Chăm sóc bưởi cảnh sau tết thế nào để tái sử dụng năm sau, không tốn tiền mua?

0:00 / 0:00
0:00
Chăm sóc bưởi cảnh sau tết thế nào để tái sử dụng năm sau, không tốn tiền mua?
Chăm sóc bưởi cảnh sau tết thế nào để tái sử dụng năm sau, không tốn tiền mua?
TPO - Chăm sóc bưởi cảnh sau tết thế nào cho đúng để năm sau lại ra quả đúng dịp tết là câu hỏi mà nhiều gia đình băn khoăn.

Ít người biết, để có thể cho ra thị trường những chậu bưởi cảnh, người trồng cần phải bỏ ra 4 năm trồng và chăm sóc. Trồng bưởi cảnh đòi hỏi người trồng có kỹ thuật cao và có lòng kiên nhẫn, tính tỉ mỉ gấp nhiều lần so với trồng bưởi truyền thống.

Giá trị của cây bưởi cảnh đem lại cũng tương xứng với công sức và thời gian mà mỗi nhà vườn bỏ ra. Hàng năm mỗi dịp Tết đến nhu cầu thị trường về cây bưởi cảnh rất lớn. Lượng cung cấp của các nhà vườn vẫn chưa đáp ứng đủ. Tuy nhiên người tiêu dùng sau khi mua trưng tết xong đều không biết chăm sóc đúng kỹ thuật để có thể tái sử dụng sang năm sau. Đây là điều rất lãng phí. 

Cách chọn giống cây bưởi cảnh?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống bưởi khác nhau như bưởi da xanh, bưởi tân lạc, bưởi tân chiều, bưởi diễn, … Nhưng qua kinh nghiệm của các nhà vườn cho biết, để lựa chọn giống bưởi cảnh nên sử dụng giống bưởi diễn. Bởi giống bưởi diễn có sức sinh trưởng tốt, gốc bưởi khỏe hơn các giống bưởi khác.

Bên cạnh đó giống bưởi diễn là giống dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Cây bưởi diễn cho nhiều quả. Đồng thời có thể ghép các loại cây khác trên cùng một gốc như Phật thủ, cam canh, … làm tăng tính thương phẩm của cây bưởi cảnh.

Để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cây thì sau tết, trước khi đưa cây xuống đất thì bạn cần vặt hết phần quả trên cây để mọi chất dinh dưỡng cây hút lên từ đất chỉ để nuôi thân cây mà không cần phải nuôi phần quả nữa. Ngoài ra bạn bỏ phần cành ốm yếu, sâu bệnh.

Đưa cây xuống đất

Thông thường bưởi cảnh khi được bày bán thường được trồng trong chậu vì vậy nếu như muốn cây bưởi được tiếp thêm dinh dưỡng thì bạn cần đưa cây bưởi ra khỏi chậu và trồng nó xuống đất.

Bạn cần chuẩn bị đất để trồng cây, bạn có thể trộn đất với phân chuồng, vỏ trấu, phân hoai mục..., phơi đất khoảng 7-10 ngày để xử lý diệt mầm bệnh. Lưu ý chọn đất ở chỗ có khả năng thoát nước tốt, độ PH từ 5,5 đến 6, có ánh sáng đầy đủ để cho cây sinh trưởng.

Sau đó bạn đào hố đưa cây xuống đất và lấp đất lại tưới nước hàng ngày đảm bảo độ ẩm cho đất.

Chăm sóc bưởi cảnh sau tết thế nào để tái sử dụng năm sau, không tốn tiền mua? ảnh 1
 

Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi cảnh

Lưu ý hàng đầu không sử dụng bất kỳ loại phân đạm vô cơ nào tưới cho cây. Vì nếu sử dụng cây dễ bị sót phân gây héo dẫn đến chết cây.

Bón phân cho cây bưởi cảnh trên chậu chỉ sử dụng phân bón hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân đậu tương, …

Liều lượng và cách thức bón: Cứ 4 – 5 ngày tiến hành bón nước phân hữu cơ cho cây/lần, mỗi gốc tưới từ 100 – 200 ml. Khoảng 7 – 10 ngày bón phân khô/lần, 200 gram/gốc.

Sau 3 tháng thì bạn tiến hành bón phân NPK 16-16-8, liều lượng 20 - 30g/lần, tháng 1 lần, sau tăng lên 50g/lần, khi cây trên một năm tuổi bón 100g/lần, bón quanh chậu để tăng thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Tỉa cành, tạo tán mới, chuẩn bị ra hoa và quả năm sau

Khi cây chuẩn bị ra hoa thì bạn cần cắt tỉa bớt những cành đan chéo nhau, những cành không có khả năng ra trái. Đồng thời không quên bón phân cho cây để thêm phần dinh dưỡng cho khả năng đậu trái của cây được cao hơn nhé!

Khi bưởi đã ra trái thì bạn đừng quên bọc trái bằng túi nilon để ngăn các loài côn trùng, sâu và ruồi đục trái.

Kỹ thuật tưới nước cho cây bưởi nếu trồng trên chậu

Do cây bưởi trồng trên chậu nên chỉ giữ được một lượng nước nhất định. Cần duy trì độ ẩm trên chậu từ 70 – 75% để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt.

Đối với thời tiết mát mẻ không mưa có thể tưới 1 ngày/lần. Thời điểm nắng nóng tiến hành tưới ngày 2 – 3 lần.

Hiện nay nhiều nhà vườn đã đang áp dụng hệ thống tưới thông minh, tưới nhỏ giọt từ gốc bưởi có thể tiết kiệm được lượng nước tưới đến 50% và kiểm soát được lượng nước tưới đến từ chậu. Đây là phương pháp tiết kiệm được công chăm sóc rất hiệu quả.

MỚI - NÓNG