Cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa thông xe đã nứt

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa thông xe đã nứt
TPO - Vừa khai trương được vài ngày, trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã xuất hiện vết nứt. Tổng Cty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - Chủ đầu tư) cho biết nguyên nhân do túi bùn và mưa bão.

Vết nứt xuất hiện tại km 83 của tuyến, kéo dài từ lòng đường ra lề đường, thuộc gói thầu A 4 do nhà thầu Keangnam thi công.

Thông tin từ VEC cho biết, vị trí xuất hiện vết rạn nứt nằm trong đoạn tuyến có đất yếu đã được tiên lượng trước và đã lắp dựng biển theo dõi đất yếu/lún.

Tại đây, nhà thầu khoan khảo sát 24 lỗ khoan với các lỗ khoan được bố trí cách nhau 50m trên tim tuyến; biện pháp xử lý trên đoạn tuyến này là thay đất một phần với chiều sâu từ 4,5 – 6,5m, quá trình thi công đã được tư vấn giám sát và chủ đầu tư giám sát chặt chẽ đúng quy trình.

Theo báo cáo sơ bộ của VEC, nền đường khu vực đắp cao (7-9m) trên khu vực đất yếu xung quanh là ruộng thường xuyên ngập nước và có thể có những túi bùn bất thường xen kẹp trong phạm vi này.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa thông xe đã nứt ảnh 1
Mặc dù trên đoạn tuyến này nguy cơ lún đã được tiên lượng nhưng qua hai cơn bão (số 3 và số 4) với lượng mưa lớn, đất nền và xung quanh bão hòa tốc độ lún nhanh hơn dự kiến có thể là nguyên nhân sinh ra vết nứt. Hiện tại, VEC tổ chức lực lượng đảm bảo giao thông thông suốt đồng thời đang tiến hành khoan khảo sát địa chất bổ sung tại vị trí xuất hiện vết nứt để xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.
MỚI - NÓNG
Người trồng thanh long kêu cứu vì đường dân sinh ven cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị chia cắt
Người trồng thanh long kêu cứu vì đường dân sinh ven cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị chia cắt
Hơn tháng qua, khi cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đưa vào sử dụng, đóng đường vận hành nhưng chưa làm xong đường dân sinh, khi mưa xuống gây sạt lở bờ khiến gần 20 hộ dân trồng thanh long ở thôn Tà Mon, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đi lại vất vả, gian nan nên "kêu cứu" nhiều nơi...