Cắt khối u gan cho bé trai 11 tuổi mà không cần truyền máu

Các bác sĩ phẫu thuật cắt khối u gan cho bệnh nhi
Các bác sĩ phẫu thuật cắt khối u gan cho bệnh nhi
TPO - Bệnh viện Quốc tế City vừa thực hiện mổ cắt u gan không cần truyền máu cho bé trai 11 tuổi thành công. Điều đáng nói, trước khi mổ cắt u, gia đình bệnh nhân đưa ra điều kiện, “bác sĩ phẫu thuật không… truyền máu của người khác, kể cả máu của người thân cho bé trong quá trình phẫu thuật”.

Ngày 12/9, PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Cường, Bệnh viện Quốc tế City, cho biết bệnh nhân là bé Nguyễn.G.B (11 tuổi ở quận 6, TP.HCM), nhập viện trong tình trạng sốt cao, vàng da…, qua kiểm tra thăm khám bác sĩ phát hiện có khối u gan khoảng 10 cm. Điều đáng nói, gia đình bệnh nhân đưa ra điều kiện, “bác sĩ phẫu thuật không… truyền máu của người khác, kể cả máu của người thân cho bé trong quá trình phẫu thuật”.

Cắt khối u gan cho bé trai 11 tuổi mà không cần truyền máu ảnh 1 Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc để kích hồng cầu phát triển và pha loãng máu để cắt u gan

Để đáp ứng yêu cầu khá lạ này, một cuộc hội chẩn quan trọng đã diễn ra với sự tham dự của gia đình bé Nguyễn.G.B cùng các bác sĩ của bệnh viện. Theo đó, hội đồng chuyên môn đã tính đến phương án trước phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ cho uống thuốc để kích hồng cầu phát triển. Tiến hành “pha loãng máu” và hạ huyết áp chủ động trước khi cắt u gan.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền các dịch truyền thay thế máu để bảo đảm sức khỏe suốt quá trình mổ. Để bảo đảm sức khỏe của bé, bệnh viện chủ động sử dụng máy Truyền Máu Hoàn Hồi (Cell Saver) là phương pháp dùng chính máu của người bệnh truyền qua một thiết bị là máy CELL - SAVER rồi truyền trả lại cho bệnh nhân. Phương pháp này đặc biệt hữu ích vì có thể hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

24 giờ thế giới có 8.600 người chết vì COVID-19, dịch tại Campuchia gia tăng liên tục

TPO - Theo thông tin của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh Việt Nam, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 693.000 ca bệnh COVID-19 và hơn 8.600 ca tử vong. Số người mắc COVID-19 tại Campuchia trong những ngày gần đây có xu hướng gia tăng bất chấp hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt của chính quyền.