CH Séc tạm ngừng cấp visa cho người Việt Nam

CH Séc tạm ngừng cấp visa cho người Việt Nam
TP- Truyền thông CH Séc ngày 16/11 đồng loạt đưa tin, Chính phủ nước này đã ra quyết định yêu cầu Đại sứ quán tại Hà Nội ngừng cấp thị thực (visa) cho người Việt Nam muốn đến CH Séc từ nay đến hết năm 2008.

Theo đó, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao CH Séc còn được giao quyền ngừng cấp visa cho người Việt Nam bất kỳ thời điểm nào trong tương lai nếu thấy cần thiết.

Theo hãng tin CTK, động thái trên được quan chức cấp cao CH Séc giải thích là nhằm ngăn chặn việc gia tăng các hành động tội phạm như trốn thuế, làm hàng giả, sử dụng cần sa trong cộng đồng người Việt ở CH Séc và hoạt động ngầm trong việc xin visa.

Quyết định ngừng cấp visa của Chính phủ CH Séc dựa trên các báo cáo do Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan khác thực hiện. Hội Hữu nghị Séc- Việt và phe đối lập đã lên tiếng phản đối biện pháp trên của Chính phủ.

Bộ trưởng Nội vụ CH Séc Ivan Langer giải thích trên báo chí đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ nước này khỏi các hoạt động tội phạm. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc - Việt, ông Marcel Winter phản bác lại rằng chỉ có một bộ phận nhỏ liên quan đến tội phạm trong cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc và gọi quyết định trên là một sự “hổ thẹn quốc tế”.

Trong khi đó, phe đối lập cho rằng Chính phủ CH Séc cần đưa vấn đề này ra thảo luận tại Quốc hội.

Một số tờ báo của CH Séc cho rằng quyết định trên của Chính phủ không chỉ ảnh hưởng tới hàng chục ngàn người Việt đã sinh sống ở đây hàng chục năm mà còn khiến nhiều Cty địa phương gặp khó khăn vì thiếu lao động.

Cũng theo báo chí địa phương, việc thăm thân nhân, sinh viên sang CH Séc học tập và các chương trình trao đổi văn hoá khoa học giữa hai nước cũng bị ảnh hưởng bởi quyết định tạm ngừng cấp visa.

Ngoài việc tạm ngừng cấp visa, Chính phủ CH Séc còn có kế hoạch triển khai các biện pháp khác như cử sĩ quan cảnh sát tới làm việc trong Đại sứ quán ở Hà Nội.

Theo số liệu do Cục thống kê CH Séc công bố tháng 3/2008, có 45.000 người Việt Nam được cấp giấy phép định cư lâu dài ở CH Séc tính đến hết năm 2007. Ảnh hưởng tích cực của cộng đồng người Việt tại CH Séc đã được chính quyền địa phương ghi nhận trong nhiều năm qua. Người Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 3 tại CH Séc. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.