Cầu thủ Quang Hải chọn sang Pháp thi đấu và bài học khởi nghiệp của bạn trẻ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Trần Tiến Đạt, Tổng giám đốc Học viện thông tin hàng không quốc tế Skylead chia sẻ rằng, Quang Hải ở Việt Nam là ngôi sao sáng, đỉnh cao, nhưng lựa chọn sang Pháp thi đấu với môi trường mới, khác biệt văn hóa, trình độ, ngôn ngữ. Thành công hay không thì cần thời gian... nhưng đó là tinh thần khởi nghiệp không bao giờ dừng lại.

Trung tâm Tư vấn LMF trực thuộc T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Viện tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn & miền núi và Học viện Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình "Nâng cao năng lực thanh niên, sinh viên tiếp cận thị trường việc làm".

Cầu thủ Quang Hải chọn sang Pháp thi đấu và bài học khởi nghiệp của bạn trẻ ảnh 1

TS. Dương Kim Anh phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Theo TS. Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, lựa chọn và phát triển nghề nghiệpchìa khóa thúc đẩy sự thành công của mỗi người. Do đó, việc nâng cao năng lực, kỹ năng cho sinh viên, ngoài kỹ năng, kiến thức học tập ở nhà trường, nhất là khả năng thích ứng với công việc trong tương lai rất có ý nghĩa.

Cầu thủ Quang Hải chọn sang Pháp thi đấu và bài học khởi nghiệp của bạn trẻ ảnh 2

Chương trình diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Ảnh: Xuân Tùng

Trao đổi tại chương trình, ông Trần Tiến Đạt, Tổng giám đốc Học viện thông tin hàng không quốc tế Skylead cho rằng, các bạn trẻ đang có nhiều thông tin, xu hướng để lựa chọn cơ hội, công việc. Tuy nhiên, điều này cũng dễ khiến các bạn "bội thực", mông lung trong việc xác định điều phù hợp với bản thân.

Phần lớn các bạn trẻ đều có điện thoại thông minh, tham gia mạng xã hội và quan tâm tới đời sống, hoạt động của người khác hơn việc chú ý bản thân. "Các bạn đôi khi đứng sau cánh gà lại nhìn cuộc sống người khác trên sân khấu. Điều này dễ khiến chúng ta nhụt chí khi nhìn thấy sự thành công của họ. Nhưng đôi khi chúng ta có kết quả hơn họ lại dễ khiến bản thân tự mãn, không còn cố gắng nữa", ông Đạt nói.

Cầu thủ Quang Hải chọn sang Pháp thi đấu và bài học khởi nghiệp của bạn trẻ ảnh 3

Ông Trần Tiến Đạt chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Đạt khuyên các bạn trẻ luôn không ngừng học hỏi và tinh thần "khởi nghiệp" để hoàn thiện bản thân. Ông dẫn câu chuyện của cầu thủ Quang Hải khi quyết định sang thi đấu cho câu lạc bộ ở giải hạng nhì của Pháp.

Ông Đạt nhấn mạnh: "Các bạn không chỉ tham gia một chương trình, hội thảo và biết một vài kỹ năng, kinh nghiệm rồi về làm hồ sơ xin việc là các bạn có thể thành công. Các bạn cần quá trình tích lũy đủ dài và các bạn cần cũng cần chú trọng việc tự tương tác với bản thân bên cạnh tương tác với bên ngoài".

"Quang Hải ở Việt Nam là ngôi sao sáng, đỉnh cao, nhưng sang Pháp thi đấu. Thành công hay không thành công thì cần thời gian... Quang Hải đã có thành tựu, đã có sự công nhận và nếu thi đấu ở châu Á có thể được tung hô, nhưng đã chọn đến môi trường mới khác biệt văn hóa, trình độ, ngôn ngữ để bắt đầu ở giải hạng 2 của Pháp", ông Đạt nói.

Trong chương trình, các diễn giả còn khuyên các bạn trẻ cần trang bị khả năng thích ứng linh hoạt; mở rộng việc tiếp nhận thông tin để sẵn sàng lựa chọn; cần biết điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Chia sẻ về xây dựng thương hiệu cá nhân, chị Lương Bảo Hoa, Đồng sáng lập, sở hữu chuỗi Trung tâm The Ielts Workshop cho rằng, khi tốt nghiệp ra trường, các bạn cơ bản có những điều kiện giống nhau như bằng đại học và có thể cùng tham gia các câu lạc bộ, trải nghiệm như nhiều người khác. Các bạn cần xác định được điểm mạnh, điểm yếu, điểm khác biệt của bản thân và xác định mục tiêu để phấn đấu, có kế hoạch phát triển bản thân.

Cầu thủ Quang Hải chọn sang Pháp thi đấu và bài học khởi nghiệp của bạn trẻ ảnh 4

Các diễn giả trao đổi tại chương trình.

Theo Ban Tổ chức, sau khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học, số lượng cử nhân thất nghiệp hằng năm vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Dù xu hướng việc làm đã có nhiều thay đổi trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sau các “đợt sóng” của đại dịch COVID-19, nhưng nhu cầu về nguồn nhân lực vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu nêu trên, tình trạng thất nghiệp sau tốt nghiệp đại học ở nước ta vẫn tồn tại. Nguyên nhân chính là do các bạn sinh viên mới ra trường thường chưa được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng, không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, có những bạn trẻ chọn công việc trái với chuyên môn, bởi trong quá trình chọn ngành học chưa có định hướng rõ ràng, hoặc lựa chọn theo ngành “hot”, theo mong muốn của gia đình, lời khuyên từ thầy cô, bạn bè. Ngoài ra, có một bộ phận sinh viên còn thiếu kiên trì, liên tục “nhảy việc” khiến các nhà tuyển dụng giảm sút lòng tin.

Chương trình “Nâng cao năng lực thanh niên, sinh viên tiếp cận thị trường việc làm” mong muốn mang tới những kiến thức, chia sẻ, lan tỏa nguồn cảm hứng tới các nữ sinh viên trên con đường tìm kiếm việc làm.

MỚI - NÓNG