Cảnh sát hóa trang ghi hình xe khách vi phạm

TP - Trước việc vi phạm giao thông trên đường vành đai 3 và vành đai 3 trên cao, Phòng CSGT, CATP Hà Nội (PC67) đang ra quân xử lý các trường hợp vi phạm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ trong đó có hóa trang, sau gần một tháng ra quân CSGT đã xử lý hàng trăm phương tiện vi phạm.
Cảnh sát hóa trang ghi hình xe khách vi phạm ảnh 1

Từ tháng 11, xe khách, xe máy, người đi bộ vi phạm tại đường trên cao vành đai 3 sẽ bị cảnh sát hóa trang xử lý. Ảnh: T.Đảng

Được cấp “nốt” để bắt khách tại bến xe Nam Thăng Long chạy về Thái Nguyên, nhưng sáng 24/11 xe khách BKS 30M-9359 sau khi ra khỏi bến xe đã “lượn” trên đường Phạm Văn Đồng bắt khách. Ngoài xe khách 30M-9359, trong những ngày qua đường Phạm Hùng và Phạm Văn Đồng- vành đai 3 đoạn qua bến xe Mỹ Đình và Nam Thăng Long thường xuyên có hàng chục xe khách lượn lờ bắt khách. Vào giờ cao điểm tại các khu vực này đều có CSGT đứng làm nhiệm vụ, tuy nhiên khi CSGT rút đi, xe khách từ bến xe Mỹ Đình, Nam Thăng Long và cả xe chạy từ hướng Thanh Xuân, Hà Đông đến cũng tranh giành bắt khách, thậm chí một số xe khách chạy các tỉnh miền Trung, sau khi ra khỏi bến xe Mỹ Đình được phân luồng đi lên đường trên cao nhưng trong những ngày qua chạy vào khu vực đường Khuất Duy Tiến, nút giao thông Thanh Xuân bên dưới bắt khách. Qua theo dõi 2 ngày qua, chúng tôi ghi nhận được rất nhiều xe khách thường xuyên bắt khách trên trục đường vành đai 3, trong đó có một số xe có BKS như: 29V-3852, 20B-00881, 14N-8660, 20B-00191, 21H-5026, 20L-8286…

Xử phạt nguội xe khách vi phạm

Theo đội trưởng Đội CSGT số 7 - Trung tá Lê Văn Tiến, cái khó nhất khi xử lý xe khách vi phạm tại đường vành đai 3 là tuyến đường trên cao vành đai 3 được vận hành theo tiêu chuẩn đường cao tốc. Do vậy CSGT chỉ được xử lý vi phạm ở các điểm lên xuống. Để theo dõi, xử lý được xe khách vi phạm tại đường trên cao, thời gian qua Đội CSGT số 7 phải dùng xe công vụ tuần tra chạy trên tuyến, hình thức này cũng khiến nhiều tài xế xe khách phát hiện ra, tìm cách đối phó. Do vậy từ đầu tháng 11, cùng với các biện pháp giám sát, xử lý truyền thống Đội CSGT số 7 đã hóa trang ghi lại hình ảnh các xe vi phạm để xử phạt nguội. “Hiện có gần 10 trường hợp xe khách vi phạm được Đội CSGT số 7 ghi hình ảnh. Sau khi phân tích luồng tuyến, biển số xe… chúng tôi xác định các xe này đều có “nốt” hoạt động tại bến Mỹ Đình. Gần 10 trường hợp vi phạm này đã được Đội CSGT số 7 gửi thông báo mời chủ xe đến làm việc”, ông Tiến nói.

Thiếu úy Đặng Thành Trung, Đội phó Đội CSGT số 6 (PC67) cũng cho rằng, cùng với xử phạt trực tiếp hàng trăm trường hợp xe khách, taxi vi phạm, trong tháng qua Đội CSGT số 6 cũng đã bí mật ghi lại hình ảnh để xử lý xe khách vi phạm trên đường vành đai 3. Đã có 33 trường hợp được CSGT ghi lại hình ảnh, tất cả các trường hợp này đều được Đội CSGT số 6 gửi thông báo đến chủ xe. Theo ông Trung, nếu sau 3 lần gửi thông báo, chủ xe không đến làm thủ tục, CSGT sẽ thông báo về công an địa phương và cơ quan cấp phép, DN chủ quản xe khách vi phạm.

Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 7, PC67 cho biết, sau một tháng ra quân, Đội CSGT số 7 đã xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là xe khách dừng đỗ, bắt khách không đúng quy định, xe máy và người đi bộ đi lên đường cấm. Lãnh đạo Đội CSGT số 6 (PC67) cũng cho biết, từ đầu tháng 11 đến nay các tổ công tác trên đường vành đai 3 đã xử lý gần 200 trường hợp vi phạm, các trường hợp vi phạm chủ yếu là xe khách, taxi.

MỚI - NÓNG