Cây xăng 'găm hàng' báo hết, kiểm tra còn 20.000 lít xăng còn trong bồn

Trước thời điểm tăng giá xăng, nhiều cây xăng treo biển hết hàng, mất điện, đang nhập hàng để câu giờ không bán xăng nhằm trục lợi
Trước thời điểm tăng giá xăng, nhiều cây xăng treo biển hết hàng, mất điện, đang nhập hàng để câu giờ không bán xăng nhằm trục lợi
TPO - Tổng cục Quản lý thị trường cho hay, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đêm 27/5 đã tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về hiện tượng một cây xăng ở khu vực quận Đống Đa từ chối bán xăng RON95 với lý do hết xăng, dù trong bồn vẫn còn tới 20.000 lít xăng.

Theo thông tin của Tiền Phong, tại thời điểm kiểm tra đêm 27/5 tại cửa hàng xăng dầu số ll (thuộc Hợp tác xã Thương mại Láng Hạ) tại địa chỉ 95 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Đống Đa đã yêu cầu cửa hàng trưởng mở bồn chứa xăng RON95 để lực lượng chức năng kiểm tra.

Tuy nhiên, cửa hàng trưởng đã từ chối lực lượng QLTT với lý do “nếu muốn mở bồn chứa xăng dầu để kiểm tra phải được sự đồng ý của lãnh đạo cửa hàng”. Trước phản ứng của cửa hàng trưởng tại đây, lực lượng QLTT Đống Đa đã mời lực lượng Công an tham gia hỗ trợ. Khi lực lượng Công an có mặt thì phía cửa hàng mới chịu hợp tác mở bồn chứa xăng RON95 để lực lượng QLTT kiểm tra.

Nhân viên cửa hàng cùng lực lượng QLTT cắm thước đo đã xác định lượng xăng A95 trong bồn là 2,57m (khoảng 20 nghìn lít xăng RON95) chứ không như thông báo của cửa hàng trưởng là loại xăng này đã hết.

Cuộc kiểm tra này kết thúc vào lúc 2h30 sáng  28/2 và quản lý thị trường vẫn tiếp tục xử lý và lập biên bản xử phạt đối với hành vi găm hàng không bán của cây xăng này.

Cũng theo ghi nhận của Tiền Phong, trong chiều và tối ngày 27/5, nhiều cây xăng ở khu vực Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Công Trứ, Đại Kim, Lê Trọng Tấn, Thanh Oai và nhiều địa phương khác đã treo biển hết hàng đối với xăng RON95, thậm chí có cửa hàng rào, đặt biển dừng bán để nhập hàng trong suốt buổi chiều và buổi tối.

Trước đó, ngày 25-26/5, Tổng cục Quản lý thị trường đã ra quân, kiểm tra trên nhiều địa bàn tỉnh thành và phát hiện đủ loại trường hợp găm giữ xăng không bán tại nhiều cây xăng ở các địa phương. Đủ lý do được các chủ cửa hàng đưa ra như: hết hàng, bận đi đám ma, thua lỗ nên không bán..

Như tại Bắc Giang, qua kiểm tra thực tế tại cây xăng của Công ty TNHH Phương Thanh (địa chỉ 904 Lê Lợi, thành phố Bắc Giang), nhân viên tại đây không bán xăng lý do không bán là hết xăng chưa lấy được hàng, đội QLTT số 1 đã cho đo bình chứa xăng hết không còn xăng, còn các loại dầu tại doanh nghiệp vẫn bán bình thường.

Còn tại cây xăng của Doanh nghiệp tư nhân Quân Mai (địa chỉ xã Vô Tranh, huyện Lục Nam) không bán hàng do đi đám ma. Đầu mốI cung cấp xăng dầu cho doanh nghiệp này là Công ty CP Đại Đồng Xuân (xã Chu Điện, huyện Lục Nam).

Theo báo cáo của lực lượng quản lý thị trường, tại ĐakLak có 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng tại huyện Kroong Năng là Doanh nghiệp Thắng Thành; Doanh nghiệp Quý Điều và Doanh nghiệp Trường Yến.

Cũng lấy lý do gia đình đi đám giỗ tại thành phố Pleiku để dừng bán xăng còn có trường hợp  của Cửa hàng xăng dầu Yến Toàn Ngân tại xã Bờ Ngoong (Huyện Chư Sê). Hiện lực lượng Quản lý thị trường đang phối hợp cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG