Cao thủ MMA thách đấu võ lâm, Hiệp hội võ thuật Trung Quốc lên tiếng

Cao thủ MMA thách đấu võ lâm, Hiệp hội võ thuật Trung Quốc lên tiếng
TPO - Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông thách đấu các cao thủ trong làng võ thuật truyền thống Trung Quốc, khiến Hiệp hội võ thuật quốc gia này không thể ngồi im.

Tối 5/4, Hiệp hội võ thuật Trung Quốc phát đi thông báo, việc võ sỹ môn võ tự do (MMA) Từ Hiểu Đông và các cao thủ võ thuật truyền thống nước này thách đấu nhau và tự tổ chức các cuộc tỷ đấu, là không hợp pháp

Làng võ thuật Trung Quốc vừa qua đã nổi sóng sau cuộc tỷ đấu vỏn vẹn 10 giây giữa võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông và cao thủ Thái Cực Quyền Nguỵ Lôi. Trong cuộc tỉ thí tổ chức tại Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) hồi tuần trước, Từ Hiểu Đông đã nhanh chóng hạ gục Nguy Lôi trong vòng 10 giây.

Sau trận thắng này, Từ tuyên bố rằng võ thuật truyền thống Trung Quốc đã lỗi thời, chỉ mang tính biểu diễn; trong khi võ tự do với kỹ năng chiến đấu đa dạng, sử dụng tốc độ và sức mạnh, có tính thực chiến cao hơn.

Không chỉ vậy, Từ còn lớn tiếng thách đấu toàn bộ giới võ lâm, trong đó có cao thủ Thái Cực Lý Thiên Kim- vệ sỹ trung thành của tỷ phú Trung Quốc Mã Vân (Jack Ma) và tuyên bố và có thể hạ gục người này chỉ trong ba phút.

Những phát biểu có phần ngông cuồng trên lập tức khiến cộng đồng võ thuật truyền thống Trung Quốc nổi sóng. Một loạt các cao thủ nước này đã lên tiếng thách đấu nhằm dạy cho Từ "một bài học", trong đó phải kể đến đại sư Thái cực quyền là Lữ Hàng và Vương Chấn Hải, hay võ sư Thiếu Lâm Mai Hoa quyền Lý Thượng Tường và "đệ nhất cao thủ" Thiếu lâm Nhất Long.

Trước những sự việc này, Hiệp hội võ thuật Trung Quốc đã vào cuộc. Tối qua, tổ chức này cho biết hoàn toàn phản đối việc các võ sĩ tự mở mở lôi đài để phân cao thấp.

Theo Hiệp hội võ thuật Trung Quốc, những cuộc tỷ đấu như trên là bất hợp pháp. Cũng theo họ, cuộc so tài giữa Từ Hiểu Đông và Nguỵ Lôi là vi phạm đạo đức môn Thái Cực.

“Có rất nhiều trường học Trung Quốc dạy võ thuật truyền thống với trường phái và phong cách khác nhau. Hiện có 129 trường phái đã được công nhận. Người thuộc võ lâm phải tuân thủ pháp luật và các quy phạm đạo đức của võ thuật”, thông báo của Hiệp hội võ thuật cho biết.

Tổ chức này cũng khẳng định sẽ tăng cường các biện pháp quản lý đối với các môn võ cũng như các cuộc thi đấu võ thuật.

MỚI - NÓNG