Chặng cuối cùng của đoàn nạn nhân da cam tại Mỹ 

Chặng cuối cùng của đoàn nạn nhân da cam tại Mỹ 
Ngày 9/12 và 10/12, đoàn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) sẽ tới thuyết trình tại San Francisco và Palo Alto. Đây là chặng cuối cùng trong chuyến đi vận động cho các nạn nhân chất độc màu da cam tại 11 thành phố của Mỹ.

Theo thông tin của Uỷ ban Bạn bè Mỹ (Quaker), Nguyễn Nuôi, con trai của một quân nhân ARVN ở Huế, đang mắc chứng bệnh spina bifida do di chứng việc nhiễm chất độc dioxin của người cha từ những năm 1970 đã bị chính quyền Mỹ từ chối không cấp visa tham dự chuyến đi này.

Tính đến nay có khoảng 3 triệu người Việt Nam đang phải gánh chịu những hậu quả do chất hoá học làm rụng lá quân đội Mỹ đã rải xuống trong chiến tranh Việt Nam.

Năm 1973, Hoa Kỳ đã hứa cung cấp 3 tỉ đô la cho việc hàn gắn vết thương chiến tranh và tái thiết đất nước sau chiến tranh. Nhưng từ đó đến nay chẳng có mấy việc đựoc thực hiện. Hiện nay, hậu quả chất độc da cam/dioxin vẫn tiếp tục gây tai hoạ cho đất nước và con người VN cũng như quân nhân Triều Tiên, Australia, New Zealand, và Mỹ.

Ngày 30/11, tờ Korea Times đăng tải trường hợp của Yeh, một quân nhân Hải quân Hàn quốc đang đòi bồi thường cho những di chứng chất độc da cam, đã uống thuốc diệt cỏ tự vẫn sau khi bị lính gác ngăn không cho bước vào toà nhà Quốc hội tại Seoul. Yeh đã tiến hành cuộc biểu tình một mình từ 25/10.

Tại New Zealand, nơi sản xuất và xuất cảng chất độc da cam, tháng 10/2005, có 800 quân nhân đã tiến hành khởi kiện đòi bồi thường. Một số quân nhân Mỹ đã nhận được tiền bồi thường trọn gói năm 1984 mà không qua can thiệp pháp lý.

Các quân nhân tham gia Tổ chức Hoà bình, Uỷ ban bạn hữu Mỹ, Trao đổi toàn cầu, VietUnity, Hội hữu nghị Việt-Mỹ và Hệ thống Trách nhiệm Dow đã bảo trợ cho nỗ lực lần này của chiến dịch kêu gọi bồi thường và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam VN.

Việc làm này nhằm đưa thông tin một cách đầy đủ, đúng đắn đến công chúng Mỹ, yêu cầu các quỹ bồi thường, ủng hộ hoạt động của VAVA và buộc chính phủ Mỹ phải có trách nhiệm với các nạn nhân chất độc da cam.

Các nạn nhân chất độc da cam kêu gọi sự bồi thường và trách nhiệm của Hoa Kỳ 30 năm sau chiến tranh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa đến mức phải giãn cách xã hội

TPO - Sáng nay, 11/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã có cuộc gặp gỡ với báo giới và chia sẻ nhiều thông tin về chiến lược và biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương, tình hình vắc xin phòng chống dịch và giải pháp đối phó với tình trạng nhập cảnh trái phép.
Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

TPO - Trưa 11/5, Bộ Y tế cho biết, có 18 ca mắc mới trong đó 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai và 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (10), Hà Nội (2), Quảng Trị (2), Bắc Ninh (1), Hải Dương (1) đều là các ca trong khu vực đã được phong tỏa.