Cây bàng di sản - biểu tượng bất khuất của tinh thần Côn Đảo

TPO - Những cây di sản ở Di tích trại Phú Hải (thuộc hệ thống nhà tù Côn Đảo) đã chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử: sự đàn áp dã man của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như tinh thần trung kiên, bất khuất của người tù Côn Đảo yêu nước và cả những giây phút trào nước mắt hạnh phúc trong ngày Côn Đảo được giải phóng.
Cây bàng di sản - biểu tượng bất khuất của tinh thần Côn Đảo ảnh 1

Trại tù Phú Hải (thuộc hệ thống nhà tù Côn Đảo) nơi đã từng có hàng ngàn chiến sỹ cách mạng, người yêu nước bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giam giữ, khổ sai.

Cây bàng di sản - biểu tượng bất khuất của tinh thần Côn Đảo ảnh 2

Sau bờ tường cao gắn mảnh thủy tinh sắc nhọn là những cây cổ thụ đã chứng kiến bao nỗi đau của những người chiến sĩ bị cai ngục hành hạ, bức hình...

Cây bàng di sản - biểu tượng bất khuất của tinh thần Côn Đảo ảnh 3

Đó là 8 cây bàng trong quần thể 79 cây di sản ở Côn Đảo được Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận.

Cây bàng di sản - biểu tượng bất khuất của tinh thần Côn Đảo ảnh 4

Những cây bàng di sản rất đỗi thiêng liêng đối với các chiến sĩ cách mạng bị giam tù ở nơi này. Nó tiếp thêm sức mạnh cho những con người yêu nước thực hiện lí tưởng cách mạng cao đẹp.

Cây bàng di sản - biểu tượng bất khuất của tinh thần Côn Đảo ảnh 5

Theo những cựu tù Côn Đảo cho biết, mỗi lần được cai ngục cho ra ngoài, người tù nào cũng tìm cách hái lá bàng non và cả lá bàng xanh, nhặt trái bàng lén giấu trong người, ngậm trong miệng vào phòng giam chia cho đồng đội cùng ăn. Lá bàng, quả bàng đối với người tù Côn Đảo như rau xanh, thực phẩm giúp chống chọi với cơn đói...

Cây bàng di sản - biểu tượng bất khuất của tinh thần Côn Đảo ảnh 6

Không những thế, lá bàng còn giúp vết thương trên người chiến sĩ bớt mưng mủ do bọn thực dân, đế quốc, tay sai gây ra. Đặc biệt, cây bàng còn làm nhiệm vụ của một bưu tá, truyền và nhận thông tin. Lá bàng khô được người chiến sĩ đốt để làm mực, truyền tin cho nhau. Gốc của cây bàng có nhiều ngóc ngách như những hộp thư liên lạc bí mật được chiến sĩ làm nơi cất giấu thư từ.

Cây bàng di sản - biểu tượng bất khuất của tinh thần Côn Đảo ảnh 7
Cây bàng di sản - biểu tượng bất khuất của tinh thần Côn Đảo ảnh 8

Mùa cây bàng thay lá được những chiến sĩ cách mạng ghi dấu năm tháng trôi qua chốn địa ngục trần gian giữa biển khơi.

Cây bàng di sản - biểu tượng bất khuất của tinh thần Côn Đảo ảnh 9

Từ những ý nghĩa trên, cây bàng di sản trở thành biểu tượng tinh thần của người dân Côn Đảo nói riêng, người dân cả nước nói chung. Côn Đảo hôm nay đổi thay và cây bàng lại chứng kiến màu áo mới ấy.

MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.