Chân dung hai lãnh đạo 7X của Vietcombank và VietinBank

0:00 / 0:00
0:00
Trước khi làm Chủ tịch ông Phạm Quang Dũng là Thành viên HÐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietcombank từ 11/2014 đến nay
Trước khi làm Chủ tịch ông Phạm Quang Dũng là Thành viên HÐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietcombank từ 11/2014 đến nay
TP - Sau các bước quy trình và thủ tục, đầu tháng 9/2021, cả hai Ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước là Vietcombank và VietinBank chính thức có “tân chủ tịch”. Ðiểm chung nổi bật: hai thuyền trưởng đứng đầu hai nhà băng này đều thuộc thế hệ 7X, học hành bài bản và lăn lộn thương trường đến mức rất thấu hiểu ngân hàng.

Hai tân chủ tịch 7X : Tuổi trẻ tài cao

Ngày 1/9/2021, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombamk) đã tổ chức công bố các quyết định, nghị quyết về công tác cán bộ. Ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam đã chính thức nhận quyết định đảm nhiệm vị trí Bí thư Đảng ủy Vietcombank và chức danh Chủ tịch HĐQT.

Trên thị trường tài chính, cái tên ông Phạm Quang Dũng không xa lạ với giới tài chính ngân hàng và đặc biệt là người lớn lên và trưởng thành cùng với sự phát triển của Vietcombank qua từng thời kỳ. Ông Phạm Quang Dũng, sinh năm 1973, có bằng Thạc sỹ Tài chính Ngân hàng tại Trường Đại học Birmingham (Anh quốc), kinh nghiệm 27 năm công tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Ông Phạm Quang Dũng bắt đầu công tác tại Vietcombank từ năm 1994, từng kinh qua nhiều chức vụ quản lý như: Phó Chánh Văn phòng, Phó Giám đốc Công ty Tài chính Việt Nam tại Hồng Kông, Trưởng phòng Quan hệ Ngân hàng đại lý, Phó Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc. Ông Phạm Quang Dũng chính thức được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Vietcombank từ tháng 11/2014 đến nay. Trong quan hệ với nhân viên, đồng nghiệp ông Dũng được biết đến với cách làm việc bài bản, có bản lĩnh trong điều hành. Còn với bên ngoài, ông khá điềm tĩnh, kín đáo, đôi lúc hơi trầm tính.

HĐQT Vietcombank cũng giao nhiệm vụ phụ trách Ban điều hành Vietcombank đối với ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank.

Ngày 7/9, ông Trần Minh Bình- Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VietinBank được bổ nhiệm chức danh Bí thư Đảng ủy VietinBank nhiệm kỳ 2020 - 2025 và được HĐQT VietinBank bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT VietinBank nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Ông Trần Minh Bình sinh ngày 7/12/1974 tại Quảng Bình, có bằng Thạc sỹ, chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế Quốc dân - Đại học ULB (Bỉ); cử nhân, chuyên ngành Kế toán, Học viện Ngân hàng; trình độ lý luận chính trị cao cấp. Ông Bình có hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc trong hệ thống VietinBank, trong đó có 17 năm đảm nhận vị trí cán bộ quản lý nghiệp vụ trọng yếu từ trụ sở chính đến chi nhánh và 8 năm đảm nhận vị trí lãnh đạo cấp cao tại VietinBank.

Chân dung hai lãnh đạo 7X của Vietcombank và VietinBank ảnh 1

Ông Trần Minh Bình - Tân Chủ tịch HÐQT VietinBank

Ông Trần Minh Bình công tác trong hệ thống VietinBank từ tháng 1/1999, trải nghiệm toàn diện các mảng nghiệp vụ kinh doanh trọng yếu của ngân hàng. Với cánh báo giới sau này, ông Bình còn thể hiện tinh thần khá “máu lửa” lăn lộn trong kinh doanh trên cương vị CEO nhà băng thời gian qua cũng như người góp phần làm nên một VietinBank trên đất Lào thành công ngày hôm nay.

Cùng ngày 7/9/2021, HĐQT VietinBank cũng đã quyết định giao nhiệm vụ phụ trách Ban Điều hành đối với ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc VietinBank, thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của Tổng Giám đốc VietinBank.

Bắt đầu chặng đường mới

Trên thị trường, Vietcombank và VietinBank vốn được biết đến là hai định chế tài chính lớn nhất trong hệ thống tổ chức tín dụng. Dù không thể hiện ra ngoài nhưng giới nhà băng vẫn luôn cảm nhận có một “cuộc đua ngầm” nhằm giữ vững vị thế số 1 trong các chỉ số tài chính (từ tăng trưởng tín dụng, tổng tài sản, huy động, hệ số sử dụng vốn cho đến lợi nhuận, hiệu suất kinh doanh…) giữa hai “ông lớn” này.

Vietcombank hiện đang khẳng định vững chắc vị thế ngân hàng số 1 tại Việt Nam về chất lượng, an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững. Giá trị vốn hóa thị trường của Vietcombank luôn nằm trong nhóm đầu các doanh nghiệp niêm yết (hiện khoảng 16,5 tỷ USD). Vietcombank đứng đầu ngành ngân hàng về nộp ngân sách Nhà nước, và là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu trong năm 2020, được ghi danh trong danh sách 30 tập đoàn tài chính mạnh nhất châu Á - Thái Bình Dương và là ngân hàng Việt Nam duy nhất có mặt trong danh sách 1.000 công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu. Năm 2021, Vietcombank đặt kế hoạch tăng tổng tài sản thêm 5%; dư nợ tín dụng tăng 10,5% và có điều chỉnh theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; huy động vốn phù hợp nhu cầu sử dụng vốn, dự kiến là 7%; lợi nhuận trước thuế tăng 11%, trong đó riêng lợi nhuận ngân hàng riêng lẻ là 25.000 tỷ đồng; tỷ lệ chi trả cổ tức là 8%.

Trong nhiệm kỳ mới này, hai tân chủ tịch Phạm Quang Dũng và Trần Minh Bình sẽ dẫn dắt chèo lái hai con tàu lớn Vietcombank và VietinBank thế nào? Ðây chắc chắn là điều cả thị trường tài chính, ngân hàng đều đang chờ đợi.

Còn VietinBank với cú hích đột phá trong chiến lược phát triển kinh doanh giai đoạn 2020-2025 và đến 2030 đang tạo điểm nhấn. Trải qua 33 năm xây dựng và phát triển, VietinBank tự hào luôn kiên định với quan điểm phát triển VietinBank là Ngân hàng thương mại quốc gia, đóng vai trò trụ cột và chủ lực của nền kinh tế, đồng hành phục vụ cho sự phát triển của đất nước, chủ động tham gia vào quá trình hội nhập. Năm 2020, VietinBank đột phá về lợi nhuận và xử lý nợ xấu. Ngân hàng đang hướng tới tầm nhìn trở thành ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu, uy tín nhất Việt Nam, nằm trong Top 20 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, uy tín cao trên thế giới.

Nhiệm kỳ qua của hai người tiền nhiệm, thuyền trưởng cả hai nhà băng này đều gặt hái những thành tích đáng kể trong tái cơ cấu, phát triển ngân hàng số, xử lý nợ xấu, lợi nhuận và hoạt động an sinh xã hội.

MỚI - NÓNG
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
TPO - “Khi nhắc tới tiết kiệm điện, không ít người nghĩ ngay tới việc tắt hết đi, chẳng dùng gì cả. Họ quên mất rằng ngay trong khi dùng các thiết bị điện, nếu chúng ta thay đổi hành vi, áp dụng các giải pháp kỹ thuật thì đã tiết kiệm rất nhiều”.