CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM đã lấy hơn 320.000 mẫu xét nghiệm trong 8 ngày.
TPHCM đã lấy hơn 320.000 mẫu xét nghiệm trong 8 ngày.
TPO - Trong 8 ngày qua, lực lượng y tế ở TPHCM đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho hơn 320.000 người, trong đó có hơn 4.800 trường hợp F1.

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

04/06/2021 06:40

Vũng Tàu đưa người từ Gò Vấp về quê vào khu cách ly tập trung

Ngày 3/6, ông Hoàng Vũ Thảnh, quyền Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết công tác dọn dẹp, chuẩn bị trang thiết bị phục vụ cho công dân của địa phương từ quận Gò Vấp, TPHCM về cách ly tập trung đã được thực hiện xong.

TP. Vũng Tàu đang có 225 công dân là học sinh, sinh viên, công nhân… từ quận Gò Vấp về cách ly tại nhà trong những ngày qua. Sau khi các cơ sở cách ly được dọn dẹp xong thì trong hôm nay 3/6, sẽ đưa các công dân này đến cách ly tập trung theo quy định. Theo đó, những người về từ quận Gò Vấp sẽ được cách ly tập trung tại trường Tiểu học Thắng Tam.

Tương tự, UBND huyện Châu Đức cũng đã dọn dẹp, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để 100 người của địa phương từ quận Gò Vấp về, vào cách ly tập trung. Từ ngày 30/5 đến nay đã có hơn 3.000 công dân của địa phương đang học, làm việc từ TPHCM về nhà. Trong đó có 255 người từ quận Gò Vấp về và đang cách ly tại nhà. Huyện Châu Đức đã đưa 100 người ở quận Gò Vấp về quê vào cách ly tập trung và tiếp tục đón số người còn lại vào cơ sở cách ly để phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 1

Vũng Tàu đưa người từ Gò Vấp về quê vào khu cách ly tập trung.

Tại thị xã Phú Mỹ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cũng đã 65 người của địa phương về từ quận Gò Vấp vào khu cách ly an toàn.

Trước đó, để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có công văn hỏa tốc cấm người dân tắm biển, bắt đầu từ 12h ngày 1/6. Đây là lần thứ hai Bà Rịa-Vũng Tàu cấm tắm biển để phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với cấm tắm biển, chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đồng thời tạm dừng hoạt động phương tiện vận tải hành khách đường bộ, đường thủy đến Bà Rịa-Vũng Tàu từ vùng dịch và qua vùng dịch; các phương tiện vận tải hành khách đường bộ, đường thủy từ Bà Rịa-Vũng Tàu đi đến vùng dịch.

Riêng tuyến vận tải hàng hóa bằng đường thủy đến Côn Đảo được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát chặt chẽ số người làm việc trên tàu. Trước khi rời tàu lên bờ phải thực hiện kiểm dịch y tế, khi lên bờ phải thực hiện cách ly y tế tại nơi lưu trú như đối tượng F2 trong thời gian chờ phương tiện xuất bến để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tỉnh này cũng triển khai các chốt kiểm tra liên ngành trên quốc lộ 51, quốc lộ 55 và quốc lộ 56 kiểm soát về khai báo y tế và giao thông vận tải; kiểm soát chặt chẽ lượng người ra vào tỉnh, không bỏ sót đối tượng đi về từ vùng có dịch, lưu ý khi thực hiện khai báo y tế phải đối chiếu trùng khớp căn cước công dân; cung cấp ngay thông tin cho các địa phương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để phối hợp xử lý kịp thời nếu có trường hợp trở về từ vùng dịch và có dấu hiệu ho, sốt.

(Duy Quang)

04/06/2021 06:44

Sáng 4/6, Việt Nam ghi nhận 52 ca mắc COVID-19

Sáng 4/6, Bộ Y tế cho biết có 52 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 35, Bắc Ninh 14, Hà Nội 2, Thái Bình 1.

04/06/2021 07:01

Ngày 5/6, Trung tâm điều trị bệnh nhân nặng hoạt động

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã kiểm tra Trung tâm hồi sức tích cực - Bệnh viện Tâm thần, tỉnh Bắc Giang. Đây được coi là Trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc.

TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Trung tâm hồi sức tích cực hiện đang hoàn thiện lắp đặt trang thiết bị máy móc trên 4 tầng quy mô 101 giường. Cụ thể, tầng 1 có 23 giường hồi sức với đầy đủ oxy, khí nén và hệ thống hút trung tâm; tầng 2-3 với 52 giường có hệ thống oxy và khí nén; tầng 4 có 26 giường có oxy không có khí nén.

Thiết bị máy móc hiện có đến 60 máy thở, máy siêu âm mới, máy chụp X quang có thể thực hiện hồi sức mức độ cao nhất như ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, thở máy, giường thở máy lên đến 70 bệnh nhân thở máy liên tục. Với số lượng giường bệnh lớn, trung tâm sẽ có nhiều nhân lực về hồi sức cấp cứu là các y, bác sĩ đến từ Bệnh viện T.Ư Huế, C Đà Nẵng, Đà Nẵng, Hữu nghị Việt-Xô và khối bệnh viện tư nhân Hà Nội (Vinmec, Thu Cúc, Việt-Pháp...). Ngoài đội ngũ y, bác sĩ hồi sức còn bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn.

Dự kiến để Trung tâm đi vào vận hành cần đội ngũ nhân sự bao gồm 50 bác sĩ, 100 điều dưỡng. Họ được chia làm 5 ca (mỗi ca làm việc 6 giờ); riêng bác sĩ sẽ làm 12 giờ/ca. Trong thời gian Trung tâm hồi sức tích cực hoàn thiện lắp đặt để kịp tiếp nhận bệnh nhân đúng dự kiến vào ngày 5/6, đội ngũ y, bác sĩ hồi sức tích cực sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện dã chiến và các địa điểm thu dung điều trị ban đầu COVID-19 trên toàn tỉnh. (Hà Minh-BG)

04/06/2021 07:17

Lần đầu tiên Việt Nam có bản đồ chống dịch COVID-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 vừa ban hành Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch COVID-19. PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng các sự kiện y tế công cộng, là một trong những thành viên soạn thảo quy định này.

4 mức độ nguy cơ được các chuyên gia cụ thể hóa trên bản đồ chống dịch COVID-19 giúp từng địa phương có thể chủ động xác định nguy cơ và đưa ra biện pháp đối phó phù hợp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 có một bộ phận chuyên đánh giá an toàn cùng giúp sức để đưa ra đánh giá chính xác hơn và dữ liệu được đưa lên bản đồ COVID-19, cập nhật trên trang nguyco.antoancovid.vn. Trong đó, 4 mức nguy cơ bình thường mới, nguy cơ, nguy cơ cao và nguy cơ rất cao tương ứng các màu xanh, vàng, cam, đỏ. (PV)

04/06/2021 07:29

Số ca nhiễm liên quan nhóm truyền giáo chưa dừng lại

Từ ba ca bệnh đầu tiên, đến nay chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục hưng đã tăng lên mấy trăm ca và lan ra các tỉnh, thành.

Đến ngày 3/6, TP.HCM đã lấy mẫu 299.157 người, trong đó 4.241 F1, 294.916 người tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm, liên quan ổ dịch nhóm truyền giáo Phục hưng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong số tiếp xúc gần đã có 259 mẫu cho kết quả dương tính được Bộ Y tế công bố bệnh nhân.

Ổ dịch này đã gây nên ba nhánh lây nhiễm từ 20 ca trở lên, ngoài ra còn nhiều nhánh nhỏ hơn khác. 21/22 quận, huyện (trừ huyện Cần Giờ) tại TP.HCM và sáu tỉnh miền Nam (gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu) ghi nhận các ca mắc liên quan ổ dịch hội truyền giáo.

HCDC nhận định TP có thể xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan. (PV)

04/06/2021 09:51

04/06/2021 11:36

Bắc Ninh quy định khẩn về điều kiện phương tiện giao thông qua chốt kiểm dịch

Chủ tịch UBND Bắc Ninh vừa ban hành văn bản hỏa tốc về việc triển khai các biện pháp lưu thông phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Trong đó, văn bản yêu cầu các phương tiện từ 16 chỗ trở lên đưa đón người lao động từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc, KCN… doanh nghiệp phải có bản cam kết các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 6

Chốt kiểm dịch COVID-19 cầu Hồ (huyện Thuận Thành).

Mỗi lần phương tiện vận chuyển người lao động phải khử khuẩn, đảm bảo giãn cách, có biển báo… Đối với người lao động lưu thông trên xe phải được doanh nghiệp lập danh sách, xe vận chuyển phải được BQL KCN, Sở Công thương và chính quyền địa phương xác nhận.

Đối với phương tiện, người điều khiển xe chở hàng hóa, ngoài các điều kiện phòng dịch đối với xe, doanh nghiệp phải cung cấp kế hoạch vận chuyển hàng hóa. Lái xe được xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR, có kết quả âm tính hoặc lái xe được test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính. Lái xe cam kết không lưu trú qua đêm tại nơi đến. Nếu vận chuyển trong địa phương, UBND các huyện, xã ban hành quy định kiểm soát, hạn chế tối đa các phương tiện sử dụng không đúng mục đích.

Đối với phương tiện dưới 7 chỗ ngồi, Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN) xác nhận cho các doanh nghiệp trong các KCN (đối với tập đoàn, công ty có sử dụng nhiều chuyên gia) số lượng xe, trên cơ sở hạn chế tối đa việc sử dụng xe cá nhân.

Sở Công thương xem xét kỹ lưỡng, chịu trách nhiệm việc xác nhận từng trường hợp cho các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp, không để doanh nghiệp sử dụng xe sai mục đích. Ban Quản lý KCN, Sở Công thương và chính quyền địa phương có quyền thu hồi các biên bản xác nhận nếu các đơn vị vi phạm, sử dụng sai mục đích, nhất là các phương tiện chở người lao động dưới 7 chỗ ngồi.

Cùng ngày 3/6, để thống nhất việc quản lý giám sát nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh yêu cầu, các doanh nghiệp có nhu cầu phải đăng ký qua Sở Y tế.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, doanh nghiệp phải báo cáo qua Sở Y tế. Việc báo cáo phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nếu doanh nghiệp không thực hiện sẽ xử lý nghiêm. Sở Y tế có trách nhiệm xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 của các doanh nghiệp, quản lý chặt chẽ các đơn vị thực hiện xét nghiệm đúng quy định. (Long Vân)

04/06/2021 12:13

TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly

Ngày 4/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, từ ngày 26/5 đến nay, TPHCM đã ghi nhận 293 trường hợp mắc và nghi mắc COVID-19 mới có liên quan đến chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Ngay sau khi phát hiện ca nghi mắc COVID-19 đầu tiên vào chiều tối 26/5, ngành Y tế đã khẩn cấp điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát các trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu mở rộng.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 7

Nhiều khu dân cư liên quanc ca mắc COVID-19 đang bị cách ly.

Từ ngày 26/5 đến hết ngày 3/6, cơ quan Y tế đã lấy 323.204 mẫu xét nghiệm, trong đó 4.835 tiếp xúc gần, 318.369 tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm. Kết quả trong 4.835 mẫu tiếp xúc gần đã có 4.322 mẫu có kết quả âm tính, 513 đang chờ kết quả. Tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm đã có 120.183 mẫu có kết quả âm tính, 198.186 mẫu đang chờ kết quả.

Tình hình các ly các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19, đến hết ngày 3/6, TPHCM đang thực hiện cách ly cho 19.895 người. Trong đó, 6.661 người đang cách ly tập trung, 13.234 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 8

Nhiều bệnh viện phải tạm ngưng khám bệnh vì liên quan ca mắc COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những ngày qua, TPHCM đã tiến hành mở rộng năng suất các khu cách ly tập trung tại các quận huyện và Thành phố. Trong đó, cơ quan chức năng đã trưng dụng ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM và trung tâm giáo dục Quốc phòng an ninh để làm khu cách ly tập trung.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, HCDC cho biết, từ 18h ngày 3/6 đến 6h ngày 4/6, TPHCM ghi nhận thêm 11 trường hợp nghi mắc COVID-19 mới (đang chờ Bộ Y tế công bố). Trong số 11 trường hợp nghi mắc mới này có 9 trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng và 2 trường hợp cư trú tại TP Thủ Đức đi khám được phát hiện tại Bệnh viện FV.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 9

Sinh viên dọn đồ rời khỏi ký túc xá để nhường chỗ làm nơi cách ly tập trung.

Các trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo là các tiếp xúc đã được cách ly từ trước. 9 trường hợp này cư ngụ trên ba địa phương gồm TP Thủ Đức 5 người, quận Bình Tân 3 trường hợp và Gò Vấp trường hợp.

Như vậy trong 12 giờ qua, TP Thủ Đức ghi nhận thêm 7 trường hợp nghi mắc COVI-19 mới, trong đó 2 trường hợp phát hiện tại Bệnh viện FV đang được điều tra, xác minh nguồn lây.

HCDC khuyến cáo người dân không hoang mang, thực hiện theo các khuyến cáo phòng dịch của ngành Y tế; trung thực trong khai báo y tế khi đi khám bện; tuân thủ quy định khu thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung. (Ngô Bình)

04/06/2021 14:55

04/06/2021 14:56

Nam sinh 22 tuổi ở Long An nhiễm biến chủng Ấn Độ, phổi đông đặc

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, qua giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của nam sinh 22 tuổi và anh trai quê Long An đều nhiễm biến chủng B.1.617.2. Kết quả CT-Scan ngực, phổi của nam sinh đông đặc toàn bộ phần bên trái và 2/5 phía dưới phổi phải.

04/06/2021 14:57

Người từ TPHCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày

Ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản hỏa tốc về việc cách ly người từ TP.HCM về/đến Đồng Nai. Theo đó, từ 0 giờ ngày 5/6, sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả những người từ TP HCM về/đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TP HCM (trừ các đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành Y tế). Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (người cách ly tự trả phí) đối với người thuộc diện cá nhân.

i

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 15

Kiểm tra y tế đối với người từ TP HCM vào địa phận tỉnh Đồng Nai

Yêu cầu người về/đến từ TP.HCM liên hệ khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định. Trường hợp không khai báo, không chấp hành sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định của Chính phủ,

Yêu cầu người dân có tiếp xúc với người tham gia hoạt động Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoặc trực tiếp tham gia các hoạt động liên quan đến Hội thánh này, người đến các địa điểm liên quan đến các ca bệnh trong vòng 14 ngày qua chủ động liên hệ với trạm y tế hoặc trung tâm y tế huyện, thành phố nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, theo dõi sức khỏe.

Trong thời gian này, lãnh đạo tỉnh yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không đến TP.HCM, trừ những trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TP.HCM và chiều ngược lại (bao gồm xe hợp đồng, du lịch, taxi, tuyến cố định). (Mạnh Thắng)

04/06/2021 15:15

TP.HCM tìm người từng đến Circle K quận 6

Ngày 4/6, Trạm Y tế phường 6 (quận 6, TP.HCM) cho biết lực lượng chức năng đang tìm những người từng đến cửa hàng tiện lợi Circle K tại địa chỉ 92 Hậu Giang do liên quan tới ca nhiễm nCoV.

Phường 6 kêu gọi những người từng đến địa điểm này vào lúc 22h35 đến 22h40 ngày 26/5 (thời điểm ca F0 đến mua hàng) cần khai báo cho Trạm Y tế phường 6 hoặc cơ sở gần nhất để được hướng dẫn giám sát, cách ly. (PV)

04/06/2021 17:55

Tăng ni, phật tử chung sức chống dịch COVID-19

Từ ngày áp dụng quy định giãn cách xã hội trên địa bàn TPHCM, nhiều cơ sở Phật giáo, tự viện đã cùng chung tay chia sẻ khó khăn với người lao động bằng những suất cơm, phần bánh, sữa ấm lòng.

Từ ngày đầu giãn cách xã hội đến nay, chùa Bát Nhã (đường Phạm Văn Đồng, phường 13, quận Bình Thạnh) đều đặn chuẩn bị và tặng hàng trăm phần cơm chay dinh dưỡng đến người dân có nhu cầu.

Trưa 4/6, sau khi chuẩn bị đầy đủ phần cơm, canh, nước suối, trái cây tráng miệng vào từng túi cẩn thận, thầy Thích Nhuận Bi (Phó Trụ trì chùa Bát Nhã) cùng các phật tử, người làm công quả ở đây đặt các phần ăn lên bàn sát vỉa hè để tặng người dân đi ngang qua.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 16
CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 17

Sư thầy Phó trụ trì chùa Bát Nhã tặng phần cơm trưa cho những người lao động

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 18
CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 19
CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 20
CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 21
CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 22

Mỗi phần cơm có đầy đủ cơm canh, nước uống và trái cây tráng miệng

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 23
CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 24

Đón nhận những phần quà thiện nguyện, người dân trân trọng tấm lòng của nhà chùa và những tấm lòng hảo tâm đã thực hiện hoạt động ý nghĩa trong thời gian này

Thầy Thích Nhuận Bi cho biết, từ ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ, chùa phát nguyện tặng cơm trưa đến những người lao động như người chạy xe ôm công nghệ, người bán vé số... cho đến khi kết thúc đợt giãn cách xã hội. Năm ngoái, nhà chùa cũng đã thực hiện hoạt động này trong điều kiện xã hội tương tự.

Mỗi ngày, chùa phát tặng khoảng 300-350 phần cơm trưa gồm cơm, canh, nước suối. Trước đó, các phật tử đi chợ, chế biến món ăn và phân chia từng phần ăn ngay tại chùa.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 25

Nhà chùa sẽ thực hiện hoạt động này đến khi hết đợt giãn cách xã hội

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 26

Trong khi đó, cũng với phát nguyện chia sẻ, hỗ trợ người dân trong cơn khốn khó, chùa Bảo Vân đã tặng các phần thực phẩm, đồ ăn sáng ở khu vực trước chùa.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 27

Chùa Bảo Vân tặng phần ăn sáng từ khoảng hơn 8 giờ sáng mỗi ngày, trong thời gian giãn cách xã hội

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 28

Từng phần ăn được chuẩn bị chu đáo để trao đến tay những người lao động

Những ngày này, Hội Pháp hoa chùa Ấn Quang phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 10 và các Mạnh thường quân thực hiện phát tặng phần ăn trưa tại địa chỉ 96 Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10 nhằm phần nào chia sẻ với bà con, người lao động chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. (Ngô Tùng)

04/06/2021 18:17

Kết quả 57 người liên quan ca mắc COVID-19 tại Hà Nội

Thông tin từ UBND Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết đã ban hành văn bản số 308/UBND-TB thông báo chấm dứt việc tạm thời không rời khỏi nơi cư trú đối với cư dân chung cư Park 07, tổ dân phố số 27, phường Mai Động.

Văn bản của UBND Phường Mai Động cho biết, vào lúc 18h30 ngày 3/6/2021, Chủ tịch UBND Phường Mai Động đã ban hành Thông báo số 303/UBND- TB về việc tạm thời không rời khỏi nơi cư trú đối với cư dân chung cư Park 07, tổ dân phố số 27 vì liên quan đến ca bệnh COVID-19 (BN8113) sinh sống tại chưng cư này.

Sau 12h điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp liên quan đến BN8113, kết quả như sau: 30 trường hợp liên quan đã tự lấy mẫu và tự cách ly tại nhà; Đối với 27 trường hợp liên quan cùng tầng 20 Zone A Park 07 với bệnh nhân đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Trong thời gian này, các hộ gia đình, cư dân và các thành phần liên quan đã rất phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác truy vết. Báo cáo của Trưởng Trạm y tế Phường Mai Động cho biết, tính đến 9h30 sáng 4/6/2021, toàn bộ 57 trường hợp đã lẫy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Do đó, UBND Phường Mai Động thông báo chấm dứt việc tạm thời không rời khỏi nơi cư trú đối với cư dân chung cư Park 07, tổ dân phố số 27, phường Mai Động.

UBND Phường cũng đề nghị Ban Quản lý khu căn hộ Vinhomes Times City, tổ Covid cộng đồng, các hộ dân sinh sống tại tầng 20, Park 7, Park Hill tiếp tục thực hiện các biện pháp tự giám sát và phòng chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

04/06/2021 18:18

84 y, bác sĩ Phú Thọ chi viện cho Bắc Giang chống dịch COVID-19

Ngày 3/6, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và các đơn vị đã tổ chức gặp mặt, động viên 84 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ Bắc Giang chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng ghi nhận và biểu dương tinh thần xung kích tình nguyện của các cán bộ y tế. Trong đợt dịch lần thứ 4 này, đây là lần thứ 2 tỉnh Phú Thọ cử đoàn công tác tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại tỉnh bạn.

Ông Dũng mong muốn lần “chia lửa” này, mỗi cán bộ sẽ là một chiến sỹ, phát huy chuyên môn, khắc phục khó khăn, phối hợp tốt với tỉnh bạn để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh và nhân dân giao phó.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế Phú Thọ phát động phong trào tình nguyện đăng ký tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang.

Chỉ sau 1 ngày phát động xung phong tình nguyện, với tinh thần tương thân, tương ái, với nghĩa cử cao đẹp của người cán bộ y tế trên quê hương Đất Tổ, đã có 142 cán bộ y tế đăng ký tham gia. Sở Y tế đã chọn 84 cán bộ trong đó có 18 bác sĩ thuộc các chuyên ngành hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, đa khoa, ngoại nhi, y học cổ truyền, 66 điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên.

Đây đều là các cán bộ, y bác sĩ có kinh nghiệm, năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xét nghiệm, truy vết, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Giám Đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc yêu cầu các y bác sĩ trong Đoàn nêu cao phẩm chất tốt đẹp của đội ngũ cán bộ ngành Y, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khoẻ trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Ông Ngọc nhấn mạnh, đây vừa là trách nhiệm cũng vừa là cơ hội để các y, bác sĩ được trực tiếp rèn luyện trong môi trường khắc nghiệt nhất, học hỏi và trau dồi kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành hồi sức của Trung ương cũng đến hỗ trợ tỉnh Bắc Giang.

Ths.Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tim Mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng đoàn cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch COVID-19 bày tỏ sự xúc động khi tỉnh đã tin tưởng, giao trọng trách thực hiện nhiệm vụ cao cả lần này.

“Chuyến công tác lần này chưa dự kiến ngày trở về do diễn biến dịch phức tạp nhưng tôi và các y, bác sỹ trong đoàn cùng có một ý chí quyết thắng, nỗ lực cao để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Chúng tôi hẹn ngày trở lại Phú Thọ trong niềm vui chiến thắng đại dịch COVID-19”, ông Sơn nói..

Điều dưỡng Đinh Thị Thạch, Bệnh viện Tâm Thần tỉnh Phú Thọ cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ về vật chất, tư trang cá nhân để sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. "Bản thân tôi luôn được gia đình, người thân ủng hộ bởi đó là trách nhiệm của người thầy thuốc, góp một phần công sức cùng ngành Y tế Bắc Giang nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19", chị Thạch chia sẻ.

Trước đó, ngày 31/5/2021, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng đã cử đoàn công tác gồm 6 bác sĩ chuyên ngành Hồi sức cấp cứu tới Bắc Ninh hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

04/06/2021 18:23

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp huy động được 2.565 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc sẽ trao số tiền 2.565 tỷ đồng đóng góp, ủng hộ cho Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 vào tối mai 5/6 trong sự kiện ra mắt Quỹ vắc-xin phòng COVID-19.

Trước đó, ngày 31/5, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức Chương trình phát động ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 tới các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc.

Trong lời phát biểu kêu gọi, ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban đã nhấn mạnh: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát huy vai trò, trách nhiệm tiên phong của doanh nghiệp nhà nước trong việc thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát động chương trình ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19 tới các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc với mong muốn đóng góp một phần công sức trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, ổn định xã hội, phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra”.

Sau khi phát động, chỉ trong một thời gian ngắn, các Tập đoàn, Tổng công ty đã tích cực đóng góp, ủng hộ được tổng số tiền 2.565 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng COVID-19. Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề trước tác động của đại dịch COVID-19 thì đây là một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn. Các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban đều thống nhất quan điểm cho rằng, đây là thời điểm khẳng định vai trò, vị trí của doanh nghiệp nhà nước; bên cạnh vai trò lực lượng nòng cốt, hỗ trợ Nhà nước điều tiết, thúc đẩy phát triển nền kinh tế quốc gia, còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước.

Bên cạnh, số tiền 2.565 tỷ đồng đóng góp trực tiếp vào Quỹ vắc xin phòng COVID-19, các doanh nghiệp cũng cam kết nỗ lực, sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động khác phục vụ công tác phòng, chống dịch của Chính phủ, ngành Y tế, cũng như các địa phương trong cả nước.

04/06/2021 18:24

Bệnh viện E tiếp nhận 142 triệu đồng ủng hộ Quỹ vắc xin COVID-19

au khi GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E kêu gọi các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm cùng đóng góp ủng hộ cho Quỹ vắc xin COVID-19 của Bệnh viện E, đã có đơn vị đến ủng hộ 142 triệu đồng.

GS.TS Lê Ngọc Thành khẳng định, hoạt động này, Bệnh viện E phát động nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức và kiều bào ở nước ngoài tùy theo khả năng của mình hãy ủng hộ vật chất và tinh thần cùng cả nước chiến thắng dịch COVID-19.

Mọi đóng góp của các tổ chức, cá nhân sẽ được sử dụng cho hoạt động tiêm vắc xin COVID-19. Ngay sau đó, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm, thiện nguyện đã ủng hộ hoạt động đầy ý nghĩa và nhân văn này.

Bà Phan Ngọc Mai, đại diện nhà tài trợ chia sẻ: Để chung tay cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, toàn thể Công ty đã quyên góp được số tiền 142 triệu đồng để dành tặng cho Bệnh viện E phục vụ việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam. Chúng tôi thấu hiểu những khó khăn và nỗ lực to lớn của đội ngũ y bác sĩ tại tuyến đầu đang ngày đêm vất vả chiến đấu với dịch bệnh. Và hiện nay nguồn vắc xin đang là giải pháp then chốt để Việt Nam vượt qua đại dịch này.

Vì vậy, chúng tôi muốn đóng góp một phần tuy nhỏ bé nhưng có ý nghĩa bằng việc trích một phần nguồn quỹ và phát động toàn cán bộ, người lao động của Công ty quyên góp ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19 của Bệnh viện E.

Giám đốc Bệnh viện E Lê Ngọc Thành mong muốn, từ việc hỗ trợ ủng hộ này sẽ như nhóm lửa nhỏ được nhân lên thành nhóm lửa lớn để ngày càng có nhiều hơn nữa, những tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm, thiện nguyện chung tay góp sức, đồng lòng tích cực tham gia hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch COVID-19, động viên chia sẻ với lực lượng ở tuyến đầu chống dịch bằng sự đóng góp của mình, thể hiện nghĩa cử và tình cảm đoàn kết truyền thống của dân tộc ta.

04/06/2021 18:25

Bình Định: Kết quả xét nghiệm trường hợp F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 ở TPHCM

Sáng 4/6, Sở Y tế Bình Định cho hay, kết quả xét nghiệm lần 1 tại BVĐK tỉnh của ông C. và 6 thành viên trong gia đình ở khu phố Gò Cau (thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân) đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 24/5 ông C. đến nhà của con gái là bà L. ở quận Bình Tân (TP HCM) và ở đây đến 18h ngày 26/5.

Về lịch trình di chuyển của ông C., Sở Y tế Bình Định cho biết, lúc 18h ngày 26/5 ông C. đi xe khách từ TPHCM về Hoài Ân (khu phố Gò Cau, thị trấn Tăng Bạt Hổ). Đến 8h30, ngày 30/5 ông C. đến khai báo y tế tại Trạm Y tế thị trấn Tăng Bạt Hổ.

Khi có thông báo trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của bà L. thì lúc 8h15 ngày 3/6 ông C. đến Trạm Y tế thị trấn Tăng Bạt Hổ để cung cấp thông tin của bà L. cho Trạm Y tế.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Hoài Ân và các đơn vị liên quan đã tiến hành giám sát dịch tễ các trường hợp liên quan, đưa ông C. và các thành viên trong cùng gia đình cách ly tại khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế Hoài Ân, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và gửi về BVĐK tỉnh Bình Định để xét nghiệm.

Ngành chức năng cũng đã tiến hành phun khử khuẩn tại gia đình ông C. và khu vực lân cận. Đồng thời, giám sát các trường hợp có tiếp xúc với ông C. và gia đình để tiến hành cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

04/06/2021 19:18

Tiếp sức y bác sĩ khi Bệnh viện quận Tân Phú phong tỏa

Một khách sạn sẽ được dùng để làm nơi ở cho hơn 100 y bác sĩ Bệnh viện quận Tân Phú trong thời gian cơ sở y tế này được phong tỏa do liên quan đến COVID-19.

Ngày 4/6, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng Sở Y tế TPHCM đã quyết định tiếp sức cho hơn 100 y bác sỹ của Bệnh viện Quận Tân Phú - một trong những bệnh viện đang tạm thời được phong tỏa liên quan đến một số ca nghi nhiễm tại đây.

Cụ thể, một khách sạn thuộc hệ thống TTC Hospitality - thành viên của Tập đoàn TTC tại TPHCM sẽ hỗ trợ phòng ở, nhân sự phục vụ và Sacombank đóng góp 1 tỷ đồng vào chi phí vận hành trong một tháng lưu trú của hơn 100 y bác sỹ.

Trước khi chính thức đón đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Quận Tân Phú đến lưu trú, TTC Hospitality đã có cuộc họp với Sở Y tế TP để xem xét điều kiện cơ sở vật chất, các biện pháp phòng dịch tại khách sạn này; chi tiết về việc vận hành nhân sự, điều phối việc cung cấp suất ăn tại khách sạn cho đội ngũ y bác sĩ.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đào tạo cho các nhân sự phục vụ để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện dịch vụ và tránh những rủi ro có thể xảy ra. Song song đó, TTC Hospitality cũng trang bị nước rửa tay sát khuẩn, các bảng biểu quy định phòng chống dịch, thông điệp 5K thể hiện tinh thần tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Theo ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội đang tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, nhà tài trợ hỗ trợ 100% chi phí phục vụ nơi ở và thực phẩm cho đội ngũ 500 y bác sĩ phòng chống dịch COVID-19 trong vòng 30 ngày, dự kiến kinh phí gần 10 tỷ đồng.

Được biết, đây là lần thứ hai TTC Hospitality đồng hành tài trợ địa điểm lưu trú cho đội ngũ y bác sĩ, trước đó là đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM trực tiếp điều trị và thăm khám cho những ca nhiễm và nghi nhiễm COVID-19.

Tại quận Tân Bình, ngày 3/6, Trung tâm Y tế quận nhận được thông tin có ca nhiễm COVID-19 tên địa bàn phường 4. Bệnh nhân đã được cách ly tập trung tại Đại học Quốc Gia từ ngày 1/6.

Đây là trường hợp F1 của bệnh nhân (BN) 6301 (thành viên của nhóm truyền giáo Phục Hưng) do làm chung tại công ty Thiên Tú FN. Liên quan đến bệnh nhân này, lực lượng chức năng đã đến hiện trường phong tỏa tạm thời khu vực nhà trọ tại hẻm 108/E5 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình.

Qua điều tra sơ bộ, khu nhà trọ có 1 trệt và 3 tầng lầu với 32 người đang sinh sống. Bệnh nhân sinh hoạt tại phòng 5 tầng 1. Khu nhà trọ dùng chung 1 thang bộ, phơi đồ chung tại khu vực hành lang; không gian hẹp, không thông thoáng.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 29

Bệnh nhân nghi mắc COVID-19 đang chờ đưa đến Bệnh viện điều trị (ảnh: HCDC)

Ngành y tế địa phương đã khẩn trương tiến hành thực hiện vệ sinh khử khuẩn khu vực, điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung.

Tại quận 5, trong ngày 2/6, Bệnh viện Đức Khang tiếp nhận một trường hợp đến khám vì có dấu hiệu bệnh cảm cúm trước đó. Bệnh nhân được phân luồng, chuyển vào khu vực khám sàng lọc, được thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 và cho kết quả xét nghiệm nhanh dương tính.

Sau khi có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính, Bệnh viện ngay lập tức báo cáo cho HCDC và Trung tâm Y tế quận 5. Bệnh viện đã khẩn cấp phong tỏa và lập hàng rào chắn để tạm ngưng nhận bệnh nhân đến khám, cách ly tạm thời bệnh nhân và 2 nhân viên của Bệnh viện có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đồng thời Bệnh viện cũng đã thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu sàng lọc, khoa khám bệnh, phòng cấp cứu và báo cáo cho các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca nghi nhiễm theo đúng quy định phòng chống dịch. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR, ngày 3/6 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 30

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng vẫn tăng số người mắc COVID-19 (ảnh: HCDC)

Theo thông tin ban đầu, nam bệnh nhân (sinh năm 1975, hiện đang cư ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) là nhân viên của một công ty tại phường 17, quận Gò Vấp. Ngày 2/6, bệnh nhân lo lắng vì bị cảm trước đó nên đã đi khám tại bệnh viện đa khoa Đức Khang. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, đồng thời lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa khu vực cư trú của bệnh nhân tại TP Thủ Đức, khẩn trương tiến hành khoanh vùng, điều tra xác minh thông tin các trường hợp liên quan.

Trong ngày 3/6, Bệnh viện Đức Khang đã hoạt động trở lại bình thường. Ngành y tế đang tiếp tục điều tra, xác định nguồn lây.

Tại quận Gò Vấp, trưa ngày 2/6, Bệnh viện quận Gò Vấp nhận được thông tin có bệnh nhân COVID-19 từng đến khám sức khỏe tại Bệnh viện. Sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện đã tiến hành điều tra, truy vết, trích xuất camera, lập danh sách người bệnh đến khám trong khoảng thời gian cùng bệnh nhân cũng như nhân viên y tế có tiếp xúc. Bệnh viện tạm thời ngưng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú, tiến hành phun xịt khử khuẩn toàn bộ khu vực phòng khám ngoại trú. Bệnh viện cũng đã triển khai xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người bệnh nội trú và thân nhân vào ngày 1 và 2/6 vừa qua.

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: TPHCM xét nghiệm hơn 320.000 người, mở rộng các khu cách ly ảnh 31

Nhiều khu vực tại TPHCN tạm phong tỏa do liên quan đến COVID-19 (ảnh: HCDC)

Được biết bệnh nhân từng đến khám sức khỏe tại Bệnh viện quận Gò Vấp là bệnh nhân (BN) 7970. Đây là bệnh nhân nam, 30 tuổi cư trú tại phường 12, quận Gò Vấp. Bệnh nhân đến khám sức khỏe tại Bệnh viện vào ngày 29/5. Vì không có triệu chứng cũng như yếu tố dịch tễ nên bệnh nhân được vào khám tại khu khám bệnh ngoại trú. Trong toàn bộ thời gian ở phòng khám ngoại trú, BN 7970 đeo khẩu trang liên tục, không đi vào khu vực khác của bệnh viện.

Bệnh nhân này là tiếp xúc gần F1 của BN 7418. BN 7418 là tiếp xúc gần khi sống chung nhà với BN 7409. BN 7409 làm chung với bệnh nhân là hội viên nhóm truyền giáo Phục Hưng tại công ty Thiên Tú FN. Như vậy B N7970 nằm trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng và là vòng tiếp xúc thứ 3 bị lây nhiễm từ công ty Thiên Tú FN.

(Uyên Phương)

MỚI - NÓNG