thường xuyên, nên nhiều em cún bị hôi và dễ mắc các bệnh nấm, viêm da, ghẻ ngứa; không được tiêm phòng đủ, cún mắc phải các bệnh truyền nhiễm, và dễ tử vong. Khi các bạn có công việc đi vắng công tác xa nhà, đi du lịch cũng rất khó khăn trong việc tìm nơi trông gửi yên tâm cho các em và giá dịch vụ thường rất đắt đỏ ở bên ngoài …

Là một người nuôi cún, những khó khăn ấy mình hiểu được hết. Mình mong muốn các bạn trẻ cùng đam mê nuôi chó tìm được một điều kiện tốt nhất cho những chú cún cưng nên mới mở ra “nhà trẻ” này.

Chàng trai 9X mở 'nhà trẻ' sang chảnh cho cún yêu ảnh 2

Tại sao lại gọi là “nhà trẻ cún” mà không gọi bằng những tên khác?

Với mình, các em cún không khác trẻ con. Mình muốn tạo một ngôi nhà, một sân chơi riêng cho các em. Ở nhà trẻ cún, các em được trông nom như trẻ nhỏ, được thoải mái và tự do chơi đùa với nhau trong một không gian chung, nhưng vẫn chia riêng chó lớn và chó bé; có người chơi cùng các em, phân xử cho các em khi “cãi nhau”, không nhốt hay xích lại. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất tại nhà trẻ cún của mình.

Ngồi chơi với các em bạn sẽ thấy được, mỗi em có một tính, và rất giống trẻ con. Cũng nũng nịu khi có người nhà ở đó; khi chủ đi rồi thì ngoan và dễ bảo, giống như con nít biết nghe lời, rất thú vị! Khi sống chung, tập tính bầy đàn của các em được phát triển, sẽ mạnh dạn và hòa đồng hơn, không buồn bã, việc cho ăn uống và dạy bảo cũng dễ hơn vì các em sẽ “đua nhau” theo kiểu phản ứng dây chuyền.

Mất mát lớn nhất là khi một em cún ra đi

Điều gì bạn cảm thấy thích thú nhất khi làm công việc chăm chó này?

Cuộc sống gắn bó với động vật đã giúp mình học được cách lo lắng và sắp xếp mọi việc, chăm chút cho mọi thứ xung quanh từ việc nhỏ đến lớn, mình thấy trưởng thành hơn và sống có trách nhiệm hơn. Các em cún ngày càng quấn mình hơn, thật khó để xa chúng nó. Nhìn chúng lớn lên, khỏe mạnh, lanh lợi, đáng yêu, khách đến chơi nhà ai cũng muốn chơi đùa, chụp ảnh.

Thế nhưng, ai chơi chó cảnh cũng đều phải tốn bao nhiêu công sức, thời gian và tiền của. Với mình, mất mát lớn nhất là khi có em ngã bệnh và ra đi, những ngày đó thực sự là khoảng thời gian tồi tệ nhất, mãi sẽ không bao giờ quên được.

Chàng trai 9X mở 'nhà trẻ' sang chảnh cho cún yêu ảnh 3

Những chú cún được Linh coi như trẻ em và chăm sóc cẩn thận.

Không phải ai cũng có đam mê với động vật, khi chọn công việc này Linh có gặp phải sự phản đối không?

Ban đầu, người dân xung quanh cũng có phản ứng rất mạnh với “nhà trẻ” của mình, vì sợ ồn ào, sợ bẩn, rồi sợ chó nhà mình tấn công mọi người. Gia đình thì luôn ủng hộ mình, tuy nhiên mẹ cũng nhắc nhở mình phải bảo vệ sức khỏe và môi trường để phòng bệnh tật lây lan.

Mình biết là rất khó để mọi người hiểu và thông cảm nếu chỉ nói suông. Mình chọn cách im lặng và chứng minh bằng hành động, cố gắng khắc phục những vấn đề nảy sinh của công việc này: làm cách âm, khử mùi hôi và lông cún sạch sẽ, dạy các em một số quy tắc... Dần dần, mọi người không phản đối nữa, thậm chí có người thấy các em nhà mình ngoan và dễ thương nên rất yêu quý các em.

Dự định trong tương lai của Linh là gì?

Hầu như mọi người đều có quan điểm “nuôi chó cảnh là thú chơi sang chảnh”, nhưng thực tế không hẳn vậy. Mình muốn giúp những bạn trẻ không dư dả tiền bạc vẫn có thể cho chó, mèo cưng hưởng điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Sắp tới, mình đang có ý định mở thêm các lớp miễn phí dạy phương pháp chăm sóc cún đúng cách cho những bạn trẻ cùng đam mê. Mình cũng muốn tìm hiểu thêm về thời trang cún, cũng như các cách chăm sóc đặc biệt... để đưa cún Việt Nam lên ngang tầm quốc tế.

Theo Giang Shu
Theo Đất Việt
MỚI - NÓNG