Cậu học trò sở hữu nhiều giải thưởng

Cậu học trò sở hữu nhiều giải thưởng
Những tấm giấy khen, huy chương từ cấp tỉnh đến quốc gia mà Lê Gia Quốc Bảo, học sinh lớp 9A2 Trường THCS Lương Thế Vinh (TP Quy Nhơn, Bình Định) giành được khiến bạn bè và thầy cô mến phục.

>15 tuổi tạo ảnh hưởng khắp thế giới

>Chàng trai Hà Giang - Công dân toàn cầu tuổi 30

Quốc Bảo và mẹ - người luôn động viên em học giỏi và gặt hái nhiều thành tích.
Quốc Bảo và mẹ - người luôn động viên em học giỏi và gặt hái nhiều thành tích..

Tự học mà nên

Bố mẹ bận rộn với việc kinh doanh bán hàng, công việc nên cũng cũng không có nhiều nhiều thời gian kèm cặp Quốc Bảo nên em tự học là chính.

Bảo chia sẻ: “Khi em học lớp 1, 2, ba mẹ còn kèm cặp việc học nhưng từ lớp 3 trở đi, em bắt đầu tự lập trong việc học của mình. Lúc đó phần vì ba mẹ phải lo việc kiếm tiền để nuôi em ăn học, phần vì em nghĩ phải cố gắng học giỏi để theo kịp với các bạn trong lớp”.

Từ đó, Bảo luôn ý thức trong học tập nên từ lớp 1 đến lớp 8, em luôn là học sinh giỏi xuất sắc và đạt nhiều danh hiệu. Góc học tập của Bảo treo kín những giấy khen của trường trong mỗi học kỳ, giấy khen, huy chương tham gia các cuộc thi từ cấp trường, thành phố, cấp tỉnh đến quốc gia như: giải Nhì và Ba học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn Toán, giải Nhất kỳ thi Toán trên mạng, giải Ba thi Olympic tiếng Anh cấp tỉnh, giải Nhất thi Olympic tiếng Anh cấp thành phố, giải Nhất kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp Quốc gia... Ngoài ra, Bảo là một trong những học sinh xuất sắc của đoàn tỉnh Bình Định tham dự kỳ thi “Đường lên đỉnh Olympia”, dành cho học sinh khối THCS khu vực miền Trung.

Chị Lê Thị Huệ - mẹ em Bảo tự hào nói: “Gia đình không bao giờ ép hay bắt cháu phải học giỏi để đạt thành tích này, thành tích kia mà chỉ nhắc nhở và rèn cho cháu tính tự học vì việc học là cho con sau này. Trong mỗi kỳ thi, gia đình luôn động viên Bảo cố gắng, tự tin làm hết khả năng của mình. Để có kết quả hôm nay, ngoài nỗ lực của cháu còn là sự quan tâm dạy bảo tận tình của các thầy cô giáo nhà trường. Là phụ huynh, tôi rất tự hào về con”.

Không chỉ xuất sắc trong học tập, Bảo còn năng nổ trong các hoạt động đoàn đội của lớp, của trường như tham gia thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi đố vui để học,… Ngoài ra, Bảo thường tận tình giúp đỡ những bạn trong lớp còn yếu về lực học.

Quốc Bảo (ngoài cùng bên phải) là 1 trong 3 thành viên của đội tuyển Bình Định tham dự kỳ thi Đường lên đỉnh Olympia dành cho HS khối THCS khu vực miền Trung.
Quốc Bảo (ngoài cùng bên phải) là 1 trong 3 thành viên của đội tuyển Bình Định tham dự kỳ thi Đường lên đỉnh Olympia dành cho HS khối THCS khu vực miền Trung..

Phương pháp học đặc biệt

Không phải bởi nhiên mà Bảo sở hữu nhiều giải thưởng. Ngoài sự thông mình bẩm sinh còn là sự nỗ lực và một phương pháp học tập khoa học, khi em biết bố trí thời gian học và chơi hợp lý.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi, Bảo tâm sự: “Em phải sắp xếp một thời gian biểu hợp lý giữa học và chơi. Nếu học căng thẳng em thường thư giản bằng các môn thể thao, trò chơi game trí tuệ như Ai là triệu phú, trò đoán IQ… vừa giải trí vừa phát huy khả năng tư duy. Dù học ở nhà hay trên lớp, em đều phải chú tâm, nhất là khi học trên lớp phải tập trung nghe thầy cô giáo giảng, không suy nghĩ đến việc khác tránh bị phân tâm để có thể tiếp thu bài ngay trên lớp. Khi về nhà phải đọc lại kiến thức và làm bài tập nhiều củng có kiến thức cũng như kỹ năng thực hành”.

Ngoài phương pháp học đó, Bảo còn áp dụng một phương pháp học đặc biệt “Học theo sơ đồ tư duy”. Nói về cách học đặc biệt này, Bảo chia sẻ: “Bất cứ một bài toán, câu hỏi nào em đều vẽ sơ đồ tư duy. Vẽ một vòng tròn, đặt ý chính ở trung tâm vòng tròn rồi vẽ các ý phụ theo các nhánh theo trình tự logic và giải nói. Với cách học này, em thấy hiệu quả và nhớ lâu”.

Nói về cậu học trò cưng, cô Hồ Thị Đông Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp 9A2 nhận xét ngắn gọn: “Bảo là một học sinh thông minh, học giỏi toàn diện, nhưng giỏi nhất và sở thích vẫn là môn Toán. Em cũng là học sinh duy nhất của trường nhận được nhiều danh hiệu trong các kỳ thi của trường và quốc gia”.

Còn quá sớm để nói về dự định trong tương lai nhưng khi được hỏi ước mơ sau này, cậu học trò mới lớp 9 lại có suy nghĩ thật chín chắn: “Nếu không có gì thay đổi em sẽ chọn nghề bác sĩ và giáo viên. Em nghĩ cả hai nghề này đều cao quý. Làm bác sĩ có thể cứu người còn giáo viên là người đặt nền móng cho giáo dục đất nước…”.

Theo Doãn Công
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG