Cầu 'rùa', dân khổ

Cầu Ea Jớt vẫn trơ trụ
Cầu Ea Jớt vẫn trơ trụ
TP - Cầu Ea Jớt (nằm trên địa bàn xã Ea Ô, huyện Ea Kar, Đăk Lăk) được triển khai thi công 5 năm nay vẫn dở dang, trong khi hàng ngàn hộ dân phải đi trên những cây cầu tạm, những chuyến đò ngang nguy hiểm…
Cầu Ea Jớt vẫn trơ trụ
Cầu Ea Jớt vẫn trơ trụ.

Tháng 3-2006, cầu Ea Jớt bắc qua sông Krông Păk, được khởi công trong niềm vui của người dân hai xã Ea Ô và Cư Klang. Cầu dài 174m với vốn đầu tư gần 14 tỷ đồng do Cty TNHH Một thành viên Cà phê 716 làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, trong năm 2007 cầu được đưa vào sử dụng, nhưng đến nay, vẫn dở dang.

Ông Nguyễn Trúc Sinh, Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Cà phê 716, cho hay: Tháng 5-2007, khi công trình hoàn thành được trên 50% so với tiến độ thì một trận mưa lũ làm hư hỏng một phần trụ cầu, cùng với giá vật liệu, nhân công tăng cao nên đành phải dừng lại để xin cấp thêm vốn.

Nông dân vác sắn qua cầu vì xe lớn không vào được
Nông dân vác sắn qua cầu vì xe lớn không vào được.

Tháng 2-2010, Bộ NN & PTNN mới ra quyết định về điều chỉnh bổ sung dự án công trình lên tổng mức đầu tư là 25 tỷ đồng và hiện nay, Cty đang… mở thầu.

Trong khi cầu nằm đắp chiếu, hàng ngàn hộ dân hai xã phải qua lại trên những chiếc cầu tạm. Có ba cây cầu tạm bằng gỗ bắc qua sông để người dân đi ra trung tâm huyện. Mùa nắng có thể qua lại được, mùa mưa thì nước ngập mất hai cầu tạm, chỉ còn một cái có thể qua lại, và một phương tiện khác là đò. Cầu không đủ đáp ứng việc qua lại của người dân và vận chuyển sản phẩm nông nghiệp đi tiêu thụ.

Giá mua nông sản khu vực này cũng thấp hơn vì phải trừ chi phí vận chuyển, thuê người vác qua cầu hẹp (xe lớn không sang được). Phó Bí thư Đảng ủy xã Cư Klang Nguyễn Mạnh Hùng nói: Là xã vùng 3 có tới 82% hộ nghèo, nếu cứ bị cô lập như thế này thì biết bao giờ mới thoát nghèo?

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG