Chàng Tây 4 lần đến Việt Nam chụp ảnh đưa về Ý

Chợ chiều. Ảnh: Dario Tommaseo.
Chợ chiều. Ảnh: Dario Tommaseo.
TP - Hàng trăm bức ảnh về cuộc sống bình dị ở Việt Nam được trưng bày và trình chiếu trong triển lãm mang tên: “Việt Nam đất nước sống” tổ chức tại thành phố Udine, Italia. Đây là thành quả của nhiếp ảnh gia Dario Tommaseo, triển lãm khai mạc hôm qua, 22/4/2017 và sẽ diễn ra trong một tuần.

Dario Tommaseo đã đi thăm từ miền núi đến miền biển, từ miền Bắc đến miền Nam và ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống đời thường của người Việt. Các tác phẩm tại triển lãm mang đến cho người xem hình ảnh những nụ cười thân thiện và đáng tin cậy, cuộc sống nghèo khó mà giàu lòng hiếu khách, khiêm nhường mà sang trọng, mệt mỏi và lạc quan thuộc về cùng một con người, một nơi chốn một cách hài hòa và ấn tượng. Đây là một hoạt động trong “Liên hoan phim Viễn Đông lần thứ 19” - liên hoan phim Châu Á quan trọng nhất tại Châu Âu hàng năm. Ban Tổ chức Liên hoan Phim cho biết thông qua số lượng vé đã bán ra sẽ có trên 60.000 lượt khán giả đến đây.

Tối khai mạc triển lãm, tác giả Dario Tommaseo có buổi thuyết trình tương tác với người xem về những bức ảnh, những khoảnh khắc sáng tạo bí mật đằng sau một số bức ảnh. Một phóng sự ảnh tập trung vào cuộc sống đời thường đa dạng của người dân Việt Nam đã được tác giả dựng hình, ghép nhạc một cách công phu sẽ được trình chiếu. Thông qua một sự lựa chọn phong cách và kĩ thuật đặc biệt những bức ảnh khiến người xem thấy mình như một nhân vật chính đang tham gia một cách tích cực và trở thành một phần của bức ảnh. Dario Tommaseo chia sẻ: “Tôi đã “nhúng mình” vào mỗi khung cảnh mình chụp một cách tự nhiên. Mỗi bức ảnh là sự quan tâm chân thành của tôi. Rất nhiều nhân vật đã trở thành bạn của tôi”. Các nhiếp ảnh gia có mặt tại triển lãm đã nhận xét những bức ảnh tiêu biểu mà họ yêu thích và cùng trao đổi các kĩ thuật, hậu trường đằng sau mỗi bức ảnh với khán giả. “Nhìn những bức ảnh của anh, tôi nhận ra rằng anh có một kiến thức tốt về người dân Việt Nam. Anh tham gia vào cuộc sống của họ  bằng cách nhập cuộc” - Đó là ý kiến của nhà nhiếp ảnh Matteo De Stefano. Bạn Hà Giang - một du học sinh Việt Nam tại Italia - đến thăm quan triển lãm xúc động nói với chúng tôi: Tôi nhớ gia đình tôi cũng thường ngồi trò chuyện giống như bức ảnh anh chụp một gia đình ở Hoàng Liên Sơn. Triển lãm ảnh của Dario cho tôi một cảm giác rất Việt Nam, giống như tôi đang được về quê vậy”.

Chàng Tây 4 lần đến Việt Nam chụp ảnh đưa về Ý ảnh 1 Dario Tommaseo.

Khách đến xem triển lãm được phục vụ đồ ăn và đồ uống đặc sản Việt Nam. Tác giả Dario Tommaseo mong muốn tạo cho người xem một không gian Việt tại Italia với ẩm thực và những nét văn hóa đặc sắc. Anh cho biết thêm: “Tôi hoàn toàn trung thực, không hề cắt cúp, chỉnh sửa màu sắc”.

Triển lãm là kết quả từ 4 lần đến Việt Nam của nhiếp ảnh gia Dario Tommaseo trong ba năm qua. Anh đã một mình đến Việt Nam, đi qua các tỉnh Tây Bắc, vùng biển Hải Phòng – Quảng Ninh, miền Trung, miền Tây Nam bộ, Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình… Anh mong muốn sắp tới có thể ở Việt Nam một thời gian dài, học nấu ăn và làm hướng dẫn viên du lịch.

Dario Tommaseo chuyên về nhiếp ảnh phóng sự xã hội, tài liệu. Tác phẩm nhiếp ảnh của anh được xuất bản tại Ý, Tây Ban Nha. Năm 2006, anh đạt giải nhất trong cuộc thi ảnh “Diario de Viaje 06” do Fnac Tây Ban Nha tổ chức. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm