Cậu bé bán hàng rong đổi đời sau 1 đêm nhờ nói được 16 thứ tiếng

TPO - “Đổi đời sau một đêm” là cụm từ mà đài Channel News Asia (CAN) miêu tả về Salik, cậu bé bán hàng rong trở thành hiện tượng mạng xã hội Châu Á vì nói được 16 thứ tiếng.
Video: Salik giao tiếp bằng 16 thứ tiếng với du khách năm 2018
Tháng 11/2018, Salik (16 tuổi, Campuchia) bỗng trở thành hiện tượng mạng xã hội sau khi một nữ du khách người Malaysia đăng tải clip cậu bé nói trôi chảy 16 thứ tiếng khi bán hàng rong tại đền Ta Prohm (Siem Reap). Đoạn video thu hút tới 6 triệu lượt xem sau 1 đêm và được chia sẻ khắp nơi, các trang tin và tờ báo lớn trên thế giới đều tìm đến phỏng vấn cậu, thậm chí CAN còn gọi cậu bé này là “Thần đồng ngôn ngữ”.

Thời điểm ấy, vì gia cảnh khó khăn, cả nhà sống trong một căn lều lụp xụp, bố bán tranh kiêm sống còn mẹ bán khăn quàng cổ và quần áo ở chợ nên sau giờ học, Salik phải đi bán hàng rong cho du khách nước ngoài để đỡ đần chi phí cuộc sống.

Mặc dù không được học ngoại ngữ nhưng cậu bé có một trí nhớ đáng nể phục và khả năng bắt chước ngữ điệu của khách nước ngoài giỏi. Do đó Salik có thể đếm số liên tục bằng tiếng 3 thứ tiếng địa phương của Trung Quốc (Quan Thoại, Quảng Đông, Hải Nam), Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Khmer, Anh, Tagalog, Mã Lai, Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga.

Cậu bé bán hàng rong đổi đời sau 1 đêm nhờ nói được 16 thứ tiếng ảnh 1 Salik hồi năm 2018.

Ngay khi được biết đến trên mạng, nhiều nhà hảo tâm ở khắp nơi trên thế giới đã gửi tiền quyên góp để giúp đỡ Salik. Đặc biệt, một vị doanh nhân giàu có ở Campuchia đã hỗ trợ gia đình cậu bé chuyển tới nơi ở mới khang trang hơn tại thủ đô - Phnom Penh; vị này cũng giúp đỡ để người mẹ có công việc ổn định hơn là làm quản lý một cửa tiệm quần áo cũng như trả giúp nợ nần và hỗ trợ cậu bé trong việc học.

Tháng 9/2019, Salik nhận được học bổng toàn phần của Tập đoàn giáo dục Hailiang sang Chiết Giang (Trung Quốc) du học. Do nhập học muộn hơn các bạn, nên Salik được học một kèm một để đuổi kịp học trình. Ở môi trường mới, Salik được giáo viên hướng dẫn trực tiếp khen ngợi là thông minh, tài năng và có chỉ số EQ cao.

“Em nghĩ mình có cơ hội tuyệt vời khi được học trong ngôi trường đắt đỏ và chất lượng này. Ban đầu, vì là người Campuchia duy nhất ở đây, em cảm thấy lo sợ. Nhưng mọi thứ đã dần đi vào quỹ đạo”, Salik chia sẻ với CNA.

Cậu bé bán hàng rong đổi đời sau 1 đêm nhờ nói được 16 thứ tiếng ảnh 2 Salik của hiện tại.

Tháng 7/2020, Salik chính thức ký hợp đồng với công ty tài năng Campuchia FUN Entertainment - nơi cậu bé học các bước cần thiết để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội như tham gia livestream, tương tác, trò chuyện với khán giả.

“Salik có kỹ năng thuyết phục và thu phục người khác rất tốt . Chúng tôi tin rằng với tiềm năng này, cậu bé sẽ đủ khả năng kinh doanh thành công trong tương lai”, quản lý công ty cho biết.

Được biết, Ngoài Salik, em trai Tithya của cậu cũng có khả năng ngôn ngữ tốt khi mới 12 tuổi đã có thể giao tiếp được 10 thứ tiếng. Hiện tại Tithya cũng đang nhận được những hỗ trợ giáo dục tương tự như anh.

Theo Theo SCMP, Channel News Asia
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T

Mở chợ kích cầu du lịch

TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.
H’Hen Niê trong vai nữ chính

578 - Phát đạn của kẻ điên: Đánh đố

TP - Tên phim "578 - Phát đạn của kẻ điên" vừa được đạo diễn Lương Đình Dũng giải thích: Số 5 xoay ngược lại giống hình chiếc chìa khóa; 7 là khẩu súng; 8 đương nhiên hình cái còng. Trong phim có súng, có công an thì coi như có còng. Nhưng tìm mỏi mắt cũng chẳng ra cái chìa khóa nào. Hay đạo diễn đang muốn tìm chìa để mở cửa… quầy vé?!
Chàng trai người Mông múa khèn

Làng Mông ấn tượng '3 không'

TP - Ngôi làng của người Mông ở thôn 5 (xã Rô Men, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) đã tạo nên sự khác biệt khi hình thành nếp sống văn minh với 3 không: Không rượu, không thuốc lá và không tệ nạn.