Cắt nốt, thu hồi phù hiệu xe khách xuyên tâm hoạt động như 'xe vua'

CSGT Đội 7 (PC08) mật phục, báo bộ đàm cho tổ công tác trên đường xử lý nhiều xe khách vi phạm sáng 25/2. Ảnh: T.Đảng
CSGT Đội 7 (PC08) mật phục, báo bộ đàm cho tổ công tác trên đường xử lý nhiều xe khách vi phạm sáng 25/2. Ảnh: T.Đảng
TP - Sau phản ánh “Nhiều xe khách xuyên tâm hoạt động như xe vua trên đường” trên Tiền Phong, liên ngành Công an, Sở GTVT Hà Nội đã có chỉ đạo lập chốt cố định để xóa các tụ điểm xe khách dừng đỗ sai quy định.

Ông Vũ Hà - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, cuối tuần qua lãnh đạo Sở đã họp với các phòng nghiệp vụ, yêu cầu Thanh tra giao thông, thay vì tuần tra lưu động, phải cắm chốt và có mặt thường xuyên trên đường để xử lý xe vi phạm.

Thanh tra giao thông thống kê các doanh nghiệp vận tải, biển số xe khách có nhiều vi phạm để làm báo cáo lãnh đạo Sở GTVT xem xét, ký quyết định xử phạt với các trường hợp vi phạm từ lần thứ 2 trở lên. Mức xử lý theo quy định sẽ là từ thu hồi phù hiệu đến cắt nốt. “Sau khi Phòng Quản lý vận tải có báo cáo thống kê cụ thể, việc này sẽ được Sở GTVT Hà Nội thực hiện ngay trong tháng 3”, ông Hà nhấn mạnh.

Ngày 26/2 Phòng CSGT Hà Nội (PC08) cho biết, đã yêu cầu các Đội CSGT số 7, CSGT số 6 cùng với các đội tuần tra, phải thành lập thêm các tổ nghiệp vụ chuyên về xử lý xe khách vi phạm trên đường, cương quyết xử lý bằng được xe khách biến lòng đường thành điểm dừng đỗ, bắt khách trái quy định. 

Xe vi phạm “ủi” cả CSGT bỏ chạy

2 ngày nay tại các khu vực Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, Đại lộ Thăng Long, trước tòa nhà Thăng Long Number One đường Khuất Duy Tiến, ngoài lực lượng Thanh tra giao thông tại đây còn có CSGT túc trực thường xuyên. 

Nhiều xe khách đi đến các địa điểm trên đã không còn dừng đỗ bắt khách, nhưng có tình trạng thay đổi địa điểm dừng đón khách. Phóng viên Tiền Phong đã đề nghị các tổ công tác, thay vì đứng cố định trên đường, nên sử dụng các biện pháp nghiệp vụ trong đó có “mật phục” để theo dõi, giám sát, xử lý xe khách vi phạm. Chỉ khoảng một giờ thực hiện phương án trên, riêng tại tuyến đường Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển, tổ công tác của Đội CSGT số 7 (PC08) đã phát hiện, xử lý gần 10 trường hợp xe khách dừng đỗ, đón khách trái quy định.

Cụ thể, với hình thức chia tổ công tác làm 2 nhóm để vừa “mật phục” theo dõi, giám sát và báo qua bộ đàm cho nhóm đứng “đón lõng” xử lý, chỉ trong khoảng thời gian từ 10 đến 12h sáng 26/2, tổ công tác của Đội CSGT số 6 đã xử lý nhiều xe khách vi phạm. 

Tại các khu vực nút giao Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển, đường Khuất Duy Tiến trong sáng 25/2, Đội CSGT số 7 đã xử lý được gần 10 xe khách vi phạm. 

Thậm chí khi CSGT ra hiệu lệnh dừng các xe chở khách 29B-189.12 - nhà xe Hoàng Phú, xe 29B-059.51 - nhà xe 27/7 Đông Hưng… các xe này không những không chấp hành hiệu lệnh mà còn “ủi” cả CSGT bỏ chạy.

Họp liên ngành “xóa” xe xuyên tâm

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, tại bến xe Yên Nghĩa hiện có khoảng 100 lượt xe khách tuyến Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình đang chạy qua các tuyến đường nội đô Hà Nội. 

Trước tình trạng xe khách xuất bến Yên Nghĩa sau đó chạy xuyên tâm, gây rối loạn giao thông nội đô, Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra phương án “nắn tuyến” các xe này đi ra các hướng để tránh trục đường Quang Trung (Hà Đông) - Nguyễn Trãi. Các hướng nắn tuyến này bao gồm: Đại lộ Thăng Long - Vành đai 3 trên cao; QL6 - QL21; QL6 - đường 70 - QL1…

Tuy nhiên, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, phương án này vẫn cần phải có ý kiến thống nhất của Công an thành phố, Phòng CSGT, công an các quận huyện… nên trong những ngày tới Sở GTVT sẽ tổ chức họp liên ngành để ra văn bản chính thức, trình thành phố phê duyệt, thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia kiểm tra công tác bầu cử tại Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Phản bác các luận điệu chống phá bầu cử

TP - Để chuẩn bị tốt nhất cho “Ngày hội của toàn dân”, những ngày qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng các thành viên đã trực tiếp về nhiều địa phương kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử. Chuẩn bị thật tốt các phương án, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử là vấn đề được đặc biệt quan tâm khi Đoàn giám sát về làm việc tại các địa phương.