Câu chuyện kỳ lạ của người 'chân voi' vừa qua đời

Câu chuyện kỳ lạ của người 'chân voi' vừa qua đời
Người "chân voi” Nguyễn Duy Hải (33 tuổi, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã qua đời sau gần 2 năm được phẫu thuật. Cả cuộc đời của người "chân voi” là một câu chuyện kỳ lạ.

> Người mang khối u khổng lồ đã qua đời
> Bênh nhân "chân voi" đã khỏe mạnh

Anh Hải được nhiều người thăm hỏi động viên lúc mang khối u khổng lồ
Anh Hải được nhiều người thăm hỏi động viên lúc mang khối u khổng lồ.

Nhà của anh Hải (26/30 Xuân An, P.3, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) nằm dưới một thung lũng ở "thành phố sương mù". Trưa 25.10, nhiều người hàng xóm tập trung đến căn nhà này để chia buồn với gia đình người từng mang khối u khổng lồ nặng 90 kg.

Bà Trần Thị Dung, một trong những người tận tình giúp đỡ anh Hải trước khi được phẫu thuật, nói: “Nghe tin Hải qua đời, tôi quá bất ngờ, vì hằng ngày Hải vẫn được bạn bè cõng đi chơi”.

Bà Dung nhớ lại: “Lần đầu chứng kiến Hải mang khối u gần 90 kg, tôi rất sợ. Tôi đã khóc thương cho một phận người kém may mắn. Tôi vận động nhiều người chung tay giúp đỡ cháu Hải. Lúc đó Hải vẫn sống rất lạc quan, tôi cầu mong cháu sớm được phẫu thuật để có thể đi lại”.

Bà Nguyễn Thị Cho Con (63 tuổi, mẹ anh Hải) cho biết, gần 2 năm sau ngày được phẫu thuật, anh Hải sống rất vui tươi, thoải mái. Hằng ngày, anh có thể đi lại quanh nhà bằng nạng hoặc khung inox.

“Sáng hôm qua 24.10, Hải kêu đau bụng, đến trưa lại bị khó thở. Gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu, nhưng không ngờ cháu đi nhanh quá”, bà Con nói.

Theo cáo phó, ngày 29.10, anh Hải sẽ được an táng tại Nghĩa trang Du Sinh.

Ước mơ cắt bỏ “chân voi”

Theo gia đình, năm lên 4 tuổi, anh Nguyễn Duy Hải bị một khối bướu ở chân phải.

Đến năm 1997, khi tròn 17 tuổi, Hải phải cắt bỏ bỏ khối bướu và cả chân phải. Thế nhưng năm 2001, khối bướu lại tiếp tục phát triển nơi chân phải. Suốt 10 năm, gia đình đưa anh Hải đi chữa trị nhiều nơi nhưng khối u lại ngày càng lớn và nặng gần gấp 3 trọng lượng cơ thể.

Anh Hải sau khi được cắt bỏ khối u tại Bệnh viện FV TP.HCM
Anh Hải sau khi được cắt bỏ khối u tại Bệnh viện FV TP.HCM.

Sau khi báo chí phản ánh về trường hợp của người "chân voi”, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện FV TP.HCM và các tổ chức xã hội tìm cách chữa trị cho anh. Nhưng chỉ đến khi được bác sĩ McKay McKinnon (người Mỹ) thăm khám và đồng ý phẫu thuật cắt khối u khổng lồ thì ước mơ được cắt bỏ “chân voi” của Hải mới thành hiện thực.

Sau khi hội chẩn với đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện FV để đánh giá toàn diện sức khỏe cho anh, ngày 5.1.2012, ca phẫu thuật cắt bỏ khối u “khổng lồ” cho anh Hải được thực hiện.

Sau hơn 10 giờ phẫu thuật liên tục, bác sĩ McKay McKinnon cùng ê kíp bác sĩ của Bệnh viện FV TP.HCM đã cắt bỏ thành công toàn bộ khối u nặng 90 kg cho anh Hải.

Bác sĩ McKay McKinnon cho biết đây là khối u lớn nhất mà ông từng phẫu thuật thành công.

Sự kiện này thu hút sự quan tâm của rất nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước. Kênh truyền hình MorningStar Entertainment (Mỹ) đã đến Bệnh viện FV ghi hình trực tiếp ca phẫu thuật.

Ngày 10.4.2012, anh Hải được xuất viện trở về với gia đình tại Đà Lạt trước sự vui mừng của người thân, bạn bè, hàng xóm và các ân nhân.

Hơn một năm qua, anh Hải hòa nhập với cuộc sống đời thường, có thể tự làm những việc cá nhân, đi thăm hàng xóm trên chân còn lại và đôi nạng.

“Hai mẹ con sống với nhau, dù vất vả nhiều với cháu hàng chục năm qua những vẫn có mẹ có con, nay cháu đột ngột ra đi tôi cảm thấy hụt hẫng, trống vắng”, bà Con ngậm ngùi.

Bà Nguyễn Thị Cho Con chăm sóc anh Hải
Bà Nguyễn Thị Cho Con chăm sóc anh Hải.
Câu chuyện kỳ lạ của người 'chân voi' vừa qua đời ảnh 4
Anh Hải về lại Đà Lạt trước sự vui mừng của nhiều người
Anh Hải về lại Đà Lạt trước sự vui mừng của nhiều người.
Nụ cười lạc quan của anh Hải
Nụ cười lạc quan của anh Hải.
Bà Con ngậm ngùi thương tiếc người con trai đột ngột ra đi
Bà Con ngậm ngùi thương tiếc người con trai đột ngột ra đi.
Các ân nhân của anh Hải đến chia buồn với bà Con
Các ân nhân của anh Hải đến chia buồn với bà Con.

Theo Lâm Viên
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Thế Hùng

Vĩnh Phúc mở cửa đón nhiều người từ các địa phương ‘vùng đỏ’

TPO - Tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các trường hợp là lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức thực hiện công vụ; các chuyên gia, các lãnh đạo doanh nghiệp, người lao động mà được phép đi lại di chuyển từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 đến tỉnh Vĩnh Phúc và ngược lại kèm xét nghiệm âm tính.