Cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Phóng viên tác nghiệp bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Như Ý
Phóng viên tác nghiệp bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Như Ý
TP - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Trong những năm qua, hoạt động của Quốc hội ngày càng trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết với cử tri và Nhân dân. Thành công này có sự đóng góp rất lớn của báo chí, cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Báo chí mở đường cho đổi mới tư duy

Cầu nối giữa Quốc hội với cử tri ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Báo chí đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội và là diễn đàn của Nhân dân. Công tác tuyên truyền trong thời gian qua đạt chất lượng và hiệu quả cao. Gần đây nhất có thể kể đến sự đóng góp của lực lượng báo chí mang tính thời sự nhất trong những tháng đầu năm nay, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Hàng ngày các cơ quan báo chí đã đưa tin kịp thời đến các tầng lớp nhân dân. Thông qua các hình thức đưa tin sáng tạo, bài viết sâu sắc, phóng sự, những người làm công tác thông tin, truyền thông đã phản ánh toàn diện, minh bạch về tình hình dịch bệnh cũng như phổ cập đầy đủ các kiến thức, kỹ năng phòng, tránh dịch đến người dân cả nước, góp phần tạo nên thành công lớn là điểm sáng của Việt Nam trên bản đồ thế giới trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong những năm qua, hoạt động của Quốc hội ngày càng trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết với cử tri và Nhân dân. Thành công này có sự đóng góp rất lớn của báo chí, cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã không ngừng đổi mới về nội dung và phương thức thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội.

Thời gian tới, tôi mong muốn các nhà báo, các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, theo dõi và đưa tin đầy đủ, kịp thời về các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội. Đồng thời, tích cực phản ánh khách quan, chính xác những vấn đề thực tiễn của xã hội, các đề xuất, góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học, của cử tri và Nhân dân để Quốc hội kịp thời xem xét, ban hành những đạo luật, chính sách khả thi, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân…

TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội

“Tôi rất áp lực và bị hiểu lầm”

Cầu nối giữa Quốc hội với cử tri ảnh 2 TS Bùi Sỹ Lợi

Là một gương mặt quen thuộc với các cơ quan truyền thông, ông đánh giá gì về vị trí, vai trò của báo chí với Quốc hội?

Tôi phải khẳng định, báo chí là một điểm rất sáng đối với hoạt động của Quốc hội. Báo chí vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm của báo chí cách mạng, vừa phản ánh nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ, khách quan, thắng thắn các thông tin sự kiện diễn ra. Khi các tư lệnh ngành, cơ quan chức năng và bản thân các đại biểu Quốc hội có những vấn đề còn nghi vấn, băn khoăn, thông qua báo chí hoàn toàn có thể chia sẻ, giải thích, làm rõ để công luận hiểu và đồng hành. Điều đó rất ý nghĩa và đáng ghi nhận.

“Khi người dân phản ánh những bức xúc từ thực tiễn, những vướng mắc, tồn tại thông qua báo chí, với tư cách tư lệnh ngành, hoặc người phụ trách các Ủy ban của Quốc hội, anh phải tiếp thu, lắng nghe và điều chỉnh”.

TS Bùi Sỹ Lợi

Bên cạnh đó, báo chí cũng là “đường dẫn”, cầu nối rất quan trọng giữa các đại biểu Quốc hội với cử tri và nhân dân, với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những người có trách nhiệm đối với nhân dân. Mối quan hệ đó thể hiện qua báo chí, để cử tri nắm được tâm tư nguyện vọng, cũng như vai trò, trách nhiệm của đại biểu dân cử. Ngược lại, thông qua phản ánh của báo chí chúng tôi cũng thấy được hơi thở cuộc sống.

Không chỉ vậy, báo chí còn là diễn đàn để các đại biểu tuyên truyền, giải thích pháp luật, vận động chính sách với người dân. Khi người dân phản ánh những bức xúc từ thực tiễn, những vướng mắc, tồn tại thông qua báo chí, với tư cách tư lệnh ngành, hoặc người phụ trách các Ủy ban của Quốc hội, anh phải tiếp thu, lắng nghe và điều chỉnh.

Là một trong những Ủy ban thẩm tra rất nhiều dự án luật nóng, tác động trực tiếp đến mọi người dân, mọi tầng lớp trong xã hội, chắc cá nhân ông phải rất áp lực với báo chí và công luận?

Ủy ban chúng tôi không phải làm luật nhiều hơn các Ủy ban khác. Tuy nhiên, những đạo luật chúng tôi thẩm tra thường tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân, đối tượng tác động trên phạm vi rất rộng và nó cũng có những vấn đề nhạy cảm. Đơn cử như Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Đây là một thói quen đã và đang được sử dụng rất nhiều, bây giờ lại đưa ra một đạo luật cấm, khiến dư luận phản ứng rất gay gắt. Rất nhiều ý kiến phản ánh đa chiều khi thẩm tra đạo luật này. Cũng có nhiều người đặt ra tính khách quan, khả thi thấp. Thế nhưng khi luật ra đời đã ngấm dần và đi vào cuộc sống.

Đi cùng với đó là Luật Phòng chống tác hại rượu, bia. Bản thân tôi là người phụ trách, tôi rất áp lực trong quá trình xây dựng. Thậm chí, thời điểm đó người ta còn nói tôi lobby cho doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia. Nhưng tôi luôn suy nghĩ, mình làm vì trách nhiệm với nhân dân, làm vì sức khỏe cộng đồng, vì những vấn đề mà ủy ban đưa ra đáp ứng được nguyện vọng, yêu cầu của nhân dân.

Đây cũng là một trong những đạo luật có sự “giằng co” rất lớn trong chính các đại biểu. Lúc đầu xin ý kiến đại biểu Quốc hội, kết quả không quá bán về vấn đề cấm hoàn toàn rượu, bia khi lái xe. Nhưng sau đó chúng ta đã thuyết phục các đại biểu. Đặc biệt sau hai lần họp báo, chúng tôi thấy được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của báo chí trong quá trình làm luật này. Bởi vậy, dù lúc đầu bỏ phiếu không quá bán, nhưng khi bỏ phiếu thông qua dự án luật lại được tán thành với tỷ lệ rất cao, trong đó có quy định cấm hoàn toàn sử dụng rượu, bia khi lái xe.

Nhiều người mong muốn có thêm nhiều luật tác động tức thì như “Nghị định 100”. Cá nhân ông mong muốn, kỳ vọng gì ở các cơ quan báo chí trong quá trình làm luật?

Ai cũng mong muốn điều đó. Nếu đại biểu Quốc hội không đi theo hướng đó thì hệ thống pháp luật của chúng ta dù có ra đời nhiều cũng không đem lại tác dụng và giá trị lớn. Pháp luật phải gắn với thực tiễn cuộc sống và phải điều chỉnh được hành vi xã hội trong cuộc sống để làm sao cho xã hội tốt lên.

Trong quá trình làm luật và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, chúng tôi luôn lắng nghe, chọn lọc các ý kiến phản ánh đa chiều từ báo chí. Điều quan trọng của báo chí là bảo vệ được quyền, lợi ích cho nhân dân và tạo ra động lực phát triển. Chúng ta cũng không nên nhìn một sự vật hiện tượng không phổ biến, không điển hình để rồi tô vẽ đậm lên. Điều tôi luôn mong muốn ở báo chí là sự phản ánh trung thực, khách quan, kịp thời, nhanh chóng. Khi phản ánh một vấn đề dù đúng, hay sai cũng cần phân tích lý do, chỉ rõ nguyên nhân và không đi một chiều. Điều quan trọng là tìm ra đúng bệnh để cắt thuốc và chữa được khỏi bệnh.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Phó trưởng đoàn Đồng Tháp):

Mong báo chí luôn phát huy giá trị truyền thống

Cầu nối giữa Quốc hội với cử tri ảnh 3 ĐBQH Phạm Văn Hòa

Trong nhiều năm nay, đặc biệt trong năm 2020 có sự kiện COVID-19, cử tri và nhân dân rất trân trọng, cảm ơn đội ngũ những người làm báo và các cơ quan thông tấn báo chí. Chính các thông tin nhanh nhạy, kịp thời đã giúp chúng ta có được những thành công rất lớn trong phòng chống dịch bệnh vừa qua.

Nhờ báo chí mà cử tri và nhân dân hiểu được những quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đồng thời qua báo chí, cử tri cũng phản ánh tâm tư, nguyện vọng và những bức xúc, nỗi lòng của mình tới các cơ quan nhà nước để xem xét, xử lý. Cũng có những thông tin người dân chưa rõ, hoặc không nắm được, nhờ báo chí đã hiểu ra được.

Là đại biểu dân cử, tôi đánh giá rất cao báo Tiền Phong và các cơ quan báo chí trong thời gian qua đã truyền tải những thông tin đầy đủ, kịp thời cho cử tri và nhân dân, đồng thời nắm bắt, truyền tải nhiều thông điệp tới các cơ quan nhà nước. Tôi mong báo chí sẽ luôn phát huy được những giá trị truyền thống tốt đẹp của mình, ngày càng được cử tri và nhân dân tin tưởng, trân trọng, tiếp tục cung cấp những thông tin chính thống, cần thiết, nhiều chiều để cử tri hiểu được tường tận vấn đề.

MỚI - NÓNG
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn.