CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang

0:00 / 0:00
0:00
CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang
TPO - Bệnh viện K phối hợp với cơ quan Công an tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt thêm 2 trường hợp người nhà người bệnh chưa tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19

Trước đó, chiều 5/5, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở với những người bệnh đeo khẩu trang chưa đúng quy định và xử lý 3 trường hợp người nhà người bệnh không đeo khẩu trang với mức phạt 2 triệu đồng/người. Như vậy sau 2 lần kiểm tra, đoàn kiểm tra đã xử lý 5 trường hợp với mức phạt 2 triệu đồng/người.

Bên cạnh việc tự kiểm tra, rà soát công tác phòng chống dịch tại các đơn vị thuộc bệnh viện, Bệnh viện K sẽ phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội; Công an quận, huyện; xã, phường tại địa bàn để kiểm tra thường xuyên, đột xuất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Vũ, Công an xã Tân Triều đại diện đoàn kiểm tra tại cơ sở Tân Triều vào sáng nay cho biết “Tại 2 buổi kiểm tra trong chiều ngày 5/5 và sáng hôm nay, về cơ bản công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện được thực hiện nghiêm chỉnh và chặt chẽ với nhiều biện pháp tăng cường. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận và nhắc nhở một số trường hợp người bệnh đeo khẩu trang chưa đúng quy định”

“Thấy đoàn kiểm tra nhắc nhở và nộp phạt vì vi phạm quy định phòng chống dịch do quên không đeo khẩu trang thì tôi cũng buồn và cũng hơi bất ngờ vì cứ nghĩ hút thuốc trong bệnh viện và bỏ khẩu trang chắc cũng không quá nghiêm trọng, nhưng sau khi nghe đoàn kiểm tra trao đổi thì đúng là tôi nhận thấy đó là lỗi của cá nhân mình. Cùng với đó dù nộp phạt nhưng tôi cũng rất yên tâm vì việc kiểm tra như vậy là đảm bảo an toàn cho tôi, và tất cả mọi người, đặc biệt là rất nhiều người bệnh ung thư đang điều trị như người nhà tôi. Vì thế tôi chấp hành nộp phạt nghiêm chỉnh, chắc chắn đây là bài học nhắc nhở tôi để ra khỏi nhà là phải đeo khẩu trang, vì mình và vì mọi người”, anh Bùi Văn N.31 tuổi, là người nhà người bệnh đang điều trị tại bệnh viện – người bị xử phạt nói.

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 1

Anh N. bị xử phạt 2 triệu vì không đeo khẩu trang đúng quy định tại BV K

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 Bệnh viện K cho biết: “Việc kiểm tra và xử phạt ngay tại bệnh viện thể hiện rõ chủ trương, tinh thần quyết tâm cao của toàn thể Bệnh viện trong việc đề nghị tất cả người bệnh, người dân, cán bộ y tế, khách đến làm việc phải tuân thủ quy định phòng chống dịch tại Bệnh viện, không có trường hợp ngoại lệ. Chúng tôi siết chặt công tác phòng chống dịch là để hướng tới mục tiêu cao nhất “Vì sự an toàn của người bệnh”.

Bởi mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư, họ là những người có sức đề kháng, hệ miễn dịch suy yếu, nếu công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh chỉ lơ là trong một mắt xích nhỏ, hay lỗi ở một cá nhân nào đó cũng có thể để lại hậu quả rất khó lường. Vì vậy việc nâng mức cảnh báo, phòng chống dịch tại các cơ sở của Bệnh viện lên mức cao nhất là cần thiết và cần sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thể người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế”.

Giám đốc Bệnh viện K cho biết thêm “Ngay từ thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19 năm 2020, Bệnh viện đã chủ động trang bị đầy đủ test nhanh và hệ thống trang thiết bị xét nghiệm PCR để chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 với toàn thể người bệnh, người nhà và cán bộ y tế có yếu tố nghi ngờ lây nhiễm, tiến tới xét nghiệm sàng lọc cho toàn thể cán bộ nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện. Vì vậy việc nâng mức cảnh báo, phòng chống dịch tại các cơ sở của Bệnh viện lên mức cao nhất là cần thiết và cần sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thể người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế”.

Trong 3 ngày từ 6-8/5, Bệnh viện K sẽ xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho toàn thể cán bộ nhân viên y tế, người lao động thuộc Bệnh viện với tổng số cán bộ lên đến hơn 2 ngàn người.

Tại bệnh viện loa thông báo phát thường xuyên trong toàn bệnh viện về các khuyến cáo phòng chống dịch của Bộ Y tế, bệnh viện. Người bệnh và người nhà chủ động khai báo online trước khi đến Bệnh viện.

Các chốt sàng lọc trực 24/24h, kiểm tra thân nhiệt và thông tin y tế, sàng lọc 100% người ra, vào bệnh viện, kể cả cán bộ y tế. 100% người đến bệnh viện được yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Bố trí, trang bị đầy đủ cho 2 phòng khám, 2 phòng cách ly riêng trên 4 container và khu vực dã chiến sẵn sàng ứng phó dịch bệnh. Đường dây nóng trực 24/24 kịp thời xử lý, hỗ trợ người bệnh về khám chữa bệnh ung bướu và giải đáp, tư vấn về dịch bệnh…

(Hà Minh)


Ca mắc COVID-19 về Hải Phòng tiếp xúc nhiều người

Ngày 6/5, UBND xã An Đồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết, địa phương nhận được thông báo kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhiệt đới TƯ về trường hợp P.V.H (SN 1980, trú xã An Đồng) dương tính SARS-CoV-2. (Ấn F5 để liên tục cập nhật).

Ngay sau đó, xã đã lập tổ kiểm soát, phong tỏa cách ly một khu dân cư trên đường An Dương 1 của xã An Đồng, nơi anh P.V.H cư trú.

Theo điều tra dịch tễ, anh P.V.H (41 tuổi) lên chăm sóc anh trai là P.T.H (44 tuổi, trú quận Kiến An) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2. Tối 29/4, đi cùng ô tô với anh rể là T.N.A (43 tuổi, ở Hà Nội) về ngã 5 Kiến An (TP Hải Phòng. Sau đó, anh H đi xe ôm về nhà số nhà 58 đường an dương 1 (xã An Đồng) ngủ.

Sáng 30/4, anh P.V.H đi xe máy sang nhà anh trai là P.T.H ở phường Phù Liễn, quận Kiến An) ở lại chơi ở đó. Trưa 2/5, anh H sang nhà vợ cũ là chị Đ.T.V.A (38 tuổi) ở số 12 dãy C2 tổ dân phố Đường Đỏ, thuộc phường Văn Đẩu (quận Kiến An).

Theo báo cáo của UBND phường Văn Đẩu, tại đây, anh H tiếp xúc với vợ, con, mẹ và chị vợ.

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 2

Cảnh sát kiểm soát người ra vào khu dân cư tại xã An Đồng (An Dương, Hải Phòng) chiều 6/5.

Tối 2/5, anh H đi xe ôm về nhà ở đường An Dương 1, có mua bia tại quán tạp hóa gần nhà. Có tiếp xúc với 4 người gồm bà ĐTT (SN 1958), bà PTN (SN 1959), PTQ (SN 1958), PTQ (SN 1961, cùng trú đường An Dương 1).

Cùng ngày, anh H có ra quán bia khác ở thôn Đại Lộ (xã An Đồng). Sáng 3/5, đi xe máy từ nhà về nhà bố mẹ đẻ tại phường Phù Liễn (quận Kiến An) rồi đi bộ ra ngã 5 Kiến An bắt xe khách đi Hà Nội lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ.

Theo Trạm y tế xã An Đồng, các trường hợp F1 tại xã An Đồng đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Nhóm 5 người bạn uống bia cùng anh H tại nhà đã tự khai báo y tế tại địa phương. Ngoài ra, xã An Đồng đã xác định được 7 trường hợp F2. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra truy vết những trường hợp F1, F2 liên quan.

(Nguyễn Hoàn)


Hà Nội thêm 4 ca mắc

Trưa 6/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố vừa ghi nhận 4 bệnh nhân dương tính mới. Trong đó 1 trường hợp tại huyện Đông Anh và 3 trường hợp tại huyện Sóc Sơn, 2 bệnh nhân trong số này liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh) và 2 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong 2 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 có 1 trường hợp tại huyện Đông Anh là N.T.H (44 tuổi, ở xã Uy Nỗ) là con gái đi chăm mẹ điều trị tại bệnh viện; 1 trường hợp là N.T.B (61 tuổi ở xã Việt Long, huyện Sóc Sơn) là mẹ đi chăm con gái là bệnh nhân L.

Ngoài ra, 2 trường hợp còn lại là N.T.Th (35 tuổi) và H.T.G (1 tuổi) ở xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn ) là trường hợp F1 của bệnh nhân H ở tỉnh Vĩnh Phúc (làm ở Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ Hoa Sen ở thành phố Vĩnh Yên). Bệnh nhân Th có lên thăm và gặp bệnh nhân H tại tỉnh Vĩnh Phúc. (Hà Minh)


Sáng 6/5, thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Sáng 6/5, Bộ Y tế cho biết ghi nhận 8 ca mắc mới lây nhiễm cộng đồng nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh.

Cụ thể:

Bệnh nhân 3023-3030 (BN3023-3030): 8 trường hợp ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh (là các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện). Như vậy trong 2 ngày kể từ khi phát hiện ra chùm ca bệnh tại đây đã ghi nhận 22 ca mắc COVID-19.

Việt Nam có tổng cộng 1634 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 64 ca. Trong đó, Hà Nam có 14 ca, Vĩnh Phúc 15 ca, Hà Nội 5 ca, Hưng yên 2 ca, Đà Nẵng 2 ca, Quảng Nam 1 ca, Yên Bái 1 ca, Đồng Nai 1 ca, Hải Dương 1 ca, và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh là 22 ca.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 40.736.

Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng tránh được sự lây nhiễm SARS-CoV-2 từ những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học và virus học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Như vậy, trước mắt thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.

Bộ Y tế cho biết có thêm 90.417 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong ngày 05/5/2021. Tính đến 16 giờ ngày 05/5/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP cho 675.956 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Chi tiết 90.417 người được tiêm tại 48 tỉnh/TP trong ngày 05/5/2021 như sau: 1- Hà Nội: 851 người 2- Hải Phòng: 1.622 người 3- Thái Bình: 1.070 người 4- Nam Định: 1.517 người 5- Hà Nam: 500 người 6- Ninh Bình: 1.026 người 7- Thanh Hoá: 19.683 người 8- Hải Dương: 4.905 người 9- Hưng Yên: 395 người 10- Thái Nguyên: 1.998 người 11- Hoà Bình: 585 người 12- Nghệ An: 918 người 13- Hà Tĩnh: 492 người 14- Lai Châu: 113 người 15- Lạng Sơn: 2.037 người 16- Tuyên Quang: 718 người 17- Hà Giang: 2.470 người 18- Yên Bái: 914 người 19- Lào Cai: 1.340 người 20- Sơn La: 1.361 người 21- Điện Biên: 185 người 22- Quảng Bình: 865 người 23- Quảng Trị: 768 người 24- TT- Huế: 406 người 25- Tp. Đà Nẵng: 1.431 người 26- Quảng Nam: 534 người 27- Quảng Ngãi: 1.384 người 28- Bình Định: 637 người 29- Phú Yên: 182 người 30- Khánh Hòa: 160 người 31- Bình Thuận: 1.057 người 32- Ninh Thuận: 324 người 33- Kon Tum: 886 người 34- Gia Lai: 1.295 người 35- Đắc Lắc: 3.090 người 36- Đắk Nông: 1.081 người 37- TP. Hồ Chí Minh: 3.889 người 38- Đồng Nai: 372 người 39- Tiền Giang: 1.973 người 40- Long An: 1.524 người 41- Lâm Đồng: 652 người 42- Tây Ninh: 1.644 người 43- Cần Thơ: 779 người 44- Sóc Trăng: 1.945 người 45- An Giang: 4.391 người 46- Bến Tre: 1.746 người 47- Trà Vinh: 1.367 người 48- Vĩnh Long: 502 người 49- Đồng Tháp: 2.243 người 50- Bình Dương: 2.583 người 51- Bình Phước: 1.467 người 52- Kiên Giang: 4.068 người 53- Cà Mau: 69 người 54- Bạc Liêu: 403 người .

Bản tin covid 6.5

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

06/05/2021 06:24

06/05/2021 06:26

Tính đến 6h ngày 6/5: Việt Nam có tổng cộng 1634 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 64 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 40.736, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 560; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 21.733; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 18.443. (PV)

06/05/2021 06:47

7 người về từ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Điện Biên họp khẩn trong đêm

Đêm 5/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên họp khẩn khi tỉnh này có 7 người từng điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, nơi vừa được phong tỏa chiều nay vì có chùm ca bệnh COVID-19.

06/05/2021 06:59

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nóng về 'ổ dịch' Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

“Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần lập danh sách bệnh nhân đã ra khỏi viện từ 15 ngày trước, tức từ ngày 20/4 để các địa phương thực hiện truy vết tiếp”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo khi đi kiểm tra công tác phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để phòng chống COVID-19.

06/05/2021 07:19

Bệnh nhân mắc COVID-19 từng đến nhiều trường học, Bắc Ninh gửi hoả tốc đóng cửa trường

Sau khi tỉnh Bắc Ninh phát hiện trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 do đi chăm người nhà ở Bệnh viện nhiệt đới T.Ư trở về đã đi đến nhiều trường học, ngay trong đêm 5/5, tỉnh này gửi hoả tốc thông báo cho toàn bộ học sinh nghỉ học.

06/05/2021 07:21

Hơn 100 trường hợp F1, Hải Dương cho hơn 1.000 học sinh nghỉ học

Sau khi rà soát được hơn 100 trường hợp F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 tại huyện Thanh Miện, Hải Dương đã quyết định cho hơn 1.000 học sinh ở các trường nghỉ học để phòng dịch.

06/05/2021 07:22

Vĩnh Phúc xử phạt 1 người Trung Quốc vì trốn cách ly

Người Trung Quốc này khi sang Việt Nam đã hoàn thành việc cách ly tập trung, theo quy định, phải trở về nơi cư trú để theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Tuy nhiên, ông này không chấp hành đúng quy định tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, mà đã trốn khỏi địa điểm cách ly.

06/05/2021 09:37

Hưng Yên ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 liên quan BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Hai mẫu dương tính là con gái và cháu ngoại của bệnh nhân đi chăm chồng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh. 2 ca này đã chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh vào 0h30 ngày 6/5.

06/05/2021 09:39

Quảng Ninh cách ly, phong tỏa một số khu vực liên quan 2 ca F1

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hạ Long (Quảng Ninh) phát đi thông báo liên quan đến ca bệnh V.H.L. (SN 2003, trú tại tổ 4, khu 9 phường Hồng Hải, TP Hạ Long đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

06/05/2021 09:59

Quảng Ngãi ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 có lịch trình đi lại dày đặc

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn cấp phong tỏa cách ly một khu vực có ca nhiễm COVID-19 có lịch trình đi lại dày đặc, ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi. Đây là ca bệnh đầu tiên ghi nhận trong cộng đồng tại tỉnh Quảng Ngãi kể từ đầu năm 2021 đến nay.

06/05/2021 10:22

Lạng Sơn: Tạm dừng kinh doanh vỉa hè, xử phạt người không đeo khẩu trang

Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn vừa ban hành công văn số 1039/UBND-VP về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố:

Tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống trên vỉa hè kể từ 16 giờ ngày 06/5 trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới Đồng loạt triển khai cài đặt khai báo y tế nhanh bằng quét mã QR tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, hãng taxi...

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 14

Người dân cần thực hiện 5K của ngành y tế và tiến hành khai tại các cơ sở y tế của địa phương .Ảnh: Duy Chiến

Thành phố Lạng Sơn yêu cầu các cán bộ, công chức, người dân thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng, các hoạt động hiếu hỉ.

Các ngành chức năng thành phố Lạng Sơn tuần tra, kiểm soát, tiến hành nhắc nhở người dân và tiến hành xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Thành phố Lạng Sơn khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ y tế: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế. (Duy Chiến)

06/05/2021 10:29

Bắc Giang có 3 F1 liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Ông Từ Quốc Hiệu – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, chiều 5/5, cơ quan này nhận được thông báo có một bệnh nhân người Bắc Giang mắc COVID – 19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Chị này là N.T.H (49 tuổi) ở thôn thôn Trại Thượng, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng. Chị H đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chăm con trai đang điều trị tại đây.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã rà soát lịch trình di chuyển và tiếp xúc của chị Ha. Theo UBND huyện Yên Dũng, khoảng 7h ngày 25/4, chị H thuê ô tô Thành Lộc (lái xe tại thôn Trại Thượng, xã Lãng Sơn) trở lên Siêu thị BigC Bắc Giang. Sau đó, chị H bắt xe tuyến (không nhớ rõ nhà xe) đi đến ngang đường thì bị đổi xe khác, đến cầu Nhật Tân chị H bắt taxi (không nhớ rõ hãng) đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, cùng đi có chị của chồng là chị T. T. H.

Đến Bệnh viện Nhiệt đối Trung ương cơ sở 2, hằng ngày, chị H chăm con trai là T. T. Đ, hết giờ vào thăm thì chị ra nhà xe của Bệnh viện để ngủ.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, chị H và chị của chồng (T. T. H) thường xuyên mua đồ ăn ở căng tin bệnh viện hoặc nhờ người nhà bệnh nhân nằm cùng phòng đi mua hộ (không rõ tên).

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 15

Người dân tỉnh Bắc Giang khai báo y tế với cơ quan chức năng

Từ 28/4 đến 30/4, chị H đến ăn tại quán phở gần bến xe bus. Ngày 29/4, chị đi chợ Mun ở Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội) cùng 3-4 người nhà chăm sóc bệnh nhân và có vào siêu thị gần chợ.

Tiền sử dịch tễ, trước ngày 25/4, chị H làm ruộng tại địa phương không đi đâu xa. Ngày 25/4, chị Hòe di chuyển từ nhà ra chăm con trai tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và ở đó đến thời điểm hiện tại.

Ngày 4/5, chị H được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông báo kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, chị H đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tại Bệnh viện Nhiệt đối Trung ương cơ sở 2, chị H có tiếp xúc gần với con trai, chị của chồng và con dâu N. T. V. A, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng buồng bệnh.

Con dâu chị H trở về nhà lúc 14h ngày 25/4 có tiếp xúc gần với 3 người trong gia đình. Con dâu chị H có mở tiệm cắt tóc Nuti (thị trấn Tân An, huyện Yên Dũng). Tại cửa hàng có 5 nhân viên tiếp xúc hằng ngày với con dâu chị H. Con dâu chị H quản lý cửa hàng không trực tiếp tiếp xúc với khách hàng.

Đến nay, qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phát hiện 3 trường hợp là F1 và 17 người F2 của chị H. Hiện, các trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với virus SARS – CoV - 2.

Trước đó vào ngày 18/4, Câu lạc bộ Phượng Hoàng Yên Dũng (gồm 8 người) tổ chức ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 thăm và trao quà cho con chị H (không tiếp xúc với bệnh nhân) cũng có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với virus SARS – CoV - 2.

(Nguyễn Thắng)

06/05/2021 10:33

Có 2 người mắc COVID-19, Bắc Ninh dừng hàng loạt hoạt động

Sau khi có 2 người Bắc Ninh mắc COVID – 19 (một người ở huyện Lương Tài và một người ở thị xã Từ Sơn) liên quan đến chùm ca bệnh ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngày 5/5, UBND tỉnh Bắc Ninh họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kích hoạt ngay kịch bản phòng chống dịch. Tập trung ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, phong tỏa, kiên quyết không để dịch lây lan diện rộng.

Cơ quan chức năng chỉ đạo tổ COVID cộng động tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch và kiểm soát người đi lại có tiếp xúc với F0, F1, F2, F3.

Tất cả những người đến Bắc Ninh tại các ổ dịch của các tỉnh, thành phố trên cả nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa, giãn cách xã hội) phải cách ly tập trung 21 ngày.

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 16

Học sinh, sinh viên tỉnh Bắc Ninh nghỉ học từ ngày 6/5 để phóng chống COVID - 19

Bắt đầu từ 10h ngày 6/5, tỉnh Bắc Ninh tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch. Cụ thể, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, các nghi lễ tôn giáo, lễ hội tại các cơ sở thờ tự, rạp chiếu phim, cơ sở xông hơi, spa, massage, phòng tập gym. Tạm dừng hoạt động hàng quán vỉa hè (quán ăn, cà phê, trà đá, trành tranh, giải khát), trừ các trường hợp phục vụ mang về.

Các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà yêu cầu phun khử khuẩn, nhân viên phục vụ đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách đến, giãn cách tối thiểu 1 mét giữa người với người và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, khuyến khích bán hàng mang về.

Đối với huyện Lương Tài, thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch trên địa bàn thôn Thanh Lâm và Cường Tráng thuộc xã An Thịnh. Đối với thị xã Từ Sơn thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ xóm 6 và một phần xóm 5 thuộc khu phố Đa Hội, phường Châu Khê.

Ngay trong đêm 5/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công điện hỏa tốc quyết định tạm thời cho trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, học sinh tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống, học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 6/5 đến hết ngày 9/5 để phòng chống dịch COVID - 19. (Nguyễn Thắng)

06/05/2021 12:43

Phong tỏa khu dân cư quanh vũ trường lớn nhất Đà Nẵng

Sáng nay (6/5), lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực xung quanh vũ trường New Phương Đông (đường Đống Đa, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Hàng chục nhà dân thuộc 2 phường Thạch Thang, Thuận Phước nằm trong khu vực bị phong tỏa này. Tiểu đoàn Phòng hóa 78 và Đội Y học dự phòng - Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu dân cư.

06/05/2021 12:44

Cách ly khu chung cư 12 tầng ở Đà Nẵng vì có ca nghi nhiễm COVID-19

Ngày 6/5, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cùng ngành chức năng đã tiến hành cách ly y tế đối với khu chung cư 12 tầng (block 12T3) và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ gần 500 cư dân sinh sống tại đây sau khi một cư dân ở đây có kết quả xét nghiệm nghi nhiễm COVID-19.

Theo nguồn tin, cư dân có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-CoV-2 tại chung cư 12T3 là một phụ nữ. Người này là nhân viên làm việc tại vũ trường New Phương Đông (đường Đống Đa, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

06/05/2021 12:45

Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ học từ 12 giờ ngày 6/5, sau khi có ca nhiễm COVID-19

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên; Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ 12h hôm nay (6/5) cho đến khi có thông báo mới.

06/05/2021 13:55

BV Quân y 7A cấm trại toàn bộ do liên quan ca nghi mắc COVID-19

Ngày 6/5, Bệnh viện (BV) Quân y 7A, Cục Hậu cần Quân khu 7 có báo cáo nhanh liên quan ca nghi nhiễm COVID-19 là anh L.K.L (30 tuổi, cư trú trên đường Trần Quý, phường 4, quận 11, TPHCM).

Theo báo cáo, BN đăng ký bảo hiểm y tế tại BV Quân y 7A. Sáng ngày 10/4, người này đến BV khám và điều trị với chẩn đoán viêm da bao quy đầu. BN không có triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Đến sáng ngày 17/4, người này quay lại BV để tái khám (chẩn đoán nhiễm trùng vết mổ bao quy đầu được thay băng và cho thuốc điều trị); không có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Trong 2 ngày 20 và 24/4, bệnh nhân tiếp tục đến BV để tái khám và thay băng vết thương trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Ngày 27/4, BN đưa vợ vào BV khám mắt. Cả hai không có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Tất cả các lần đến khám đều khai báo y tế và kiểm soát thân nhiệt đầy đủ.

Trưa ngày 5/5, BV tiếp nhận thông tin từ cảnh sát khu vực phường 8, quận 5 và cơ quan y tế quận 5 thông báo anh L. đã nhập cảnh Campuchia và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Ngay lập tức, BV tiến hành truy vết F1, F2 theo đúng quy trình chống dịch. BV cũng quyết định cấm trại 100% quân số tại BV từ 16 giờ ngày 5/5 cho đến khi có thông báo mới. BV đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 những trường hợp F1 và tiếp tục lấy mẫu toàn bộ nhân viên của BV.

BV cũng quản lý bệnh nhân và người nhà đảm bảo phân luồng cách ly điều trị. Ngoài khử khuẩn toàn bộ BV, BV cũng phối hợp chặt với cơ quan y tế địa phương triển khai các biện pháp truy vết, xử lý môi trường và sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân.

Theo HCDC, cùng đi Campuchia với BN còn có một người cư trú ở tỉnh Bình Dương. Người này cũng đã xét nghiệm SARS-CoV-2 với kết quả âm tính trước khi đi Campuchia. Ngày 28/4, cả hai từ sân bay Tân Sơn Nhất đi Campuchia trên chuyến bay K6839. Giống như BN L., người này cũng được xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại Campuchia và kết quả dương tính.

Trong khi chờ đợi kết quả khẳng định từ Campuchia, HCDC nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch giống như một ca nhiễm mới. Cơ quan y tế tiến hành điều tra, truy vết những điểm BN từng ghé qua, đồng thời vệ sinh khử khuẩn nơi ở của BN. Cơ quan y tế cách ly tập trung và lấy mẫu 21 trường hợp tiếp xúc gần. Trong đó 7 âm tính, 14 đang chờ kết quả. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà. (Uyên Phương)

06/05/2021 13:57

Nghệ An: Karaoke, quán ăn... đóng cửa để phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Nghệ An đã ra công văn hoả tốc yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đoàn thể tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu từ 12h trưa ngày 6/5 để phòng, chống dịch COVID-19.​

Các dịch vụ dừng hoạt động, bao gồm: Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, phòng tập thể thao (phòng tập gym, yoga, bi-a), các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng.

Thời gian thực hiện dừng hoạt động bắt đầu từ 12h trưa nay (ngày 6/5), cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, chợ dân sinh và các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ khác còn lại được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định (yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m; khuyến khích giao hàng tại nhà; chủ cơ sở phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng…).

Bên cạnh đó, các hoạt động tập trung đông người như đám cưới, đám tang, du lịch tham quan, gặp mặt; hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo… cần phải hạn chế và phải đảm bảo các quy định trong phòng chống dịch COVID-19.

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tổ chức triển khai thực hiện theo quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ thực hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, các sở, ngành phải trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch đối với địa bàn, lĩnh vực mình quản lý và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với những sai phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các ngành, địa phương phải tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ các trường hợp đã thực hiện cách ly tập trung tại các địa phương khác khi trở về Nghệ An. (Thu Hiền)

06/05/2021 15:24

TT-Huế thành lập trạm phòng, chống dịch COVID-19 ngay Bắc đèo Hải Vân

Ngày 6/5, UBND tỉnh TT-Huế thành lập trạm giám sát dịch tễ phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại Bắc đèo Hải Vân, thuộc thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, TT-Huế).

Thời gian triển khai vận hành trạm giám sát dịch tễ Bắc đèo Hải Vân bắt đầu từ 15h chiều ngày 6/5/2021.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh TT-Huế, tại trạm giám sát dịch tễ Bắc đèo Hải Vân bố trí 3 ca làm nhiệm vụ 24/24h trong một ngày, giám sát dịch tễ đối với người đi trên phương tiện là xe môtô 2 bánh, 3 bánh và người đi bộ theo hướng từ đèo Hải Vân ra thị trấn Lăng Cô; tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế, xác định người thuộc diện cách ly tập trung theo quy định.

UBND tỉnh TT-Huế yêu cầu lực lượng công an tổ chức dừng phương tiện để giám sát dịch tễ, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

Lực lượng chốt chặn tại các giao lộ trên đường dẫn lên đèo Hải Vân và các đường Nguyễn Văn, Trịnh Tố Tâm (thị trấn Lăng Cô) được giao cho cơ quan công an đảm trách, nhằm hướng dẫn, yêu cầu người và phương tiện mô tô 2 bánh, 3 bánh và người đi bộ từ đèo Hải Vân ra hướng thị trấn Lăng Cô phải vào trạm giám sát dịch tễ làm thủ tục khai báo y tế và tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch khác.

(Ngọc Văn)

06/05/2021 15:31

Phát hiện ca mắc COVID-19, chủ tịch Quảng Ngãi kiểm tra khu vực phong toả

Sáng 6/5, ngay sau khi công bố ca mắc COVID-19 tại xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đến khu vực phong tỏa (nơi bệnh nhân N.Đ.P đang sinh sống) ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi để kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lưu ý các lực lượng chuyên môn và chức năng phải nỗ lực tối đa, để có thể truy vết được hết toàn bộ số trường hợp tiếp xúc và tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân N.Đ.P trong thời gian nhanh, sớm nhất có thể; đồng thời thực hiện cách ly tập trung ngay đối với số trường hợp (F1) này.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, toàn bộ người dân trong thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi nơi có ca bệnh COVID-19 đã được công bố cũng được lấy mẫu để xét nghiệm. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân trong xã Tịnh Kỳ tự nguyện đi xét nghiệm để biết chính xác tình trạng sức khỏe nhằm chủ động phòng, chống dịch.

Hiện tại, khu vực thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi với 30 hộ dân, hơn 200 khẩu đã bị phong tỏa. Công tác phun khử khuẩn được tiến hành, người dân được yêu cầu không rời khỏi nơi cư trú, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 20

Người dân được lấy mẫu dịch má, họng. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Sáng 6/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi công bố ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nam (SN 1996, trú thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi).

Bước đầu cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã xác định được 5 trường hợp F1 và 74 trường hợp F2 có liên quan đến ca bệnh COVID-19 ở xã Tịnh Kỳ, đồng thời áp dụng các biện pháp xử lý và phòng chống theo quy định. (Nguyễn Ngọc)

06/05/2021 16:15

42 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Tính đến 12g ngày 6/5 đã ghi nhận 42 ca dương tính tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trong 42 ca này, có 33 ca tại 14 tỉnh, thành phố: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Nam Định, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn; và 9 ca tại Hà Nội, ghi nhận ở 5 quận, huyện, thị xã: Đông Anh, Sóc Sơn, Nam Từ Liêm, Sơn Tây và Ba Đình.

06/05/2021 16:17

06/05/2021 16:30

Bộ đội mang đại bác 'tấn công' ổ dịch COVID-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

13 giờ 30 phút hôm nay (6/5), lực lượng của Binh chủng Hóa học đã phun khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) - nơi có khoảng 400 cán bộ, công nhân viên của Bệnh viện đang thực hiện cách ly tại đây.

06/05/2021 16:53

Phong tỏa khách sạn ở Hải Dương vì ca nghi dương tính SARS-CoV-2

Chiều 6/5, BCĐ Phòng chống COVID-19 TP Hải Dương thông tin địa phương đã phong tỏa khách sạn Sun, địa chỉ ở phường Tứ Minh (TP Hải Dương) vì liên quan ca nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2.

Trường hợp này là anh Đ.D.T (SN 1989, quê huyện Cẩm Giàng), là lao động tự do. Trước đó, ngày 26 và 27/4, anh Đ.D.T đi tham quan chùa Tam Chúc (Hà Nam). Sáng 30/4, anh tới siêu thị BigC Hải Dương.

Đến ngày 2/5, anh Đ.D.T có biểu hiện ho, mệt mỏi nên đi mua thuốc uống nhưng không khỏi. Chiều 4/5, anh thuê phòng tại khách sạn Sun (phường Tứ Minh, TP Hải Dương) tự cách ly.

Ngày 5/5, người đàn ông này tới Bệnh viện đa khoa Medlatec Hải Dương xét nghiệm và kết quả dương tính SARS-CoV-2.

BCĐ Phòng chống COVID-19 TP Hải Dương đang tổ chức truy vết F1, F2 liên quan ca nghi ngờ.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo UBND phường Tứ Minh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin sáng 6/5 địa phương đã lập chốt kiểm soát, phong tỏa khách sạn Sun để phối hợp với lực lượng y tế rà soát, truy vết người liên quan.

Thời điểm phong tỏa, trong khách sạn có 12 người, gồm nhân viên, khách ở trong khách sạn. Lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp này.

Còn đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm lại đối với anh Đ.D.T, đồng thời tổ chức lấy mẫu những người tiếp xúc, nhân viên khách sạn Sun, tài xế chở ca nghi ngờ và đang chờ kết quả.

TP Hải Dương tạm dừng quán ăn sáng, ăn đêm

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, chiều 6/5 UBND TP Hải Dương quyết định áp dụng một số biện pháp phòng dịch trong tình hình mới kể từ 7/5.

Theo đó, thành phố tạm dừng hoạt động của các quán ăn uống buổi sáng, đêm tại chỗ (từ 21h hôm trước đến 10h hôm sau). Chỉ mua, bán mang về và phải đảm bảo biện pháp phòng chống dịch.

Các nhà hàng quán ăn khác được phép hoạt động đến 21h và phải đảm bảo các yêu cầu phòng dịch, như: trang bị phòng hộ cho nhân viên (găng tay, khẩu trang, sát khuẩn); ghi chép thông tin, đo thân nhiệt khách; bố trí đầy đủ nước rửa tay, sát khuẩn; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Tạm dừng tổ chức ăn uống tập trung đông người tại các cuộc liên hoan, họp, lễ cưới, đám tang, giỗ. (Nguyễn Hoàn)

06/05/2021 18:32

Dịch Covid-19 phức tạp, Thanh Hoá kết thúc năm học sớm

Ngày 6/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Quyết định về Kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 của giáo dục mầm non (GDMN), giáo dục phổ thông (GDPT) và giáo dục thường xuyên (GDTX).

Theo đó, ngày kết thúc học kỳ II (hoàn thành kế hoạch giảng dạy và học tập) đối với GDMN, GDPT và GDTX (hệ BTVH) trước ngày 25/5/2021. Từ ngày 28/5/2021 đến ngày 30/5/2021 các cơ sở giáo dục hoàn thành kế hoạch, tổ chức bế giảng năm học 2020 - 2021.

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 24

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay tình hình dịch, bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, khó lường. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa hoàn thành kế hoạch thời gian năm học, Sở GD&ĐT trình Chủ tịch UBND tỉnh điều chỉnh thời gian hoàn thành chương trình và tổng kết năm học 2020 – 2021.

Theo đề nghị của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, thì kế hoạch ngày kết thúc học kỳ II (hoàn thành kế hoạch giảng dạy và học tập) đối với GDMN, GDPT và GDTX (hệ BTVH) sẽ vào ngày 15/5. Các cơ sở giáo dục hoàn thành kế hoạch, tổ chức bế giảng năm học 2020 – 2021 trước ngày 20/5.

(Hoàng Lam)

06/05/2021 18:38

Vĩnh Phúc ghi nhận 25 ca dương tính với COVID-19

Đến chiều 6/5/2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận dương tính 27 mẫu, trong đó 25 trường hợp tại tỉnh và 2 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly.

06/05/2021 20:29

06/05/2021 20:32

Bình Định: Yêu cầu BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 phân công trực 24/7, mở điện thoại 24/24

Chiều 6/5, ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, Bình Định triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 7/5 đến hết ngày 31/5 nhằm thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân, vừa phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5/2021.

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 32

Bình Định triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Trương Định

Ngoài tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu trước đó như: quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử, mát xa, rạp chiếu phim, và không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lãnh đạo tỉnh Bình Định tiếp tục yêu cầu tạm dừng một số hoạt động như: spa, phòng tập gym, nhà hàng tiệc cưới kể từ 0h00 ngày 7/5.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu chính quyền các cấp đồng loạt ra quân xử phạt vi phạm hành chính tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định, nhất là tại TP Quy Nhơn, TX An Nhơn và TX Hoài Nhơn.

Vận động nhân dân không tổ chức đám cưới, hạn chế người đến đám ma, đám giỗ, hạn chế đi khỏi nơi cư trú (trừ trường hợp cần thiết). Đồng thời, tạm dừng tiếp nhận chuyên gia, thân nhân của chuyên gia từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đến Bình Định làm việc từ nay đến hết ngày 31/5.

Các lực lượng y tế, công an, quân đội tổ chức lực lượng thường trực chống dịch 24/7, riêng các ngày 22/5 và 23/5 đảm bảo 100% quân số làm nhiệm vụ. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp phân công trực trực chống dịch 24/7, mở điện thoại 24/24, đi công tác ngoài tỉnh phải báo cáo Trưởng ban chỉ đạo. Các địa phương bố trí phun khử trùng, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, phòng cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế tại tất cả các điểm bầu cử trên địa bàn.

Giao Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn quyết định việc thành lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Đèo Bình Đê, với phương châm "5 tại chỗ ", rà soát kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế, tổ chức cách ly theo quy định đối với người dân đến/ở/về các vùng, địa phương có dịch.

Đối với các địa phương có tổ chức các chốt kiểm tra y tế phòng chống dịch COVID-19 (Cảng hàng không Phù Cát, Ga Quy Nhơn, Ga Diêu Trì, Ga Bồng Sơn, Bến xe Quy Nhơn, Cảng Quy Nhơn, Cảng Đề Gi, Cảng Tam Quan) phải đảm bảo nhân lực thường trực tại chốt, đảm bảo công tác hậu cần, trang thiết bị cần thiết, phương tiện phòng hộ cho cán bộ, nhân viên các lực lượng tham gia làm việc; thực hiện theo dõi sức khỏe và định kỳ xét nghiệm để phòng chống dịch cho nhân viên tại các chốt kiểm tra y tế; kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc để lọt người đi từ vùng, địa phương có dịch về tỉnh mà không được phát hiện…(Trương Định)

06/05/2021 20:34

Hơn 400 trường hợp F1, F2 ở Hà Tĩnh âm tính lần 1

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, liên quan đến hai ca tái mắc COVID-19 ở huyện Thạch Hà, hiện toàn bộ 424 trường hợp F1, F2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Trong đó, có 34 trường hợp F1 và 390 trường hợp F2.

Trước đó, Hà Tĩnh công bố 2 ca bệnh tái dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng đó là chị Nguyễn Thị H. (SN 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn) và Nguyễn Thị T. (SN 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến), đều từ nước ngoài về.

Theo lịch trình di chuyển, ngày 25/4, chị H. đi Campuchia về Việt Nam, được đưa về khu cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Sau khi được cách ly, điều trị và qua 3 lần xét nghiệm âm tính, đến ngày 25/3, chị H. được ra viện và xuống TP.HCM chơi 3 ngày.

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 33

Khu vực phong tỏa để điều tra dịch tễ trường hợp F1,F2 liên quan đến hai ca nhiễm COVID-19 tại Hà Tĩnh vừa được công bố.

Đến ngày 27/4, chị H. bay vào Đà Nẵng rồi thuê khách sạn trên đường Yên Bái để ở. Tại đây, chị H. không tiếp xúc với ai và có đeo khẩu trang. Một ngày sau chị H. ra sân bay Đà Nẵng để về sân bay Vinh (Nghệ An).

Chị H. được gia đình đón bằng ô tô riêng để về nhà, sau đó được khai báo y tế, hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xã Tượng Sơn từ ngày 29/4.

Ngày 1/5, chị H. đi về nhà bố mẹ ở xã Thạch Lạc (H.Thạch Hà) và chỉ tiếp xúc với bố và mẹ. Đến ngày 4/5, chị H. được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Còn bệnh nhân T. từ Dubai về Việt Nam ngày 14/4, được cách ly y tế tập trung tại Trường quân sự TP.HCM ở xã Nhuận Đức (Huyện Củ Chi). Trước khi về nước, chị T. được lấy mẫu xét nghiệm hai lần, trong đó có một lần dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại đây, chị T. được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 3 lần đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 30/4, chị T. kết thúc cách ly, rời khu cách ly và đến bến xe An Sương (TP HCM) thuê nhà nghỉ. Đến 4h sáng ngày 1/5, chị T. đi xe khách Hiếu Phượng về tại Hà Tĩnh.

Hiện, hai ca tái dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thạch Hà đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn).

32 trường hợp F1 của hai ca bệnh được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện Thạch Hà. (Hoài Nam)

06/05/2021 21:31

Quảng Bình dừng hoạt động tham quan du lịch

UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: hoạt động tham quan, du lịch tại các khu, điểm tham quan du lịch, các di tích, danh thắng có khả năng tụ tập đông người… sẽ tạm dừng để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn.

Thời gian thực hiện việc tạm dừng các hoạt động này từ 12h ngày 7/5 cho đến khi tỉnh Quảng Bình có thông báo mới.

Theo đó, các khu, điểm tham quan du lịch, các di tích, danh thắng có khả năng tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh gồm: động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên đường, Suối nước Moọc, sông Chày– hang Tối, Vườn Thực vật, thung lũng Hava, Công viên Ozo Treetop, thác Mơ, Bảo tàng tổng hợp tỉnh; các di tích là cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách tham quan.

Các khu, điểm tham quan, sản phẩm du lịch còn lại hạn chế số lượng khách tham quan, du lịch không quá 20 khách/đoàn và chỉ được tổ chức khi đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan y tế.

Đặc biệt, các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, khai báo tạm trú và tự đánh giá an toàn Covid-19. Tuyệt đối không tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép vào lưu trú, kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng về các trường hợp đến từ các vùng có dịch để triển khai các biện pháp cách ly theo quy định.

Các Sở ban ngành, địa phương và các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch tại các điểm di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao.

Tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung trên và tăng cường thông tin tuyên truyền để nhân dân, khách du lịch chia sẻ, tuân thủ; kiểm tra và xử lý nghiêm nếu vi phạm.

(Hoàng Nam)

06/05/2021 21:36

Ghi nhận 11 ca bệnh, Bắc Ninh giãn cách xã hội vùng có dịch COVID – 19

Sau khi ghi nhận 11 ca bệnh COVID – 19 liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tỉnh Bắc Ninh quyết định triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch, tronhg đó thực hiện giãn cách xã hội đối với các vùng có dịch COVID – 19.

06/05/2021 22:00

Hà Tĩnh khẩn trương truy tìm F1 do ca nhiễm COVID-19 giấu chuyện đi nhậu, hát karaoke

Một ca nhiễm COVID-19 có đi hát karaoke, ăn nhậu nhưng lại khai báo bất nhất, hiện nay Hà Tĩnh đang khẩn trương truy tìm trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân này.

06/05/2021 22:38

Bệnh nhân COVID-19 tới ba ngày liên tiếp, Đà Nẵng dừng hoạt động chợ Đống Đa

Tối nay (6/5), Sở Công thương Đà Nẵng đã yêu cầu Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng tạm dừng hoạt động chợ Đống Đa (quận Hải Châu). Thời gian ngừng hoạt động bắt đầu từ lúc 0h ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới, để phục vụ cho công tác xét nghiệm COVID-19 và phun thuốc, khử trùng.

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 36

Chợ Đống Đa sẽ ngừng hoạt động từ ngày 7/5.

Theo Sở Công thương, việc ngừng hoạt động chợ là do có ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng đã từng nhiều lần đến chợ Đống Đa mua sắm.

Tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông tin đã ghi nhận thêm hai ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, bệnh nhân V.T.H.Đ. (nữ, 56 tuổi, trú đường Đống Đa) đã vào chợ mua sắm vào buổi sáng các ngày 3, 4, 5/5. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng. (Thanh Trần)

06/05/2021 23:08

Thanh Hoá: Dừng các dịch vụ không thiết yếu kể từ 0 giờ ngày 7/5

Sau khi tỉnh Thanh Hóa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng sau một thời gian dài không có bệnh nhân mắc COVID-19, tối 6/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công điện số 02-CĐ/TU.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng, UBND thành phố Thanh Hóa và các địa phương nơi ca dương tính Covid-19 đến, khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly ngay đối với những người là F1, F2 của ca dương tính Covid-19; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực liên quan đến ca dương tính Covid-19; trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành Y tế.

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 6/5: Bệnh viện K siết phòng dịch, phạt người không đeo khẩu trang ảnh 37
Khu vực nhà riêng của BN 3091 tại TP Thanh Hoá

Dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19, gồm: Quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet. Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ 0 giờ ngày 07/5/2021 cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là biện pháp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, công sở, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người. Tạm dừng tổ chức các lễ kỷ niệm, mít tinh, các hội nghị, cuộc họp không thật sự cần thiết; trường hợp cần tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định...

Thông tin về bệnh nhân số 3091 tại Thanh Hoá

Cụ thể, bệnh nhân là Ng.B.Th., sinh năm 1979 (ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), làm việc tại Công ty CP khoáng sản Trung Bắc Á, tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Trước đó, bệnh nhân tiếp xúc với 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á (5 chuyên gia này sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2, tỉnh Yên Bái đã di chuyển qua nhiều nơi tại Yên Bái, Lai Châu và Vĩnh Phúc), khi trở về Trung Quốc, 1 chuyên gia đã có xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

1h sáng ngày 29/4, anh Ng.B.Th về đến nhà tại số 102-N10 Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. 13h30 ngày 1/5, ra trạm y tế khai báo và được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 1/5, kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện Phổi xét nghiệm lần 2 ngày 6/5 dương tính với SARS-CoV-2; CDC đã lấy mẫu ngoại kiểm, tối 6/5 kết quả dương tính với SARS-CoV-2.Hiện tại, vợ và 2 con của bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm lần 1, âm tính.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. CDC Thanh Hóa đã truy vết các trường hợp F2 và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

(Hoàng Lam)

MỚI - NÓNG
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%. Đây được xem là dự báo đáng kinh ngạc trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chênh quá xa so với mục tiêu Chính phủ kỳ vọng trước đó là 6,5%.
Giải mã thành phố Maya cổ đại
Giải mã thành phố Maya cổ đại
TPO - Hàng chục tầng lớp tinh hoa của Maya được chôn cất trong các ngôi đền của Tikal. Thành phố Tikal cổ đại của Maya, thuộc Guatemala ngày nay, phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 600 trước Công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.