Cây khổng lồ nhất hành tinh đang bị đe dọa bởi nạn cháy rừng

0:00 / 0:00
0:00
Cây General Sherman cao 83m, đường kính 11m, loài cây khổng lồ nhất hành tinh, đang được bọc màng nhôm chống cháy.
Cây General Sherman cao 83m, đường kính 11m, loài cây khổng lồ nhất hành tinh, đang được bọc màng nhôm chống cháy.
TPO - Các nhân viên cứu hỏa California đã phải bọc những gốc cây lớn khổng lồ nhất hành tinh bằng những tấm nhôm chống cháy để bảo vệ chúng khỏi đám cháy rừng đang hoành hành gần đó.

Cây General Sherman ở Vườn quốc gia Sequoia của California, Mỹ là loài cây lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.

Đám cháy Paradise và Colony, gọi chung là đám cháy phức hợp KNP đã không ngừng bùng phát trong Công viên Quốc gia Sequoia của California kể từ ngày 10/9. Vào ngày 17/9, đám cháy, do một cơn bão sét, đã lan rộng trên 4.599 ha của công viên và áp sát một cách nguy hiểm với "Rừng khổng lồ", nơi có nhiều cây khổng lồ nhất hành tinh.

Tại khu “Rừng khổng lồ” này có cây lớn nhất thế giới General Sherman, thuộc họ Sequoias có tuổi đời 2.200 năm, cao 83 m và đường kính hơn 11 m. Loài cây này vốn thích nghi để chống chọi với cháy rừng và thậm chí dựa vào lửa để giải phóng hạt giống.

Cây khổng lồ nhất hành tinh đang bị đe dọa bởi nạn cháy rừng ảnh 1

Màng nhôm được quấn quanh gốc cây General Sherman.

Thế nhưng, biến đổi khí hậu và hạn hán đang thúc đẩy các đám cháy cường độ cao hơn đang quá nóng ngay cả đối với những cây khổng lồ thích nghi với lửa này. Bằng chứng là đám cháy rừng năm ngoái đã giết chết hàng nghìn cây Sequoias khổng lồ (chiếm 10% số cây này).

Các nhân viên cứu hỏa đã phải bọc cây General Sherman và một số cây khổng lồ khác bằng tấm bọc nhôm chống cháy để bảo vệ chúng khỏi than hồng rơi và phản xạ nhiệt.

Rebecca Paterson, người phát ngôn của Công viên Quốc gia Sequoia và Kings Canyon, cho biết: “Rất nhiều nỗ lực đặc biệt đang được thực hiện để bảo vệ khu rừng này. Cùng với việc sử dụng màng bọc nhôm, các nhân viên cứu hỏa đang kiểm soát đám cháy bằng cách dọn sạch thực vật xung quanh cây”.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.