Chẩn đoán ung thư nhờ nốt ruồi

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
 Sau tuổi 30, nếu cơ thể bạn xuất hiện nốt ruồi mới, đó có thể là dấu hiệu của một khối u ác tính.

Trước đây, để xác định các nốt ruồi nguy hiểm, các chuyên gia y tế thường dùng mẹo ABCDE: Nốt ruồi có 2 nửa bất đối xứng (Asymmetry), viền bất thường (Borders), nhiều hơn một màu (Color), đường kính lớn hơn tẩy bút chì (Diameter) và hình dạng thay đổi theo thời gian (Evolving).

Tuy là một cách hay nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Bác sĩ da liễu Clifford Perlis tại Trung tâm Ung thư Fox Chase, Philadelphia (Mỹ) cho biết: “Có những lúc dấu hiệu ung thư không giống như miêu tả của phương pháp ABCDE. Ví dụ như nhiều trường hợp có u ác tính nhỏ hơn cục tẩy bút chì”.

Sau đây là những dấu hiệu giúp bạn theo dõi tình trạng da tốt hơn. Nếu một nốt ruồi là khối u ác tính, nó có thể có những dấu hiệu sau đây:

1. Nốt ruồi mới xuất hiện

Sau tuổi 30, nếu như bạn xuất hiện nốt ruồi mới trên cơ thể, hãy đến bác sĩ kiểm tra. Đa phần các khối u ác tính thường xuất hiện trên phần da mới, chỉ 28% phát triển từ nối ruồi có sẵn.

2. Nốt ruồi bị ngứa, chảy máu hoặc đau

Một nốt ruồi bình thường sẽ không gây cho bạn bất cứ cảm giác nào. Khi bạn cảm thấy nốt ruồi gây ra ngứa, chảy máu hoặc đau thì hãy đến khám bác sĩ ngay lập tức.

3. Nốt ruồi có màu khác thường

Nhiều người thường nghĩ u ác tính sẽ có màu nâu, tuy nhiên, có những khi chúng có màu hồng hoặc màu da. Nốt ruồi trong, màu ngọc trai hoặc đen cũng có thể là dấu hiệu của ung thư.

Một nốt ruồi có thể vô hại nếu nó trông giống như mụt cóc, có màu từ nâu cho đến đen, có xu hướng xuất hiện trên mặt, ngực, lưng hoặc vai. Chúng không gây ngứa hoặc đau, nhưng thường bị lầm với u ác tính. Tốt nhấy là hãy nhờ một chuyên gia nhiều kinh nghiệm để giúp bạn xác định.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG