Chân dung cựu đặc vụ CIA tranh cử Tổng thống Mỹ

Tân ứng viên Tổng thống Mỹ Evan McMullin.
Tân ứng viên Tổng thống Mỹ Evan McMullin.
TPO - Evan McMullin hiện là cái tên đang được chú ý trên chính trường Mỹ sau khi tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng với tư cách ứng viên độc lập nhằm cản đường Donald Trump.

Trước khi công khai ý định tham gia ứng cử chức Tổng thống Mỹ mới đây, Evan McMullin là cái tên khá mờ nhạt trên chính trường. Ông chủ yếu được biết đến với tư cách thành viên đảng Cộng hòa, từng giữ chức giám đốc chính sách của Nhà Hội nghị Đảng Cộng hòa và là một cựu đặc vụ CIA.

McMullin sinh ngày 2/4/1976, ở Provo, Utah, tốt nghiệp Đại học Brigham Young (tiểu bang Utah). Ông hiện đang độc thân.

Ngày 11/9/2001, ông tham gia khóa đào tạo đặc vụ tại trụ sở của CIA ở Langley, Virginia. Sau khi hoàn thành khóa học, ông tình nguyện phục vụ ở Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á. Công việc chủ yếu của ông tại đây là chống khủng bố và hoạt động tình báo.

Năm 2011, ông rời CIA. Sau khi nhận bằng MBA ở trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, McMullin làm việc tại Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs ở San Francisco.

Theo trang LinkedIn, năm 2013, McMullin trở thành cố vấn cao cấp cho Chủ tịch Ủy ban Nhà Ngoại giao và các thành viên khác của Hạ viện về các vấn đề liên quan đến chống khủng bố, an ninh quốc gia, tình hình Nam Á và Trung Đông.

Năm 2015, ông tham gia Hội nghị Đảng Cộng hòa. Ông làm việc như người đại diện truyền thông cho những nhân vật chủ chốt của đảng Cộng hòa, giữ chức giám đốc chính sách. Ông rời khỏi vị trí này vào sáng 8/8, thời điểm tuyên bố sẽ đối đầu với Donald Trump và Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng, theo ABC News.

Tờ Politico cho biết, trước khi giữ các vai trò trên, ông là một nhà truyền giáo Mormon ở Brazil, sau đó làm tình nguyện viên của Liên Hợp Quốc ở khu tị nạn tái định cư thuộc Amman, Jordan. McMullin cũng làm việc trên thuyền đánh cá thương mại ở Alaska.

Ngày 8/8, ông McMullin gây chú ý khi chỉ trích ông Trump và tuyên bố sẽ tham gia ứng cử chức Tổng thống Mỹ để cản đường vị tỷ phú New York. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu cựu đặc vụ CIA bày tỏ thái độ không đồng tình với ông Trump.

Ông từng đăng những bài bình luận đanh thép về ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa trên tài khoản mạng xã hội, trong đó có bài đăng Facebook ngày 1/8 như sau: “Là một người phục vụ đất nước trong chiến tranh, tôi thấy hành động tấn công tôn giáo của Donald Trump lên Ghazala Khan, mẹ của một lính Mỹ hi sinh, là đê hèn. Con trai của bà đã hiến dâng tất cả cho đất nước và bà ấy, giống như hàng ngàn bà mẹ khác trong nước Mỹ, cũng đã hy sinh cuộc đời đau khổ. Người không hiểu điều đó không phù hợp để lãnh đạo chúng tôi”.

Việc McMullin tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng được đánh giá là sẽ gặp nhiều khó khăn bởi cuộc tổng tuyển cử chỉ còn cách hiện tại ba tháng nữa; trong khi McMullin bất lợi về truyền thông hơn hai ứng viên còn lại.

Không kể lần xuất hiện trên truyền hình ngày 8/8, hầu như ông “vô danh” đối với truyền thông, ngoài một lần thuyết trình trên TEDx về nạn diệt chủng được tổ chức ở Trường Kinh doanh London vào tháng Tư và lần khác nói về tương lai đảng Cộng hòa.

Chưa kể đến, vì tham gia bầu cử quá muộn, McMullin không có thời gian kêu gọi phiếu bầu từ các bang.

Bên cạnh đó, dù là thành viên đảng Cộng hòa, nhưng McMullin lại ứng cử với tư cách ứng viên độc lập, nên dĩ nhiên, ông sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ đảng Cộng hòa.

Theo Theo Esquire
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm