Cậu bé 14 tuổi trở thành cử nhân vật lý ở Mỹ

Huey-You vào đại học khi mới 11 tuổi và hoàn thành chương trình cử nhân vật lý khi 14 tuổi.
Huey-You vào đại học khi mới 11 tuổi và hoàn thành chương trình cử nhân vật lý khi 14 tuổi.
Carson Huey-You từng là "hiện tượng" khi vào đại học năm 11 tuổi. Mùa thu năm nay, em trai 11 tuổi sẽ nối bước người anh.

Cardon Huey-You đã kết thúc kỳ thi cuối cùng tại Đại học Công giáo Texas (TCU, Mỹ) hôm thứ ba. Cậu sẽ tốt nghiệp cử nhân vật lý vào thứ bảy, đồng thời đã hoàn thành hai chuyên ngành phụ là toán học và tiếng Trung. Đó là thành tựu đáng hoan nghênh với bất kỳ sinh viên nào, đặc biệt là khi Huey-You chỉ 14 tuổi.

"Mọi thứ không đến một cách dễ dàng. Em biết em thích vật lý khi ở trường trung học, đặc biệt là cơ học lượng tử vì nó trừu tượng. Chúng ta không thực sự thấy những gì xảy ra, do đó phải dựa vào toán học để tính toán", cậu bé quan tâm đến môn toán từ tuổi lên 3 chia sẻ.

"Thằng bé hỏi tôi liệu con có thể học tính toán hay không, tôi nghĩ cũng được thôi", chị Claretta Kimp mẹ em nhớ lại. Chị đưa con tới một trường công lập, nhanh chóng phát hiện con có khả năng toán học của một học sinh lớp 8, quá nổi bật so với bạn bè đồng trang lứa. Huey-You bỏ qua vài lớp và tốt nghiệp trung học khi mới 10 tuổi. Ở tuổi 11, cậu trở thành sinh viên năm nhất tại TCU.

Cannan (11 tuổi), em trai của Huey-You cũng sẽ bắt đầu tham dự TCU vào mùa thu, có kế hoạch nghiên cứu vật lý thiên văn và kỹ thuật để trở thành phi hành gia trong tương lai. 

Kimps đùa rằng mọi người thường nói chị có thuốc ma thuật, tuy nhiên bí quyết dạy con của chị chỉ là rất nhiều tình yêu, sự kiên nhẫn và thấu hiểu.

Cả hai anh em được hướng dẫn bởi tiến sĩ Magnus Rittby, giáo sư tại trường đại học. "Khi đã lớn tuổi, tôi muốn nói với mọi người rằng tuổi tác không phải là những gì mọi người thường nghĩ đến. Tôi nghĩ bạn nên quan tâm đến người trẻ một cách nghiêm túc", ông chia sẻ.

Giáo sư này cho biết thêm, ông cố gắng không đưa Huey-You vào "kén", không chỉ dạy cậu về cơ học lượng tử mà còn để cậu phát triển như một con người ở nhiều khía cạnh khác. Ông đánh giá rất cao khả năng của Huey-You.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.