Chậm tiến độ, bán nhà chưa điều kiện dự án nhà ở xã hội Đắk Nông bị ‘tuýt còi’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Đắk Nông do Cty TNHH MTV SEG Viet Land làm chủ đầu tư thi công ì ạch, liên tục chậm tiến độ nhưng huy động vốn bằng cách cho khách hàng ký hợp đồng đặt chỗ chưa đúng quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản đề nghị chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa tạm dừng giao dịch mua bán để hoàn thiện hồ sơ pháp lý và xử lý những bất cập trong quá trình triển khai. Thời gian tạm dừng việc giao dịch mua bán nhà ở kể từ ngày 30/6 để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan.

Chậm tiến độ, bán nhà chưa điều kiện dự án nhà ở xã hội Đắk Nông bị ‘tuýt còi’ ảnh 1

Dự án nhà ở xã hội nhiều lần được gia hạn tiến độ

Dự án nhà ở xã hội trên được tỉnh Đắk Nông chấp nhận chủ trương đầu tư năm 2017. Dự án do Cty CP Xây dựng giao thông Beton 6 làm chủ đầu tư. Đến năm 2018, UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi dự án giao cho Cty TNHH MTV SEG Viet Land thực hiện. Theo đó, Cty này sẽ xây dựng 15 căn nhà ở thương mại; 108 căn nhà ở liền kề và nhà ở cộng đồng với tổng kinh phí thực hiện hơn 162 tỉ đồng. Tiến độ thực hiện từ năm 2017 - 2019 hoàn thành đưa vào sử dụng. Sau đó, dự án được UBND tỉnh Đắk Nông cho gia hạn tiến độ thực hiện từ quý III/2018 đến quý IV/2021. Tuy nhiên, đến nay, dự án đã hết thời hạn nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong.

Chậm tiến độ, bán nhà chưa điều kiện dự án nhà ở xã hội Đắk Nông bị ‘tuýt còi’ ảnh 2

Đến nay, dự án nhà ở xã hội vẫn chưa hoàn thành

Ngoài chậm tiến độ, trong quá trình thực hiện chủ đầu tư dự án để xảy ra nhiều bất cập cần khắc phục. Đó là đầu tư thực hiện việc mua bán nhà ở khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, do chưa hoàn thành đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án đã được phê duyệt.

Hợp đồng mua bán do chủ đầu tư thực hiện nhiều hơn số lượng đối tượng đã được Sở Xây dựng thẩm định. Việc chủ đầu tư ký hợp đồng đặt chỗ là chưa đúng với quy định (thực chất đây là hình thức huy động vốn).

Chậm tiến độ, bán nhà chưa điều kiện dự án nhà ở xã hội Đắk Nông bị ‘tuýt còi’ ảnh 3

Chủ đầu tư dự án bị yêu cầu tạm dừng việc giao dịch để hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Ngoài ra, đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội chưa được Sở Xây dựng có văn bản thẩm định nhưng đã nhận nhà và chuyển đến ở tại dự án nhà ở xã hội là không đúng quy định; giá bán nhà ở xã hội cao hơn giá bán tối đa đã được Sở Xây dựng thẩm định.

Đối tượng của dự án là người có công cách mạng; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ; công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an, quân đội…với giá 1,1 – 1,6 tỉ đồng/căn hộ.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
TPO - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan việc lập, thẩm định và phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời nối lưới tại tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2016 - 2020.
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
TPO - Sau khi Báo Tiền Phong đăng bài “Để doanh nghiệp tự mua ruộng làm xưởng, huyện cấp phép vượt thẩm quyền”, Công ty TNHH Công nghiệp Huarong (Công ty Huarong, có vốn đầu tư của người Trung Quốc) có văn bản yêu cầu báo "gỡ ngay" bài viết. PV báo Tiền Phong nhiều lần liên hệ làm việc nhưng công ty này không hợp tác...