Cha mẹ hại con còi dí dị vì 'nhồi đủ đường' để bé tăng chiều cao

BS tư vấn cho bé T (ảnh: BVCC)
BS tư vấn cho bé T (ảnh: BVCC)
TPO - Thấy con đạt chiều cao không như ý, không ít phụ huynh tìm mua các loại thực phẩm chức năng, sữa bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng… mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngày 30/11, khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y dược (BV ĐHYD) TPHCM cho biết, đã điều trị thành công cho bé N.M.T (ngụ tỉnh Bình Phước) do quá thấp bé, nhẹ cân. Cụ thể, dù T đã 14 tuổi nhưng chỉ nặng 33kg, cao 135cm (so với chuẩn chiều cao trung bình thì bé thiếu đến 28cm). Mỗi năm bé chỉ tăng 1-2cm và thậm chí có năm không tăng.

Thấy con trai quá thấp bé so với các bạn cùng lớp, mẹ bé T đã đưa bé đi khám ở bệnh viện địa phương và được tư vấn cho bé sử dụng thêm các loại sữa bổ sung canxi cùng một số thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao. Tuy nhiên, sau một thời gian chị thấy chiều cao của bé vẫn không được cải thiện.

Sau khi đưa con đến khám tại BV ĐHYD TPHCM, các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng – Tiết chế… đã phối hợp đánh giá các nguyên nhân có thể gây chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Sau khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát, các bác sĩ cho biết bé T bị thiếu hụt hormone tăng trưởng trầm trọng do suy tuyến yên toàn bộ. Tháng 2/2019, các bác sĩ bắt đầu tiến hành tiêm hormone tăng trưởng đồng thời bổ sung các hormone tuyến yên cho bé. Đến giữa tháng 9/2020, chiều cao của bé tăng hơn 18cm, đạt hơn 153cm.

Theo BS CKI Hoàng Khánh Chi, Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ như thể tạng kém, suy dinh dưỡng, các bệnh lý dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền hoặc nhiễm sắc thể (thiếu GH, loạn sản xương…), trẻ bị suy thận mạn, các bệnh lý nội tiết như suy giáp, thiếu hormone tăng trưởng, suy tuyến yên… Bên cạnh đó, bệnh có thể do bẩm sinh hoặc do chấn thương đầu nặng, u não, nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não. Cũng có nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân.

Trong các nguyên nhân gây chậm tăng trưởng ở trẻ, tỉ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 – 1/10.000 trẻ, nhưng lại là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến chậm tăng trưởng. Để điều trị và cải thiện chiều cao hiệu quả, trẻ cần được phát hiện thiếu hormon tăng trưởng ngay khi tuổi còn nhỏ. Việc tầm soát, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ở  “giai đoạn vàng” sẽ giúp cải thiện quá trình thúc đẩy tăng chiều cao cho trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, không ít các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có thể trạng thấp còi thường tự ý mua các thực phẩm chức năng, các loại sữa bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng để giúp tăng chiều cao cho trẻ mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tình trạng này có thể dẫn đến mất cân bằng các chất dinh dưỡng, thừa cân mà chiều cao vẫn không được cải thiện.

TS BS. Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM khuyến cáo, tốc độ tăng trưởng sẽ dừng khi tuổi xương được 14-15 tuổi ở bé trai và 15-16 tuổi ở bé gái. Lúc này các sụn xương sẽ đóng lại, việc điều trị hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng. Do đó việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị đúng thời điểm là rất quan trọng. Ở giai đoạn đầu, trẻ sẽ được điều trị tại chuyên khoa Nội tiết Nhi bằng hormone tăng trưởng. Khi đến độ tuổi thiếu niên, trẻ sẽ được đánh giá lại tình trạng rối loạn hormone tăng trưởng. Nếu rối loạn hormone tăng trưởng vẫn tiếp diễn, cần điều trị lâu dài cho bé tại chuyên khoa Nội tiết người lớn.

Nếu bỏ qua “giai đoạn vàng” phát triển, việc điều trị sẽ không còn tác dụng, trẻ sẽ thấp hơn nhiều so với chiều cao lẽ ra có thể sẽ đạt được khi trưởng thành. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như tâm lý sau này của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên liên tục theo dõi tốc độ tăng trưởng của con theo biểu đồ tăng trưởng. Nếu thấy chiều cao của con thấp hơn trung bình, nên đưa trẻ đến khám chuyên khoa Nội tiết và chuyên khoa Nhi để được tầm soát các nguyên nhân chậm tăng trưởng chiều cao, đặc biệt là bổ sung hormone tăng trưởng trong trường hợp có chỉ định để phát triển chiều cao cho trẻ càng sớm càng tốt.

Nhằm nâng cao kiến thức cho cộng đồng về tăng trưởng chiều cao ở trẻ em, ngày 4/12, Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM sẽ tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến trên Fanpage và Youtube bệnh viện, với chủ đề “Nhận biết sớm chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em” để cung cấp các thông tin về các nguyên nhân gây chậm tăng trưởng ở trẻ, quy trình tầm soát và các phương pháp hiệu quả trong điều trị chậm tăng trưởng.

MỚI - NÓNG