Cảnh sát Anh bắt nhóm người quá khích tấn công biệt thự tỷ phú Nga ở London

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nhóm người quá khích đã chiếm giữ biệt thự ở London (Anh) của gia đình tỷ phú người Nga Oleg Deripaska, buộc cảnh sát phải can thiệp.
Cảnh sát Anh bắt nhóm người quá khích tấn công biệt thự tỷ phú Nga ở London ảnh 1

Cảnh sát London tiếp cận nhóm người quá khích. Ảnh: EPA-EFE

Mặc trang phục chống bạo động, cảnh sát London hôm qua, 14/3, tiến vào dinh thự trị giá hàng triệu bảng Anh ở Quảng trường Belgrave của gia đình tỷ phú Oleg Deripaska sau khi nhận được tin báo rằng một nhóm người quá khích đã tấn công biệt thự này.

Nhóm quá khích tụ tập trên ban công phía trước căn nhà, vẫy cờ Ukraine và treo biểu ngữ.

Cảnh sát Anh bắt nhóm người quá khích tấn công biệt thự tỷ phú Nga ở London ảnh 2

Hiện trường vụ việc bị phong toả. Ảnh: EPA-EFE

Cảnh sát Anh bắt nhóm người quá khích tấn công biệt thự tỷ phú Nga ở London ảnh 3

Cảnh sát tiến vào dinh thự của tỷ phú Oleg Deripaska. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Anh bắt nhóm người quá khích tấn công biệt thự tỷ phú Nga ở London ảnh 4

Một người cố gắng ngăn cản lực lượng an ninh tiếp cận toà nhà. Ảnh: Reuters

Đến 20 giờ cùng ngày, tình hình được kiểm soát. “Bốn người biểu tình trên ban công toà nhà ở Quảng trường Belgrave đã được đưa xuống và bị bắt”, cảnh sát London cho biết. Trước đó, 4 người khác đã bị bắt giữ khi đang cố gắng đột nhập toà nhà.

Chính phủ Anh đã đóng băng tài sản của tỷ phú Oleg Deripaska vào tuần trước, nhằm đáp trả việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Một phát ngôn viên của Deripaska cho biết ngôi nhà nói trên thực chất thuộc sở hữu của gia đình ông này, không phải của riêng vị tỷ phú 54 tuổi.

“Chúng tôi ngạc nhiên trước sự lỏng lẻo của hệ thống tư pháp Anh khi họ đưa ra những biện pháp trừng phạt kiểu này. Thực sự là một điều đáng xấu hổ khi việc này xảy ra ở một quốc gia đáng nhẽ phải tôn trọng tài sản tư nhân và pháp quyền”, phát ngôn viên nói.

Đến thời điểm hiện tại, Anh đã áp lệnh trừng phạt lên khoảng 20 nhà tài phiệt Nga (bao gồm cả chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea, Roman Abramovich), đóng băng tài sản của họ trên khắp London và cấm họ đến Anh.

“Việc xâm nhập tư dinh của người khác là bất hợp pháp. Chúng tôi đang thảo luận để xác định mục đích sử dụng phù hợp cho các tài sản bị đóng băng trong khi chủ sở hữu của họ phải chịu lệnh trừng phạt”, phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson nói với các phóng viên. "Chúng tôi chắc chắn không nghĩ rằng mọi người được phép vi phạm pháp luật."

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG