Trung Quốc

Cảnh sát trưởng đi tù vì nhận hối lộ gần 1 triệu đô

Cảnh sát bảo vệ một phiên tòa tại Trung Quốc. Ảnh minh họa
Cảnh sát bảo vệ một phiên tòa tại Trung Quốc. Ảnh minh họa
TPO - Một nhân viên cảnh sát cấp cao tại Trung Quốc vừa bị kết án 17 năm tù vì nhận hối lộ gần 1 triệu USD. Một phần của số tiền người này dùng để mua 2 căn nhà tại Úc cho gia đình.

Theo Reuters, ông Vương (59 tuổi) – cảnh sát trưởng quận Cổ Tháp (Cẩm Châu, Liêu Ninh, Trung Quốc) vừa bị kết án 17 năm tù vì tội nhận hối lộ tổng cộng 6,8 triệu nhân dân tệ (tương đương gần 1 triệu đô, hơn 22 tỉ đồng) trong suốt quá trình công tác.

Theo cáo trạng, năm 2009, ông Vương nhận 2,2 triệu tệ tiền hối lộ từ một nhà đầu tư và dùng số tiền này mua một căn nhà ở Úc cho con gái cả.

Năm 2013, ông nhận khoản tiền hối lộ thứ hai là 4 triệu tệ cũng từ nhà đầu tư nói trên và mua một căn nhà khác ở Úc cho con gái thứ hai.

Đổi lại, viên cảnh sát trưởng này cấp phép cho 20 dự án xây dựng của người đưa hối lộ.

Vụ án được xét xử vào thời điểm Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng và trong sạch hóa mối quan hệ giữa các quan chức và các doanh nghiệp.

Trong khi đó, chính quyền Úc cũng ráo riết tìm cách kiểm soát việc các nhà đầu tư nước ngoài tận dụng kẽ hở trong quy trình mua và sở hữu tài sản tại Úc để rửa tiền, chuộc lợi cá nhân.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG