Cảnh sát phá âm mưu đánh bom ngày bầu cử giữa nhiệm kì Mỹ

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Một người đàn ông ở New York (Mỹ) đã bị bắt giữ vì tàng trữ quả bom nặng 90kg được chế tạo nhằm phục vụ âm mưu đánh bom tại thủ đô Washington trong ngày bầu cử giữa nhiệm kì.

Theo Sputnik News, cảnh sát Mỹ chặn xe của nghi phạm Paul Rosenfeld (56 tuổi, ở Tappan, New York, Mỹ) hôm thứ Ba, 9/10, và tiến hành khám nhà ông này hôm 10/10 sau khi Paul thừa nhận mình đang chế tạo bom.

Lục soát căn hộ của Paul, nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát hiện một thiết bị khá giống với bom, nặng khoảng 90kg.

Trước đó, Paul được cho là đã tiết lộ với một phóng viên ở Pennsylvania về kế hoạch đánh bom tự sát vào tháng 8 hoặc tháng 9. Sau đó, phóng viên nói trên lập tức báo tin cho chính quyền.

“Theo cáo buộc, Paul M. Rosenfeld lên kế hoạch thu hút sự chú ý bằng cách đánh bom tự sát ở trung tâm thương mại National Mall (thủ đô Washington, Mỹ) vào ngày bầu cử giữa nhiệm kì”, luật sư Geoffrey Berman cho biết.

Ngày bầu cử giữa nhiệm kì tại Mỹ, theo quy định, sẽ diễn ra vào thứ Ba đầu tiên trong tháng 11. Năm nay, ngày bầu cử rơi vào 6/11.

Cũng theo các quan chức Mỹ, Paul thường xuyên bày tỏ sự thất vọng về hệ thống chính trị Mỹ.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng tin rằng Paul hoạt động đơn độc, không liên kết với bất kỳ tổ chức khủng bố quốc tế nào, và cũng không có ý định làm bị thương dân thường vì mục đích chính của Paul là buộc mọi người chú ý đến tư tưởng chính trị của mình.

Tại cơ quan điều tra, Paul khai nhận đã mua 3,6kg chất bột màu đen trên Internet để chế tạo bom trong tầng hầm căn hộ. Paul tiết lộ ông đã chế tạo một số quả bom nhỏ và tiến hành thử nghiệm.

Paul dự kiến sẽ xuất hiện tại toà án liên bang ở White Plains (New York) để đối mặt với tội danh sản xuất thiết bị nổ bất hợp pháp và trao đổi vật liệu nổ.

Nếu bị kết tội, Paul có thể sẽ phải đối mặt với mức án 20 năm tù.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG